Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 8, 2018 , 0 bình luận

Một quốc gia điều tiêm kích hộ thống nguyên thủ nước ngoài khi họ đang trên đường đến một nước thứ ba là không thường xảy ra.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, Trung Quốc có thể điều chiến đấu cơ hộ tống nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi chuyên cơ của ông Kim bay qua không phận nước này để tới Singapore gặp ông Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kim đáp chuyến bay trong chuyến thăm Đại Liên, Trung Quốc.

Đây được coi là nghi thức an ninh cao nhất mà lực lượng không quân có thể tiến hành, giúp làm tăng tầm ảnh hưởng của Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

"Nếu Trung Quốc thực sự hộ tống Kim Jong-un, đây có lẽ là thông điệp trực tiếp đến liên minh Mỹ - Hàn, rằng Bắc Kinh ủng hộ mạnh mẽ chính quyền Bình Nhưỡng", nguồn tin từ Không lực Hàn Quốc nói.

Quãng đường hơn 4.000km từ Bình Nhưỡng đến Singapore của ông Kim hiện vẫn là bí mật. Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ bổ sung các biện pháp an ninh để đảm bảo sự an toàn của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

"Số lượng nhân viên bảo vệ và lộ trình của ông Kim sẽ là mối quan ngại an ninh lớn nhất của Triều Tiên tại Singapore", Lee Yun Keol, người từng làm trong lực lượng cảnh vệ Triều Tiên trước khi đào tẩu sang Hàn Quốc nói.

"Ông Kim có thể đến Singapore qua không phận Trung Quốc để đảm bảo an ninh và nhận được sự bảo vệ của Trung Quốc trong suốt hành trình".

Chiến đấu cơ Trung Quốc.

Quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vẫn đang được xúc tiến tích cực. Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan hiện đang có mặt tại Bình Nhưỡng trong chuyến thăm kéo dài hai ngày.

Các vấn đề an ninh cụ thể chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh nhiều khả năng sẽ được Triều Tiên nhắc đến trong chuyến thăm của ông Balakrishnan.

Đường bay của nguyên thủ quốc gia trong chuyến công du nước ngoài luôn được lên kế hoạch cẩn thận và không được tiết lộ. Việc họ được hộ tống bằng chiến đấu cơ khi đến thăm một nước là điều bình thường, theo nhà phân tích quân sự Song Zhongping.

Tuy nhiên, việc máy bay được điều đi hộ tống nguyên thủ nước ngoài khi họ đang trên đường đến một nước thứ ba là điều không thường xảy ra, theo ông Song.

“Thông thường, chỉ có quốc gia chủ nhà mới điều chiến đấu cơ hộ tống và chờ đợi sẵn ở biên giới”, ông Song nói. “Vậy nên Singapore có nhiệm vụ hộ thống máy bay chở ông Kim cho đến khi nó hạ cánh an toàn”.

Về lý do máy bay Trung Quốc có theo sát ông Kim cho đến khi hạ cánh ở Singapore hay không, chuyên gia Hong Kong nói điều này khó có khả năng xảy ra vì những nguyên tắc riêng về vấn đề không phận lãnh thổ.

Nếu sử dụng máy bay Ilyushin Il-62M có tầm hoạt động 10.000km, ông Kim sẽ bay thẳng từ Bình Nhưỡng đến Singapore mà không cần tiếp nhiên liệu.

Đăng Nguyễn (Dân Việt theo SCMP)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy