Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 18, 2018 , 0 bình luận


(Tindautruongdanchu)-Trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, nhất là những ngày gần đây, dư luận các tầng lớp nhân dân quan tâm đặc biệt đến dự thảo Luật đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Các thế lực thù địch, cơ hội, chống đối chính trị lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, suy diễn một số nội dung của dự thảo luật, làm cho nhân dân hiểu sai chủ trương của Đảng qua đó kích động nhân dân biểu tình chống đối chính quyền, phản đối dự thảo Luật, chia rẽ mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Khởi tố đối tượng gây rối ném tảng đá 30 kg vào cảnh sát
Có thể thấy, đây là một hành động hết sức thâm độc của các thế lực thù địch lợi dụng tinh thần yêu nước, chúng đã kích động nhân dân nhiều địa phương xuống đường diễu hành, biểu tình, gây rối, làm mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hành động đó cần phải vạch mặt, lên án.

Tan hoang tại trụ sở PCCC Phan Rí


Trước hết, cần khẳng định chủ trương của Ðảng, Nhà nước về xây dựng đặc khu kinh tế là vì lợi ích của quốc gia, dân tộc Việt Nam chứ không phải cho riêng Ðảng Cộng sản Việt Nam hay là cái cớ để “lãnh đạo Ðảng, Nhà nước bán đất” như các thế lực thù địch, phản động đang xuyên tạc. Việc xây dựng và ban hành Luật Đặc khu kinh tế ở Việt Nam được học tập, tiếp thu kinh nghiệm của một số nước trên thế giới, nhằm phát triển kinh tế của đất nước; đồng thời, đáp ứng các yêu cầu về quốc phòng, an ninh và lợi ích quốc gia, dân tộc. Dự thảo luật được triển khai xây dựng đúng quy trình, thủ tục, được thể hiện trong hiến pháp Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, văn kiện Đại hội Đảng và nghị quyết của Trung ương.

Hiến pháp năm 2013 hiến định đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là một trong bốn loại đơn vị hành chính của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Điều 110). Khoản 9 Điều 70 và khoản 1 Điều 110 của Hiến pháp quy định đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do Quốc hội quyết định thành lập; khoản 2 Điều 111 Hiến pháp quy định “cấp chính quyền địa phương gồm có Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân được tổ chức phù hợp với đặc điếm nông thôn, đô thị, hải đảo, đơn vị hành chỉnh - kinh tế đặc biệt do luật định”.

Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII nêu rõ: “Xây dựng một số đặc khu kinh tế để tạo sức tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phả “Lựa chọn một số khu có lợi thể đặc biệt để xây dựng đặc khu kinh tế với thể chế có tỉnh đột phá, có khả năng cạnh tranh quốc tế”.

Nghị quyết số 11-NQ/TW của Hội nghị lần thứ năm BCHTW Đảng khóa XII (tháng 6/2017) nêu rõ: “Xây dựng một sô đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt với thể chế vượt trội để tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy thuộc hệ thống chính trị”.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng, trình Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại kỳ họp thử 4 (10/2017); phối hợp với ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật để trình Quốc hôi tại kỳ họp thử 5 (Thủ tướng Chính phủ đã 04 lần có văn bản tham gia ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật).

Trên thực tế, ngày 08 tháng 6 năm 2018 tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và băn khoăn, lo lắng của nhân dân cả nước Chính phủ và ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp, thống nhất đề nghị Quốc hội lùi thời gian thông qua dự thảo luật này vào kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV (cuối năm 2018); xem xét sửa đổi một số nội dung của Luật theo hướng giảm thời gian cho thuê đất từ 99 năm xuống còn 70 năm (theo quy định của Luật Đất đai); cắt giảm một số hạng mục đầu tư để bảo đảm quốc phòng, an ninh. Ðiều đó thể hiện một Nhà nước, Chính phủ của dân, do dân và vì dân, luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân “đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết”.

Tuy nhiên, các thế lực thù địch, cơ hội chống đối chính trị vẫn đấy mạnh các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội; chúng tung tin, suy diễn nội dung dự thảo Luật, “từ cho thuê đất thành bán đất, từ cho mọi nhà đầu tư thành giành ưu đãi cho Trung Quốc”; chúng kêu gọi, vận động mọi người tham gia biểu tình sẽ được nhận tiền từ 300.000 đến 800.000 đồng. Chúng còn tổ chức Livestream trực tiếp các cuộc biểu tình, tán phát hình ảnh người dân được cho là bị công an, chính quyền đánh gây thương tích trên Internet, mạng xã hội để kích động dư luận, kêu gọi người dân xuống đường biểu tình, đề nghị các tổ chức quốc tế can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Trong các ngày 10, 11/6/2018 tại một số địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Thuận..., một số người dân đã bị các đối tượng chống đối kích động tham gia các cuộc tuần hành, biểu tình chống đối chính quyền, cản trở giao thông, dập phá phương tiện, trụ sở chính quyền, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Vì vậy, mỗi người dân cần tỉnh táo và bình tĩnh suy xét, có cách bộc lộ quan điểm đúng mực, khách quan, ủng hộ chính sách phát triển kinh tế đúng đắn của Ðảng, Nhà nước ta. Ðồng thời kêu gọi bạn bè, gia đình không tham gia các hoạt động biểu tình, bạo loạn theo sự dụ dỗ của các thế lực thù địch. Kiên quyết đấu tranh, vạch trần âm mưu kích động biểu tình, gây rối an ninh, trật tự để chống phá Ðảng, Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân; góp phần làm thất bại âm mưu "diễn biến hoà bình", "bạo loạn lật đổ" của các thế lực thù địch đối với cách mạng nước ta./.

NCH

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm