Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 11, 2018 , 0 bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét, bắt giữ các thành viên quân đội bị cáo buộc ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay mở chiến dịch truy quét quy mô lớn nhắm vào 300 thành viên quân đội, gồm 211 sĩ quan, sau cuộc điều tra của các công tố viên ở Istanbul, theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu. 
Fethullah Gulen là nhà truyền giáo sống lưu vong tại Mỹ từ năm 1999. Ảnh: Reuters.

150 quân nhân trong số này đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc có dính líu tới giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ. Ông Gulen bị tòa án Thổ Nhĩ Kỳ kết tội "phản quốc" vì bị cho là đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016. Gulen phủ nhận mọi liên quan đến cáo buộc này.
Trong một cuộc điều tra tương tự hôm 10/5, cảnh sát cũng bắt giữ 80 nhân viên trong lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ.
Cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 160.000 người và sa thải số công chức tương tự trong chiến dịch truy quét những người bị cáo buộc liên hệ với giáo sĩ Gulen kể từ sau cuộc đảo chính. Trong số này, hơn 50.000 người đã bị buộc tội chính thức và bị tuyên án tù.
Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích chiến dịch bắt bớ này. Những nhà phê bình cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan coi cuộc đảo chính như cái cớ để đàn áp những người bất đồng chính kiến. Ankara cho rằng những biện pháp này là cần thiết để chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia.
Gulen là nhà truyền giáo sống lưu vong tại Mỹ từ năm 1999. Ông là học giả Hồi giáo nổi tiếng và có uy tín khắp Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 5 thập niên qua. 
Huyền Lê (vnexpress)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy