Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 30, 2018 , 0 bình luận

Ngày 29/5, Thủ hiến Catalonia Quim Torra đã ký sắc lệnh về việc đề cử thành viên trong chính quyền mới, trong đó không bao gồm các nghị sĩ ủng hộ li khai bị bắt giam hoặc đang sống lưu vong.


Những sự lựa chọn trước đó của ông Torra đã bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha gọi là "hành động khiêu khích" và từ chối thông qua.
Catalonia nằm ở Đông Bắc Tây Ban Nha, hợp thành từ bốn tỉnh Barcelona, Girona, Lleida và Tarragona. Catalonia là vùng tự trị ở cấp độ cao của Tây Ban Nha. Đây cũng là vùng đất giàu có bậc nhất ở "xứ sở bò tót". So với phần còn lại của Tây Ban Nha, Catalonia có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn và đầu tư nước ngoài cao hơn.
Hôm 20/5, Thủ hiến Torra đã đề cử 4 cựu nghị sĩ vào chính quyền mới của vùng này, gồm ông Jordi Turull và ông Josep Rull hiện đang bị giam giữ chờ xét xử, cùng ông Antoni Comin và ông Lluis Puig đang sống lưu vong tại Bỉ.
Thủ hiến Catalonia Quim Torra. (Nguồn: AFP)

Cả 4 nhân vật này đều là thành viên của chính quyền Catalonia cũ, vốn bị chính quyền trung ương giải tán sau khi vùng này đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào tháng 10/2017. 
Sự từ chối của Madrid đồng nghĩa với việc chính quyền trung ương sẽ tiếp tục áp đặt quyền quản lý trực tiếp đối với vùng này.
Theo một đạo luật khẩn cấp về việc Madrid giành lại quyền quản lý trực tiếp đối với Catalonia, cơ chế quản lý trực tiếp này chỉ được dỡ bỏ sau khi Catalonia thành lập được chính quyền mới.
Thế giới và Việt Nam theo AFP

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy