Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 31, 2018 , 0 bình luận

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng phản đối các cuộc diễn tập bắn đạn thật của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa và Đài Loan tại quần đảo Trường Sa thời gian gần đây.


Trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại quần đảo Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng chiều 31/5 cho biết: 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Tùng Đinh) "Trong những ngày từ 9 đến 12/5, Trung Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo này".
Người phát ngôn nhấn mạnh hành động này "đi ngược lại thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm tinh thần tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông". 

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao 2 nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây ra căng thẳng làm phức tạp tình hình ở khu vực", bà Hằng nói thêm. 
Liên quan tới thông tin Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, người phát ngôn khẳng định "mọi hoạt động của Đài Loan tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bao gồm việc Đài Loan tổ chức bắn đạn thật từ ngày 23-25/5 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông".  
"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hoạt động tương tự", bà Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam lên tiếng về tàu Mỹ tuần tra sát quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam cho rằng các nước có quyền hoạt động ở Biển Đông theo luật quốc tế, kêu gọi đóng góp vào duy trì hoà bình ở khu vực.

"Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong họp báo chiều nay.
Tàu USS Antietam của Mỹ trong tuần tra Thái Bình Dương hồi 2016. Ảnh: USNI.

Bà Hằng trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ điều hai chiến hạm đi vào khu vực sát quần đảo Hoàng Sa để thực thi quyền tự do hàng hải mới đây.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình ở Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.
"Việt Nam đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc  duy trì trật tự, hoà bình, và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông", bà Hằng nói.
Hôm 27/5, Hải quân Mỹ đã điều tàu khu trục USS Higgins và tuần dương hạm USS Antietam đi qua vùng biển trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là một phần trong hoạt động tuần tra duy trì tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông của hải quân Mỹ. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, FONOP thể hiện sự "thách thức với tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức". Các chiến dịch diễn ra trong phạm vi 12 hải lý quanh một đảo hoặc thực thể để cấu thành một cuộc tuần tra tự do hàng hải về mặt pháp lý.
Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974, sau đó thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa", đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa.

Việt Nam phản ứng trước việc Philippines sửa đường băng ở Thị Tứ

Việt Nam yêu cầu các bên không có hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông, nhấn mạnh quan ngại như ASEAN đã nêu.

Philippines đang sửa chữa đường băng trên đảo Thị Tứ. Ảnh: CSIS.

"Mọi hoạt động được tiến hành tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và bất hợp pháp", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay nêu rõ, nhắc đến việc Philippines sửa chữa đường băng trên đảo Thị Tứ. 
Người phát ngôn nhắc lại Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình ở Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Theo bà Hằng, lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp ở Biển Đông cần giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong khi tìm kiếm một giải pháp cho tranh chấp, Việt Nam đề nghị các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình hay mở rộng tranh chấp, trái với Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC). 
"Việt Nam nhấn mạnh những quan ngại sâu sắc đã được nêu tại tại các văn kiện của ASEAN, về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông", người phát ngôn nói.
Ngày 26/5, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ cho biết, Philippines đã bắt đầu sửa chữa đường băng và nâng cấp các cơ sở khác ở đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 17/5 cho thấy hai sà lan neo gần rìa phía tây của đường băng, một trong số đó được trang bị một tàu nạo vét, gồm cần cẩu và gàu ngoạm hai hàm.
Đường băng trên đảo Thị Tứ được xây dựng vào những năm 1970 và là đường băng đầu tiên ở quần đảo Trường Sa. Trải qua thời gian, phần phía tây của đường băng sụp đổ, điều kiện bề mặt sơ sài cũng gây khó khăn cho máy bay cất và hạ cánh.
Bên cạnh việc sửa chữa đường băng, Philippines còn xây dựng 6 tòa nhà khác trên đảo Thị Tứ vào năm ngoái, 4 trong số đó gần khu vực có dân cư sinh sống ở phía đông hòn đảo.
Tổng hợp nguồn: VTC News/vnexpress

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy