Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 30, 2018 , 0 bình luận

Lo lắng việc người nước ngoài lợi dụng sự thông thoáng của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp Việt Nam để hoạt động trái phép, chính quyền TP.Đà Nẵng đã lên tiếng với HĐND kiến nghị Chính phủ.


Dân tụ tập giữ xe cán bộ để phản đối dự án điện mặt trờiNgày 30.6, thông tin từ Văn phòng HĐND TP.Đà Nẵng cho hay, UBND TP.Đà Nẵng vừa có báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố trong 6 tháng đầu năm 2018.

Đáng chú ý trong báo cáo này là việc UBND TP.Đà Nẵng đưa ra 2 kiến nghị đề xuất thì cả 2 đều liên quan đến người nước ngoài.

Theo đó, UBND TP.Đà Nẵng cho hay, hiện nay các quy định của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp thông thoáng nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, trong đó không quy định mức vốn đầu tư tối thiểu đối với các nhà đầu tư nước ngoài dẫn đến tình trạng một số người nước ngoài lợi dụng điều này để tham gia góp vốn đầu tư với số vốn rất thấp, có những trường hợp chỉ dưới 50 triệu đồng Việt Nam.

Đối tượng người nước ngoài trốn truy nã bị Công an Đà Nẵng bắt tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, chỉ với số vốn rất nhỏ như trên nhưng người nước ngoài lại được hưởng các ưu đãi miễn Giấy phép lao động và được cấp thẻ tạm trú ở lại Việt Nam lâu dài.

Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đề nghị HĐND TP.Đà Nẵng nghiên cứu, kiến nghị Chính phủ điều chỉnh Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư quy định mức vốn đầu tư tối thiểu đối với người nước ngoài để hạn chế việc lợi dụng các vấn đề như nêu trên.

Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng cũng kiến nghị việc Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội có quy định mức xử phạt đối với cơ sở lưu trú không khai báo tạm trú cho người nước ngoài thấp, chỉ từ 500.000 - 2 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề này, UBND TP.Đà Nẵng cho rằng mức xử phạt như trên chưa đảm bảo tính răn đe. Vì vậy UBND TP Đà Nẵng đề nghị HĐND TP nghiên cứu, kiến nghị Chính phủ điều chỉnh mức phạt đối với hành vi nói trên cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Bộ Công an cho biết người nước ngoài đến Đà Nẵng ngày càng đông. Ảnh: Đình Thiên

Trước đó như Dân Việt đã đưa tin, vào cuối tháng 5 vừa qua, khi làm việc với UBND TP.Đà Nẵng, Đoàn công tác của Bộ Công an đã công bố kết luận thanh tra. Theo đó, trong 3 năm qua, TP.Đà Nẵng là địa phương được đánh giá tốt về công tác quản lý khai báo tạm trú của người nước ngoài trên địa bàn, đồng thời có nhiều giải pháp nhằm giải quyết một số tình hình phức tạp về lao động nước ngoài hoạt động không đúng quy định, tăng cường công tác quản lý đối với khách du lịch.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Công an TP.Đà Nẵng, trong 3 năm qua, số lượng người nước ngoài đến Đà Nẵng ngày càng đông, xuất hiện một số vụ việc vi phạm của người nước ngoài như tổ chức đánh bạc qua mạng, trộm cắp, cướp giật, vi phạm về xuất nhập cảnh… Công an thành phố đã xử lý 378 vụ/541 đối tượng người nước ngoài vi phạm, trong đó chủ yếu vi phạm về nhập cảnh trái mục đích.

Công an TP.Đà Nẵng cũng kiến nghị mức góp vốn quy định của người nước ngoài là quá thấp, dễ bị người nước ngoài lợi dụng lách luật đến tạm trú với mục đích trái phép. Chế tài xử lý đối với các cơ sở lưu trú không khai báo hiện nay cũng quá thấp, chưa đủ sức răn đe đối với những trường hợp vi phạm.

Đình Thiên (Dân Việt)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm