Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 1, 2018 , 0 bình luận

Tổng giáo phận St. Paul và Minneapolis (bang Minnesota, Mỹ) vừa đồng ý trả số tiền kỷ lục 210 triệu USD để dàn xếp vụ kiện của 450 nạn nhân bị linh mục lạm dụng tình dục.

Theo báo USA Today, số tiền trên là một trong những khoản bồi thường cao nhất trong lịch sử Mỹ liên quan đến một vụ xì căng đan của nhà thờ Công giáo.
Cô Marie Mielke (trái), một nạn nhân bị lạm dụng tình dục, thể hiện niềm vui tại buổi hòa giải với Nhà thờ ngày 31-5 - Ảnh: USA Today

Thỏa thuận dàn xếp dự kiến sẽ được thẩm phán liên bang xử vụ án chấp nhận, đặt dấu chấm hết cho một tranh cãi kéo dài đã nhiều năm qua.
Các vị chức sắc Nhà thờ cho biết khoảng 40 triệu USD sẽ do Tổng giáo phận St. Paul và Minneapolis chi trả, 170 triệu còn lại từ các công ty bảo hiểm của họ.
"Cha công nhận hành động quấy rối đã cướp đi của các con quá nhiều - tuổi thơ, sự hồn nhiên, sự an toàn, lòng tin, và trong nhiều trường hợp là cả đức tin. Mối quan hệ với gia đình và bạn bè, quan hệ với giáo xứ và cộng đồng bị tổn hại, các cuộc đời mãi mãi thay đổi. Nhà thờ đã phụ lòng các con. Cha rất xin lỗi" - Tổng giám mục Bernard Hebda trải lòng tại buổi hòa giải ngày 31-5.
Năm 2013, Cơ quan lập pháp Minnesota đặt ra thời hạn 3 năm cho phép các nạn nhân từng bị lạm dụng tình dục kiện đòi bồi thường. Động thái này dẫn đến hàng trăm cáo buộc nhắm vào Tổng giáo phận St. Paul và Minneapolis.
Hôm thứ Năm, các vài nạn nhân bày tỏ cảm giác được giải tỏa sau thỏa thuận dàn xếp với Nhà thờ, đồng thời thừa nhận rằng cú sốc do bị lạm dụng để lại những vết thương không thể xóa trong cuộc đời họ.
"Tôi bị lạm dụng nhiều lần đến mức điều này khiến tôi không thể cảm nhận niềm vui được làm mẹ" - cô Marie Mielke, một trong những nạn nhân, lên tiếng.
Cũng theo báo USA Today, tổng cộng có 18 giáo phận và tổ chức tôn giáo ở Mỹ đã nộp đơn xin bảo vệ phá sản trong suốt cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục đang diễn tra trong Nhà thờ Công giáo.
Giáo phận St. Cloud ở Minnesota - đơn vị thứ 19 - thông báo hồi tháng 2 rằng cũng đang lên kế hoạch xin bảo vệ phá sản.
Phúc Long (Tuổi trẻ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy