Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 17, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Trước sự việc nhóm trộm cướp gây ra vụ cuồng sát tối 13/5 tại đường Cách Mạng Tháng Tám, P.10, Q.3 khiến 2 hiệp sĩ tử vong và nhiều người bị thương, các thế lực có thâm thù với chế độ, nhân dân Việt Nam đã lợi dụng xuyên tạc, kích động nhằm hạ thấp uy tín của lực lượng công an, an ninh, làm phức tạp tình hình, hòng gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Cần khách quan trong vụ 5 hiệp sĩ bị thương vong khi bắt cướp


Chúng cho rằng: “Lực lượng công an nhân dân của chúng ta yếu kém, không làm tròn trách nhiệm bảo vệ nhân dân, làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong nước mất ổn định…” đã khiến không ít người dân hoang mang. Đây là chiêu bài của các thế lực thù địch núp bóng, lợi dụng vấn đề xã hội để chống phá, cần phải vạch mặt, lên án.
Hai kẻ núp bóng dân chủ Đoàn Thị Thùy Dương và Phạm Đoan Trang mợi cớ vu cáo bôi nhọ hình ảnh công an nhân dân


Trước hết, cần khẳng định tại Văn kiện Đại hội XII của Đảng nhấn mạnh: “Tăng cường tiềm lực quốc phòng và an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc”. Đây là quan điểm nhất quán của Đảng ta, đồng thời là nhiệm vụ trọng yếu của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong giai đoạn hiện nay.
Trên thế giới, nhiều nước đã khuyến khích người dân tham gia nhóm tình nguyện viên, hỗ trợ lực lượng cảnh sát như: Tại Singapore nhóm Tình nguyện viên cảnh sát (VSC) được hình thành cách đây hơn 70 năm. Ở Thái Lan từ năm 1994, đã có hơn 7.000 tình nguyện viên được đào tạo, làm việc tại 65 đồn cảnh sát ở khắp thành phố Bangkok. Tại Canada tình nguyện viên đóng vai trò như "tai mắt" của cảnh sát và ở nước Mỹ, khoảng 78% tình nguyện viên được ủy quyền bắt giữ tội phạm...

Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của đảng, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tăng cường công tác đấu tranh đã kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch. Nhiều địa phương trên cả nước đã phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình phòng, chống tội phạm có hiệu quả như:Tiếng loa an ninh”, “Tổ chống trộm”, “Ánh sáng an ninh”, “Camera an ninh”, “Tổ tự quản về an ninh, trật tự và quản lý kinh tế”, “ Cổng rào nhân dân tự phòng, tự quản”, “ Ba xây, ba chống”…, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Còn thực tế ở một số tỉnh, thành đã xuất hiện các câu lạc bộ "hiệp sĩ đường phố".

Họ cũng là những người tham gia tình nguyện. Chúng ta không thể phủ nhận phong trào hiệp sĩ tự phát khắp nơi đã góp phần giúp cho nào kéo giảm được tội phạm và kịp thời giúp các nạn nhân một cách nhanh chóng. Vấn đề đặt ra là phong trào này cho đến nay vẫn chưa có một văn bản pháp lý nào thừa nhận và quản lý, các hiệp sĩ đều tham gia trên tinh thần tự nguyện, “không thù lao” nên khi có các vấn đề xảy ra liên quan đến tính mạng, sức khỏe, tài sản trong quá trình truy bắt tội phạm thì không có cơ chế rõ ràng để bảo vệ và hỗ trợ.

Vì thế, cần có cơ chế pháp lý rõ ràng, chế độ thưởng phạt cụ thể để không những phát huy phong trào phòng chống tội phạm, bảo vệ những người dân tích cực với cộng đồng mà còn quản lý, giám sát hoạt động và phát huy sức mạnh quần chúng trong công tác phòng chống tội phạm. Ngoài ra, cần có các chương trình đào tạo nghiệp vụ, đạo đức, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật liên quan cho những người tham gia phòng chống tội phạm. Cần làm tốt công tác quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng những người tham gia Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm lạm quyền, bảo kê các hành vi phạm tội, gây thiệt hại đến quyền tự do của người khác.

Chí Hướng

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy