Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 27, 2018 , 0 bình luận

Trump vẫn trông đợi gặp thượng đỉnh Kim Jong-un ngày 12/6

Tổng thống Mỹ khẳng định vẫn còn thời gian để chuẩn bị họp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore vào tháng sau theo kế hoạch.

Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng hôm 25/5. Ảnh: AFP.

"Mọi chuyện đang tiến triển rất tốt. Chúng tôi trông đợi cuộc gặp vào ngày 12/6 tại Singapore, nó vẫn không thay đổi. Nhiều cuộc họp đang được tiến hành vào thời điểm này, tôi nghĩ hai bên đều có thiện chí", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm 26/5.
Trên mạng xã hội Twitter, Trump cũng bác bỏ thông tin cho rằng không còn đủ thời gian để tổ chức họp thượng đỉnh theo kế hoạch ban đầu.
Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thể hiện quyết tâm họp thượng đỉnh ngày 12/6. Washington cũng xác nhận một nhóm tiền trạm sắp tới Singapore để chuẩn bị cho sự kiện này. Đây là những dấu hiệu cho thấy hai nước đang tìm cách giảm căng thẳng sau hai ngày sóng gió do quyết định hủy họp của Tổng thống Mỹ.
Sau cuộc gặp bất ngờ tại Khu phi quân sự (DMZ) hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ lãnh đạo Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết "hoàn tất phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" và gặp Tổng thống Mỹ.
Tổng thống Trump hôm 24/5 tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên vì "những hành động thù địch" của Bình Nhưỡng, khiến cả thế giới bất ngờ. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, Trump lại nói Mỹ đã "có những cuộc thảo luận hiệu quả" về việc nối lại hội nghị.

Đội tiền trạm Mỹ sắp tới Singapore chuẩn bị cho hội nghị với Triều Tiên

Một đội công tác Nhà Trắng sẽ tới Singapore theo kế hoạch vào cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc gặp có thể diễn ra với Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Quartz.

Thông tin về chuyến công tác Singapore của đoàn tiền trạm Mỹ được thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sander công bố hôm nay, theo Reuters.
Trước đó, tạp chí Politico dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết đội tiền trạm bao gồm 30 quan chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao, trong đó có Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joseph Hagin cùng phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel.
Chuyến đi được thực hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/5 tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì "những hành động thù địch" của Bình Nhưỡng. Triều Tiên gọi quyết định của Tổng thống Mỹ là "cực kỳ đáng tiếc".
Tuy nhiên, ngày 25/5, Trump lại nói Mỹ đã "có những cuộc thảo luận hiệu quả" về việc nối lại hội nghị vào ngày 12/6 ở Singapore.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay có cuộc gặp bất ngờ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để bàn cách mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.
Tổng hợp theo vnexpress

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy