Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 24, 2018 , 0 bình luận

Có lẽ không có nhà lãnh đạo nào trên thế giới nỗ lực kết thân với Tổng thống Mỹ Donald Trump hơn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tuy nhiên, điều này không mang lại nhiều kết quả như người dân Pháp kỳ vọng.
Bất chấp những khác biệt liên quan đến tuổi tác và chính trị, Tổng thống Trump và Tổng thống Macron đã có mối quan hệ gần gũi hơn. Điều này được thể hiện qua chuyến viếng thăm Nhà Trắng của nhà lãnh đạo Pháp hồi cuối tháng 4 qua. Những cử chỉ thân thiết của ông Trump và ông Macron - bao gồm hôn má, siết tay và khen ngợi – trong dịp này từng khiến thế giới "phát cuồng".
Mặc dù vậy, những mong muốn của Pháp về thỏa thuận hạt nhân Iran, thỏa thuận khí hậu Paris lẫn thuế quan thép đều bị Mỹ "phớt lờ". Điều này khiến người dân Pháp bực bội vì điều mà họ khẳng định là nỗ lực kết thân với Tổng thống Trump của ông Macron không mang lại được bất cứ kết quả thực tế nào, theo tạp chí Times.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Tổng Thống Mỹ Donald Trump có mối quan hệ thân thiết. Ảnh: Reuters
Theo Tạp chí New York (Mỹ), cuộc khảo sát vừa được Viện nghiên cứu Odoxa (Pháp) tiến hành cho thấy 55% số người Pháp không ủng hộ mối quan hệ của ông Macron với ông Trump. Viện nghiên cứu Odoxa còn phát hiện ra rằng "nịnh hót", "đau đớn" và "thất bại" là những từ được dùng trên mạng xã hội nhiều nhất để mô tả mối quan hệ của ông Macron với ông Trump.
Pháp "tự làm nhục mình trong các mối quan hệ với Mỹ" - ông Daniel Fasquelle, một nghị sĩ Pháp thuộc một đảng trung hữu thuộc phe đối lập, nhận định.
Trong khi đó, nhà lập pháp thuộc phe cánh tả Clémentine Autain khẳng định với các phóng viên: "Hóa ra, đồng minh của Pháp lại là một quốc gia đe dọa hòa bình thế giới… Pháp cần phải đặt nắm đấm lên bàn thay vì tìm cách làm hài lòng ông Donald Trump".
Chưa đầy một năm kể từ khi nhậm chức, tỉ lệ ủng hộ ông Macron hiện là khoảng 40% - một tỉ lệ khiêm tốn đối với những nhà lãnh đạo khác.
Cao Lực (Người lao động Theo New York Magazine)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy