Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 4, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Hôm nay, Tòa án cấp cao tại Thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm hình sự các bị cáo Nguyễn Văn Đài cùng đồng phạm về tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Cảnh giác với trò mạo danh người nổi tiếng để xuyên tạc kích động chống phá

Đằng sau những hành động cản trở việc xây dựng dự án Luật An ninh mạng


Theo bản án sơ thẩm hình sự ngày 5/4/2018 thì các bị cáo bị tuyên phạt với mức án cụ thể như: Bị cáo Nguyễn Văn Đài (sinh năm 1969, trú tại khu tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 15 năm tù giam và 5 năm quản chế; Bị cáo Phạm Văn Trội (sinh năm 1972, trú tại xã Chương Dương, huyện Thường Tín, Hà Nội) 7 năm tù giam và 1 năm quản chế; Bị cáo Nguyễn Trung Tôn (sinh năm 1972, trú tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) 12 năm tù giam và 3 năm quản chế; Bị cáo Nguyễn Bắc Truyển (sinh năm 1968, trú tại Phường 4, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) 11 năm tù giam và 3 năm quản chế; Bị cáo Trương Minh Đức (sinh năm 1960, trú tại thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) 12 năm và 3 năm quản chế; Bị cáo Lê Thu Hà (sinh năm 1982, trú tại phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).9 năm tù giam và 2 năm quản chế.

4 bị cáo kháng cáo


Trong đó, 4 trên tổng số 6 bi cáo kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội là bị cáo Phạm Văn Trội, bị cáo Nguyễn Trung Tôn, bị cáo Nguyễn Bắc Truyền và bị cáo Trương Minh Đức còn hai bị cáo không kháng cáo là bị cáo Lê Thu Hà và bị cáo Nguyễn Văn Đài.

Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tham gia hội đồng xét xử phúc thẩm hình sự có thẩm phán Nguyễn Văn Sơn (chủ tọa phiên tòa); thẩm phán Đặng Bảo Vĩnh và thẩm phán Điều Văn Hằng, thư ký phiên tòa là ông Phạm Minh Tùng.

Luật sư tham gia bào chữa có hai luật sư là Nguyễn Khả Thành và luật sư Lê Văn Luân. 

Mức án mà bản án sơ thẩm hình sự do Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tuyên là khá nhân đạo đối với những kẻ thực hiện hành vi "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" nhưng các đối tượng này cố tình kháng cáo để tạo cớ can thiệp từ những tổ chức vô danh bên ngoài vào Việt Nam và các đối tượng phản động trong nước lợi dụng tình hình để gây rối.

Phiên tòa hình sự phúc thẩm diễn ra vào ngày hôm nay (ngày 4/6/2018) được diễn ra theo đúng thời gian dự kiến mở phiên tòa, do Tòa án cấp cao tại Hà Nội tiến hành. Phiên tòa diễn ra công khai trước sự chứng kiến và tham gia của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và những người khác có liên quan. Để đảm bảo trật tự phiên tòa, các cơ quan thông tấn báo chí, người thân của các bị cáo được vào tham dự phiên tòa nhưng phải tuân thủ các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015. 

Trong quá trình tranh tụng, các luật sư bảo vệ quyền, lợi ích cho các bị cáo không đưa ra được chứng cứ mới, tình tiết mới để chứng minh và bản thân các bị cáo cũng chỉ quanh co về những lập luận "chính kiến và bất đồng chính kiến" mà không chứng minh được về hành vi phạm tội của mình. 

2 trong số 4 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm hình sự (Nguyễn Khả Thành, Lê Văn Luân, Ngô Anh Tuấn...)  trong giờ nghỉ trưa


Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, từ tháng 3/2013 đến tháng 7/2017, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Toon, Nguyễn Bắc Truyển là người khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, điều lệ, quy chế hoạt động và chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ chức 'Hội anh em dân chủ'.

Bị cáo Đài cùng các đồng phạm đã lôi kéo Trương Minh Đức, Lê Thu Hà và một số người tham gia tổ chức thực hiện các hành vi: Lập văn phòng đại diện, địa chỉ website để hoạt động, xây dựng 'Cương lĩnh vắn tắt', có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, chiến lược đối nội, đối ngoại, hoạt động phát triển lực lượng, đào tạo hội viên....

Bị cáo Nguyễn Bắc Truyển nói lời cuối cùng tại phiên tòa phúc thẩm chiều 4/6 (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Các bị cáo đã lợi dụng việc đấu tranh cho 'dân chủ, nhân quyền', 'xã hội dân sự' để che giấu mục đích hoạt động của 'Hội anh em dân chủ', liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước, liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính từ nước ngoài, tuyên truyền chống Nhà nước với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu với chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ 'đa nguyên, đa đảng', 'tam quyền, phân lập', tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân...

Bị cáo Phạm Văn Trội nói lời cuối cùng tại phiên tòa phúc thẩm chiều 4/6  (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong vụ án này, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao xác định bị cáo Nguyễn Văn Đài là đối tượng cầm đầu, đóng vaii trò chủ mưu, giữ vị trí Phó chủ tịch thứ hai của 'Hội anh em dân chủ', trực tiếp xây dựng cương lĩnh hoạt động của 'Hội anh em dân chủ', tham gia bàn bạc, định hướng cách thức hoạt động, phát triển lực lượng, lôi kéo Lê Thu Hà tham gia 'Hội anh em dân chủ'; đào tạo, hướng dẫn các thành viên về cách thức, kinh nghiệm hoạt động; lập dự án và liên hệ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài để vận động ủng hộ, nhận số tiền 71.726 USD và 9.161,31 EUR tài trợ tài chính cho hoạt động của 'Hội anh em dân chủ'; trực tiếp tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bị cáo Nguyễn Trung Tôn nói lời cuối cùng tại phiên tòa phúc thẩm chiều 4/6  (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)


Bị cáo Phạm Văn Trội là người thành lập và là chủ tịch 'Hội anh em dân chủ', giữ các vị trí phụ trách hoạt động ở khu vực miền Bắc, xây dựng cương lĩnh hoạt động của 'Hội anh em dân chủ'; bàn bạc, định hướng cách phát triển lực lượng; lôi kéo 6 người tham gia 'Hội anh em dân chủ''; đào tạo, hướng dẫn các thành viên về cách thức, kinh nghiệm hoạt động; phụ trách quỹ của 'Hội anh em dân chủ'; chỉ đạo các thành viên 'Hội anh em dân chủ' phản đối cuộc bầu cử Quốc hội tháng 5/2016, tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


Bị cáo Trương Minh Đức nói lời cuối cùng tại phiên tòa phúc thẩm chiều 4/6  (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trên cơ sở chứng cứ, tài liệu và diễn biến phiên tòa phúc thẩm hình sự hôm nay, hội đồng xét xử đã quyết định: 

Bị cáo Phạm Văn Trội, 7 năm tù giam, 1 năm quản chế; bị cáo Nguyễn Trung Tôn 12 năm tù giam, 3 năm quản chế; bị cáo Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù giam, 3 năm quản chế và bị cáo Trương Minh Đức 12 năm tù, 3 năm quản chế.

Thành Nam 

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy