Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 24, 2018 , 0 bình luận


Một ngày sau khi sự xuất hiện của đồng xu in hình Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gây xôn xao dư luận, Nhà Trắng lên tiếng phủ nhận trách nhiệm.Trong tuyên bố chính thức đưa ra trong ngày 22/5, Nhà Trắng khẳng định họ không làm ra đồng xu đó. Thiết kế và sáng kiến làm đồng xu thuộc trách nhiệm của Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng – một đơn vị hỗ trợ truyền thông toàn cầu cho Tổng thống và đội ngũ Nhà Trắng.

Đồng xu kỷ niệm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: The New York Times


“Đây là một quy trình phổ biến của Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng. Những đồng xu do chính tổ chức đó thiết kế và làm ra”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố. Theo bà Sander, Tổng thống Trump hay quan chức Nhà Trắng không chỉ đạo việc sản xuất đồng xu này.

Theo Nhà Trắng, tổ chức này chịu trách nhiệm làm các đồng xu để kỷ niệm những chuyến công du nước ngoài của Tổng thống từ năm 2003. Theo thông lệ, Cơ quan Truyền thông Nhà trắng phát hành đồng tiền xu kỷ niệm để tặng quan khách nước ngoài, các nhà ngoại giao hoặc các thành viên quốc phòng. Ngoài ra, một số có thể được bán thông qua Shop Quà tặng của Nhà Trắng.

Trước đó, trong ngày thứ Hai (21/5), Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng đã cho ra mắt đồng tiền xu kỷ niệm nhân cuộc gặp lịch sử sắp diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều.

Một mặt của đồng xu là hình chiếc chuyên cơ "Không lực Một", phía trên là hình con dấu của tổng thống và phía dưới là hình Nhà Trắng. Mặt còn lại in hình Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un "mặt đối mặt" với quốc kỳ và tên của 2 quốc gia. Ngoài ra, phía trên mặt đồng xu này còn in dòng chữ "Đàm phán hòa bình" nhưng không có ngày tháng cụ thể diễn ra đàm phán mà chỉ ghi năm phát hành "2018".

Tuy nhiên, sự ra mắt bất ngờ của đồng xu kỷ niệm đã khiến một bộ phận nghị sĩ Mỹ lên tiếng chỉ trích. Các nghị sĩ cho rằng việc phát hành đồng xu quá sớm khi còn chưa rõ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có diễn ra như kế hoạch hay không là một hành động hấp tấp của Nhà Trắng.

Trên thực tế, số phận Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6 vẫn còn chơi vơi sau khi phía Bình Nhưỡng lên tiếng dọa hủy họp, vì phát ngôn “mô hình Libya” của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và cuộc tập trận chung thường niên “Max Thunder” giữa Mỹ và Hàn Quốc. 

Ngày 22/5, phát biểu khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có chuyến thăm Washington, Tổng thống Trump cũng tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể không diễn ra trong tháng 6 nếu các điều kiện cụ thể không được đảm bảo.
Bảo Hà/Báo Tin tức

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy