Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 30, 2018 , 0 bình luận

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Bình Nhưỡng sắp tới dấy lên quan ngại Nga muốn tăng ảnh hưởng lên Triều Tiên trước thềm cuộc họp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ hoãn trừng phạt Triều Tiên, chờ tin từ Bàn Môn Điếm


Cụ thể, theo Express, ông Lavrov đến thăm Triều Tiên theo lời mời của Ngoại trưởng nước này là ông Ri Yong-ho. Chia sẻ về lời mới từ ông Ri, ông Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi rất vui về lời mời đến thăm Bình Nhưỡng mà chúng tôi đã nhận được". 

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov.


Còn Maria Zakharova, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga cho hay: “Chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga tới Triều Tiên đang được chuẩn bị".

Thời gian chính thức Ngoại trưởng Nga đến thăm Triều Tiên vẫn chưa được các bên xác nhận nhưng đài truyền hình Nga RBC trước đó tiết lộ, ông Lavrov sẽ đến Triều Tiên vào ngày 31.5.

Trước đó, hồi tháng 4 mới đây, ông Lavrov vừa có các cuộc thảo luận hiếm hoi với đối tác Triều Tiên tại Moscow nhằm tăng cường mối quan hệ 2 nước.

Khi đó, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, hơn bao giờ hết, Moscow sẵn sàng phát triển mối quan hệ láng giềng tốt với Triều Tiên".

Ông tiết lộ thêm rằng, mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không có kế hoạch gặp nhau nhưng cả hai nguyên thủ "thường xuyên trao đổi, thảo luận với nhau".

Ông James Brown, một giáo sư tại Đại học Temple kiêm chuyên gia về quan hệ Triều Tiên - Nga, cho rằng Bình Nhưỡng hiện rất muốn thúc đẩy và củng cố mối quan hệ mạnh mẽ với Nga.  

"Triều Tiên muốn đảm bảo cả Nga và Trung Quốc - những nước vốn là đồng minh truyền thống của họ vẫn sát cánh cùng họ", ông Brown nhấn mạnh. 

Về phần Nga, theo ông Brown, nước này cũng đang ra sức tìm cách tăng ảnh hưởng trong khu vực trước các nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ của Hàn Quốc và Mỹ gần đây. 

"Trước những bước đột phá về ngoại giao trong khu vực gần đây, tôi cho rằng Nga cảm thấy phần nào bị cho ra rìa và đã có những ý kiến cho rằng, Tổng thống Putin cũng muốn tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un. Đó là vấn đề uy tín của Nga bởi họ muốn tham gia vào các vấn đề quốc tế để củng cố vị thế "cường quốc". Nga muốn có một thẻ bài mạnh mẽ để sau đó có thể mặc cả với Mỹ. Nếu Tổng thống Putin có thể gây ảnh hưởng lên Bình Nhưỡng, ông có thể lợi dụng điều này khi muốn có sự hỗ trợ ở những vấn đề khác", ông Brown bình luận.  

Phương Đăng (Dân Việt)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy