Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc May 20, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Trên trang facebook cá nhân, luật sư Ngô Anh Tuấn cho rằng "chứng cứ pháp lý mong manh và nguyên tắc suy đoán vô tội" sẽ là cơ sở để tuyên Nguyễn Khắc Thủy vô tội chứ không thể là có tội và oan cho thẩm phán bị đình chỉ vì vụ án này.

Vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô: Kháng nghị hủy án, tạm đình chỉ chủ tọa


Trang facebook cá nhân của luật sư Ngô Anh Tuấn


Chúng tôi xin trích đăng lại toàn bộ lập luận của luật sư Ngô Anh Tuấn:

"Hãy tuyên ông Nguyễn Khắc Thủy vô tội
Trong khá nhiều vụ án chúng ta đã điều tra, truy tố và xét xử theo dư luận. Một số vụ được gọi là “án điểm” cũng nằm trong diện này đã được đưa ra xét xử và tuyên án trong khi chứng cứ chứng minh chưa rõ ràng, thuyết phục.
Thực tiễn làm luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho một số trẻ em bị xâm hại tình dục, tôi nhận thấy rằng, chứng cứ vật chất trong các vụ án này cực kỳ ít, một số vụ án còn không có (đặc biệt là các vụ án dâm ô). Các điều tra viên và chúng tôi hoàn toàn hiểu, không bậc làm cha, làm mẹ nào muốn đưa hình ảnh con cái mình ra cho thiên hạ xem, không ai muốn danh dự gia đình mình bị tổn hại - phải thực sự bức xúc, đau đớn và dũng cảm lắm thì người ta mới dám đâm đơn đi tố cáo kẻ đã xâm hại con mình. Ai cũng hiểu điều này! Tuy nhiên, để xử lý một hành vi phạm tội, chỉ lời khai không là chưa đủ. Lời khai quy kết tội phạm chỉ là một trong những căn cứ để điều tra, xử lý hành vi phạm tội; lời khai nhận tội mới là thứ “có giá trị”. Pháp luật Việt Nam hiện cũng chưa xem lời khai của trẻ em là chứng cứ buộc tội đối với các hành vi của những kẻ xâm hại mình nên để xử lý được những đối tượng phạm tội này thực sự là còn muôn vàn khó khăn.
Trong vụ án xét xử ông Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu về tội dâm ô trẻ em, với những thông tin có được, tôi hiểu rằng chứng cứ vụ án cũng rất sơ sài, giống như những vụ án tương tự liên quan tới hành vi phạm tội này. Tôi không suy đoán rằng có sự chạy án ở đây mà tôi nghĩ chính vì nguyên nhân khách quan là chứng cứ buộc tội yếu nên toà đã chọn phương án an toàn nhất là có án nhưng mà án treo để đề phòng trường hợp phải bồi thường oan sai lớn nếu người bị oan phải chấp hành hình phạt tù. Tôi nghĩ họ đủ khôn ngoan để lựa chỗ mà “ăn” chứ không phải vụ nào cũng “ăn” được; và tôi cũng nghĩ trước khi tuyên họ đã lường trước việc phải đối đầu với dư luận - tôi biết họ đã lựa chọn giữa việc bị dư luận nguyền rủa với nguy cơ mất việc trong tương lai. Với quy định của pháp luật hiện hành, những người xét xử vụ này được bảo đảm để việc tuyên án của họ là không sai.
Như vậy, điều chúng ta cần thay đổi là quy định của pháp luật chứ không phải là thay đổi vụ việc. Một khi các quy định của luật chưa được điều chỉnh để có thêm cách thức buộc tội những người phạm tội này thì sẽ tới lúc chúng ta không còn sức để mà kêu gào vì kẻ phạm tội vẫn nhởn nhơ, thách thức pháp luật. Tiếc rằng trong khá nhiều hội nghị, toạ đàm, trong đó có cả những buổi do chính Cục Trẻ em thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, mặc dù các luật sư chúng tôi cùng các chuyên gia về bảo vệ trẻ em bị bạo hành có đóng góp nhiều ý kiến xác đáng nhưng chưa được ghi nhận đúng mức. Chúng ta cần sửa đổi luật, chúng ta cần nhổ đi cái gốc thay vì đi cắt cành, tỉa ngọn.
Quay lại vụ án trên, nên tuyên ông Nguyễn Khắc Thủy vô tội. Tuyên ông ấy vô tội để thấy rằng pháp luật chúng ta còn nhiều lỗ hổng và có phương án để khắc phục. Tôi tin, chỉ cần tuyên 10 người như ông Thủy vô tội, một sức ép vô cùng lớn sẽ được tạo ra khiến những nhà làm luật phải thay đổi còn cứ giữ cách xử lý và cố gượng ép để tuyên ông ta khoảng vài năm tù treo hay mấy tháng tù giam thì cái lỗ hổng này sẽ còn tồn tại dài dài và sự thay đổi có chăng thì cũng chỉ như đem keo dán giấy đi vá ống nước mà thôi.
Hãy tuyên ông Nguyễn Khắc Thủy vô tội. Hãy để xã hội luận tội ông ấy. Và, hãy để pháp luật được thay đổi thực sự để có thể bảo vệ trẻ em một cách chắc chắn hơn. Hãy để cho pháp luật đến với người dân như một lẽ tự nhiên chứ không cần phải kêu gào để được ban phát".
Như vậy, phải chăng pháp luật của chúng ta còn kẽ hở nên vụ việc này nếu tuyên có tội là không đúng và không phù hợp vì không đủ chứng cứ ?

Thành Nam (trích đăng từ facebook Tuan Ngo-Luật sư Ngô Anh Tuấn)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy