Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 4, 2018 , 0 bình luận

Lầu Năm Góc cáo buộc các công dân Trung Quốc đã nhiều lần chiếu tia laser vào các phi công Mỹ hoạt động tại căn cứ quân sự ở Djibouti.

Mỹ gửi công văn yêu cầu Bắc Kinh điều tra hàng loạt sự cố công dân Trung Quốc chiếu thiết bị laser công suất cao vào các phi công Mỹ trong những tuần gần đây, AFP dẫn lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ đưa tin. 
Máy bay chở hàng của không quân Mỹ tại căn cứ quân sự ở Cộng hòa Djibouti. Ảnh: AP.

"Đây là những vụ việc rất nghiêm trọng. Hoạt động này gây ra mối đe dọa thực sự cho các phi công của chúng tôi", phát ngôn viên Dana White nói. 
Trong một vụ chiếu tia laser, hai phi công lái chiếc máy bay chở hàng C-130 của Không quân Mỹ đã bị thương nhẹ ở mắt khi đang tiếp đất ở căn cứ đóng tại quốc gia đông bắc châu Phi Djibouti.
Trại Lemonnier tại sân bay quốc tế Djibouti là cơ sở quân sự cố định và lâu dài duy nhất của Mỹ tại châu Phi. Mỹ hiện có 4.000 quân nhân và chuyên gia Lemonnier. Căn cứ này phần lớn được dùng vào mục đích thực hiện các chiến dịch chống khủng bố ở đông châu Phi và Yemen. Đây cũng là cơ sở giám sát hoạt động bay không người lái của Mỹ, cũng như trung tâm dịch vụ hậu cần cho sứ mệnh chống cướp biển, hỗ trợ nhiều nhiệm vụ đa phương khác trong khu vực.
Năm ngoái, Trung Quốc mở một căn cứ hải quân tại Djibouti, căn cứ quân sự đầu tiên của Bắc Kinh ở nước ngoài, có sức chứa vài nghìn binh lính, sáu bến tàu và cung cấp hậu cần đầy đủ.
Căn cứ hải quân của Trung Quốc tại Cảng Doraleh và căn cứ quân sự của Mỹ đóng tại Sân bay Quốc tế Djibouti-Ambouli ở Djibouti. Đồ hoạ: New York Times.

An Hồng (vnexpress)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy