Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 23, 2018 , 0 bình luận

 Bước đi xoa dịu căng thẳng thương mại với Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump được cho là do Bắc Kinh cho dự án liên quan đến tập đoàn gia đình ông vay nửa tỉ USD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin hôm 20-5 tuyên bố tạm hoãn chiến tranh thương mại. Các khoản thuế đề xuất của ông Donald Trump áp đặt lên Trung Quốc cũng bị đóng băng trong khi các cuộc thảo luận về những sửa đổi khả thi trong chính sách thương mại hai nước tiếp tục diễn ra.
Hôm 18-5 chính quyền ông Donald Trump cho biết Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ nhưng trong tuyên bố chung sau cuộc họp giữa hai bên lại không đề cập đến vấn đề này. Động thái trên diễn ra trong vòng một tuần sau khi ông chủ Nhà Trắng rút lại lệnh trừng phạt nhằm vào gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc ZTE.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters
Đáng chú ý, theo trang Vox, nhượng bộ trên có liên quan đến lợi ích tài chính cá nhân của ông Trump. 
Cụ thể, nhà lãnh đạo này có lợi ích tài chính trực tiếp trong một dự án phát triển bất động sản lớn ở Indonesia, có tên là Lido City. Dự án này vừa đảm bảo được khoản vay trị giá 500 triệu USD từ Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC). Sự tham gia của MCC, doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, vào dự án dường như nằm trong khuôn khổ sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" của chính phủ Trung Quốc.
Lido City là dự án bất động sản có diện tích 3.000 ha nhằm đáp ứng nhu cầu sống và giải trí cao cấp, trong đó có "cộng đồng Trump" đầu tiên ở châu Á gồm khách sạn 6 sao, sân golf, chung cư cao cấp và biệt thự. Tuy nhiên các điều khoản thực tế trong thỏa thuận giữa tập đoàn Trump Organization với các nhà phát triển dự án Lido City vẫn chưa rõ ràng. 
Tập đoàn này chỉ nói chung chung là có liên quan đến dự án Lido City và các khoản vay của công ty nhà nước Trung Quốc nói trên là thông tin tốt cho họ.
Khi được hỏi về vấn đề trên tại cuộc họp báo hồi tuần rồi, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah đùn đẩy câu hỏi sang cho Trump Organization khi cho rằng đó là thỏa thuận của công ty tư nhân. Tuy nhiên, trang Vox cho rằng Nhà Trắng có nghĩa vụ trả lời những thắc mắc liên quan đến hành vi của ông Trump.
Có qua có lại
Các nguồn tin giấu tên hôm 22-5 cho biết Washington gần đạt thỏa thuận với Bắc Kinh về việc dỡ bỏ lệnh cấm các công ty Mỹ cung cấp thiết bị cho tập đoàn thiết bị viễn thông ZTE. Đổi lại, Bắc Kinh có thể giảm thuế đánh vào nông sản Mỹ nhập khẩu và mua thêm nông sản của Washington. 
Đại diện của Bộ Tài chính và Thương mại Mỹ cũng như Nhà Trắng vẫn chưa lên tiếng về thông tin trên.
Dù vậy, theo Reuters, Tổng thống Trump hôm 22-5 đưa ra kế hoạch phạt tiền ZTE và yêu cầu công ty này cải tổ bộ phận quản lý, thay vì cấm doanh nghiệp Mỹ làm ăn với họ. Dù vậy, nhiều nghị sĩ chỉ trích mạnh mẽ ông chủ Nhà Trắng nhượng bộ sức ép của Trung Quốc để nhẹ tay với một công ty đã thừa nhận vi phạm lệnh trừng phạt Iran.
Xuân Mai (Người lao động Theo Vox, Reuters)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy