Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 20, 2018 , 0 bình luận

Các Nghị sĩ Đức gọi tăng chi tiêu quốc phòng theo yêu sách của Mỹ sẽ làm thế giới trở nên "hỗn loạn".

Nghị sĩ Martin Dolzer của Đảng cánh tả Die Linke (Đức) đã lên án yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với việc tăng chi phí quân sự của nước này trong khối liên minh NATO.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ Giám đốc NATO Jens Stoltenberg lấy Đức là một ví dụ không tuân thủ mức chi tiêu quân sự cho khối liên minh.


Ông Dolzer cho rằng, việc bỏ tiền "mua những ý tưởng" của Tổng thống Trump có thể khiến thế giới trở nên hỗn loạn. Vị Nghị sĩ Đức đã lấy ví dụ tình hình Trung Đông hiện nay là một bằng chứng và nhấn mạnh rằng, người Đức không muốn chiến tranh.

"Người dân Đức không muốn bất kỳ chi phí quân sự nào được tăng thêm nữa. Người dân Đức cần tiền ngân sách cho nhà trẻ, cho giáo dục, cho sự phát triển của các tổ chức xã hội dân sự và khu vực xã hội" - Nghị sĩ Dolzer nói.

Ngoài ra, ông cũng chỉ trích việc Washington trừng phạt các công ty Đức và châu Âu liên quan đến dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2. Ông Dolzer cho rằng, Đức cần phải hành động mạnh mẽ hơn vì sự can thiệp của Washington. Đường ống dẫn khí đốt là cần thiết cho sự phát triển công nghiệp và sự ổn định ở quốc gia này.

"Mỹ cần phải được nhắc nhở rằng, họ không thể tiếp tục quyền lực độc quyền trên toàn cầu như thế nữa" - Nghị sị Dolzer nhấn mạnh.

Trong khi đó, Lãnh đạo Đảng cực hữu non trẻ Con đường mới cho nước Đức AfD - ông Hansjorg Mueller cũng tin rằng, Thủ tướng Merkel sớm  chấp thuận các đòi hỏi của Mỹ về tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP của nước này.  Ông kêu gọi, Đức hãy thôi chấp nhận làm "chư hầu" của nước Mỹ, luôn "làm theo những gì người anh lớn chỉ bảo".

Ông Mueller còn cho rằng, vấn đề tăng chi tiêu quân sự sẽ càng làm trầm trọng thêm tình hình chia tách nước Đức, vốn bị ảnh hưởng bởi chính sách nhập của Thủ tướng Merkel. Nếu nữ Thủ tướng tiếp tục "vết xe đổ" mà bà đang đi thì sự ủng hộ đối với bà sẽ giảm sút hoàn toàn.

Tuy nhiên, ngay cả Thủ tướng Merkel cũng đã có nhiều dịp thể hiện quan điểm độc lập của châu Âu thay vì phụ thuộc vào khối liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu hay các biện pháp trừng phạt do Mỹ tuyên bố ảnh hưởng đến các lợi ích của châu Âu.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, bà Merkel đã lên tiếng chỉ trích.

Ngày 10/5, Thủ tướng Merkel tuyên bố châu Âu có thể sẽ không còn dựa vào Mỹ nữa để bảo vệ nữa, thay vào đó hối thúc khối này tự nắm lấy vận mệnh của mình.

"Đã không còn việc Mỹ chỉ đơn giản bảo vệ chúng ta, song châu Âu phải tự quyết định số phận của mình, đó là nhiệm vụ của tương lai" - bà Merkel nói.

Bà Merkel cho rằng Berlin sẽ tiếp tục có trách nhiệm với thỏa thuận hạt nhân. Ba nước Anh, Pháp và Đức cũng đã tiến hành cuộc họp cấp Bộ trưởng và cấp chuyên gia với các nước trong thỏa thuận về những chủ đề sâu rộng hơn liên quan đến tính ổn định chung trong khu vực với cam kết không tiến hành chương trình hạt nhân  của Iran.

Thủ tướng Đức sẽ lựa chọn con đường theo chân Mỹ?

Sự rút lui của Mỹ trong kế hoạch hành động chung nói trên cũng cho thấy vai trò của các đồng minh châu Âu trong mắt Washington đã bị xếp sau các đồng minh Trung Đông của Mỹ là Israel và Saudi Arabia.

Hàng loạt các phản ứng một cách rõ ràng của Tổng thống Mỹ đã khiến Berlin chắc chắn phải "suy nghĩ lại" về các chính sách trong tương lai. Thủ tướng Merkel chắc chắn cũng đã hoạch định những bước đi độc lập với Mỹ trong thời gian tới.

Sơn Dương (báo Đất Việt)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy