Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 23, 2018 , 0 bình luận

Tổng thống Donald Trump ám chỉ rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đã tác động tới cách tiếp cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Mỹ, khiến Bình Nhưỡng thay đổi ý định về hội nghị thượng đỉnh với Washington.Phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Nhà Trắng hôm 22/5, Tổng thống Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un không còn sẵn sàng bước vào bàn đàm phán với Mỹ sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu tháng.
Tổng thống Trump tiếp Tổng thống Moon Jae-in tại Nhà Trắng hôm 22/5 (Ảnh: Getty)

“Tôi nhận thấy thái độ thay đổi của ông Kim Jong-un sau cuộc gặp của ông ấy với ông Tập Cận Bình. Đã có sự thay đổi sau khi ông Kim Jong-un rời Trung Quốc lần thứ hai. Tôi không thích điều đó”, Newsweek dẫn lời Tổng thống Trump cho biết.
Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 8/5 đã có chuyến đi “kín tiếng” tới thành phố Đại Liên, Trung Quốc và có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Chuyến thăm này diễn ra chỉ 40 ngày sau cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Triều hồi tháng 3.
Khi được các phóng viên đặt câu hỏi rằng, liệu ông có tin Chủ tịch Tập Cận Bình đã khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un không còn hứng thú để gặp tổng thống Mỹ, ông Trump cho biết ông không có ý định “đổ lỗi cho bất kỳ ai”. Ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
“Chủ tịch Tập Cận Bình là “người chơi” đẳng cấp thế giới. Có thể không có chuyện gì diễn ra cả. Tôi cũng không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Nhưng thực sự là Triều Tiên đã có thái độ rất khác sau cuộc gặp thứ hai đó”, ông Trump nói thêm.
Triều Tiên tuần trước bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp cấp cao đã được lên kế hoạch từ trước với Hàn Quốc, đồng thời để ngỏ khả năng dừng hội nghị thượng đỉnh với Mỹ vào tháng sau. Trong khi Triều Tiên đã viện dẫn lý do cuộc tập trận không quân của Mỹ và Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng cho là hành động khích để chuẩn bị cho kịch bản xâm lược, Tổng thống Trump đặt nghi vấn về sự can thiệp từ phía Trung Quốc khiến Triều Tiên đổi ý.
Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump nhắc tới tên Chủ tịch Tập Cận Bình trong các phát biểu của ông liên quan tới hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. Ông Trump ngày 21/5 cũng hối thúc Trung Quốc tăng cường kiểm soát khu vực biên giới với Triều Tiên cho tới khi ông ký kết xong thỏa thuận hạt nhân với Bình Nhưỡng.
Triều Tiên đồng loạt chỉ trích Mỹ - Hàn
Ông Kim Jong-un gặp ông Tập Cận Bình tại Đại Liên (Ảnh: KCNA)
Minju Joson, một trong số những nhật báo chính của Triều Tiên, ngày 22/5 đã đăng bài xã luận chỉ trích cuộc tập trận Max Thunder của Mỹ và Hàn Quốc. Bài viết khẳng định Mỹ đang “nằm mơ giữa ban ngày” khi cho rằng có thể đạt được điều gì đó bằng cách “gây sức ép” với Triều Tiên, đồng thời chỉ trích động thái tuyên truyền chống Triều Tiên của Hàn Quốc là “tội ác không thể tha thứ” trong lịch sử.
“Nếu các nhà chức trách Mỹ và Hàn Quốc khăng khăng theo đuổi chính sách đối đầu và duy trì các động thái gây chiến chống lại Triều Tiên, họ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hậu quả xảy ra. Đối thoại và đe dọa quân sự không bao giờ có thể cùng tồn tại”, bài xã luận nhấn mạnh.
Cũng liên quan tới cuộc tập trận của liên minh Mỹ - Hàn, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cho biết quyết định tập trận là động thái khiêu khích “nguy hiểm”, phớt lờ mọi “nỗ lực hòa bình và thiện chí” mà Triều Tiên đã thể hiện suốt thời gian qua.
Những lời công kích của truyền thông Triều Tiên được đưa ra khi Tổng thống Hàn Quốc đang có chuyến thăm tới Mỹ. Bình Nhưỡng từ lâu vẫn lo ngại rằng việc liên minh Mỹ - Hàn tập trận là cách để hai nước này chuẩn bị cho kịch bản xâm lược Triều Tiên.
Thành Đạt (Dân trí/Tổng hợp)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy