Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 24, 2018 , 0 bình luận

Bình Nhưỡng khẳng định không "cầu xin" họp thượng đỉnh với Washington và phê phán việc Phó tổng thống Mỹ so sánh Triều Tiên với Libya.

"Chúng tôi không cầu xin Mỹ để đối thoại hay mất thời gian thuyết phục nếu họ không muốn ngồi vào bàn đàm phán. Tôi không thể kìm nén sự bất ngờ trước những bình luận ngu ngốc và thiếu suy nghĩ từ miệng Phó tổng thống Mỹ", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui hôm nay tuyên bố.
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2016. Ảnh: AFP.

Thứ trưởng Choe khẳng định lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể xem xét lại việc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6 nếu Washington tiếp tục xúc phạm Bình Nhưỡng.
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 21/5 ám chỉ chính quyền Triều Tiên có thể bị lật đổ nếu Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận với Trump. "Chúng ta từng đề cập tới việc giải giáp Triều Tiên theo mô hình Libya. Tổng thống Trump nói rõ rằng sẽ chỉ có kết cục giống như Libya nếu Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận. Tôi nghĩ đây là thực tế", Pence phát biểu.
Năm 2003, lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi chấp thuận từ bỏ chương trình hạt nhân để được Mỹ và phương Tây dỡ lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, tới năm 2011, chính quyền Libya bị quân nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn lật đổ, còn Gaddafi bị sát hại.
Tuyên bố của Pence đã gây căng thẳng cho Bình Nhưỡng, khiến nước này liên tục đe dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Bình Nhưỡng từng nhiều lần khẳng định việc phát triển vũ khí hạt nhân là để đối phó với hành động hung hăng của Washington ở Trung Đông và các quốc gia khác.
Vũ Anh (vnexpress)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy