Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 10, 2018 , 0 bình luận

Một máy bay phản lực Trung Quốc bí mật hạ cánh xuống Bình Nhưỡng vào sáng 10-6 đã khởi hành đến Singapore chỉ sau khoảng 1 giờ đến Triều Tiên, một trang tin điện tử chuyên theo dõi hoạt động bay dân sự cho biết.

Một máy bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China cất cánh khỏi sân bay Bình Nhưỡng đã được phát hiện vào lúc 6 giờ 30’ (giờ Hà Nội) sáng 10-6, theo Flightradar24.

Ban đầu máy bay dự kiến bay đến Bắc Kinh nhưng đột ngột chuyển số hiệu chuyến bay từ CA122 sang CA61 để bay thẳng sang Singapore, trang tin xác nhận.

Chiếc Boeing 747-4J6 từng được các lãnh đạo Trung Quốc sử dụng để đi công tác nước ngoài. Ảnh: Air China

Flightradar24 cho biết trước đó một máy bay cùng loại hạ cánh ở thủ đô CHDCND Triều Tiên vào lúc 5 giờ 20’, sau khi rời Cảng hàng không Quốc tế Bắc Kinh vào lúc 3 giờ 18’ sáng 10-6, theo giờ Hà Nội.

Không ai biết có những ai đi trên máy bay,  nhưng có thông tin cho biết nó chở lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đến Singapore, trước 2 ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở thủ đô trùng với tên nước của Singapore.

Air China khai thác tuyến đường bay đến Bình Nhưỡng 3 lần/tuần. Hiện chưa có chuyến bay đến CHDCND Triều Tiên vào cuối tuần.

Chiếc Boeing 747-4J6 bay đến CHDCND Triều Tiên được biết là một chuyên cơ phản lực từng được Chính phủ Trung Quốc sử dụng để đưa các quan chức cấp cao đi công tác trong và ngoài nước, bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trang thông tin điện tử không xác nhận chi tiết điểm đến của máy bay. Máy bay cấp chính phủ thường được giữ bí mật đường bay vì lý do an ninh.

Chưa có chuyến bay nào khác được phát hiện từ CHDCND Triều Tiên,  theo Flightradar24.

Ông Kim có một máy bay riêng Ilyushin-62M, một phản lực cơ thân hẹp được sản xuất từ thời Xô viết. Nhưng các nhà quan sát dự đoán ông sẽ bay bằng máy bay của Trung Quốc, đồng minh chính của CHDCND Triều Tiên vì lý do an toàn. Ông cũng cần có một máy bay khác dành cho dành cho phái đoàn tháp tùng đến Singapore trong chuyến công tác lịch sử.
Flightradar24 đưa tin vào chiều 9-6 cho biết một máy bay Trung Quốc hạ cánh xuống Singapore sau khi rời Bình Nhưỡng, các chuyên gia và giới quan sát chính trị tin rằng đó có thể là phái đoàn cấp cao của CHDCND Triều Tiên đến tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau ở Singapore vào ngày 12-6 để cố gắng đạt được một thỏa thuận về loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng nhằm đổi lấy sự đảm bảo an ninh.

Tổng thống Trump đang đến Singapore từ Canada sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 kéo dài 2 ngày đã kết thúc hôm 9-6. Ông sẽ đáp xuống một sân bay quân sự vào chiều nay, Chủ Nhật, ngày 10-6.

Đường di chuyển "kì lạ" của chuyên cơ hộ tống ông Kim Jong-un đến Singapore

Các nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên đường đến Singapore sáng nay (12-6), song một chuyên cơ trong đoàn của ông đã hạ cánh xuống Trung Quốc trước khi tiếp tục hành trình.

Reuters ngày 10-6 đưa tin, một máy bay Boeing 747 của hãng hàng không Trung Quốc Air China sáng cùng ngày đã cất cánh khỏi sân bay Bình Nhưỡng, hướng thẳng đến Singapore. Vài phút sau, 2 chiếc máy bay khác cũng đã khởi hành từ thủ đô của Triều Tiên và dường như đều hướng tới Quốc đảo sư tử.

Máy bay Boeing 747 của Air China được hộ tống trong một chuyến công du của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Pakistan. Ảnh: Xinhua

NK News, một trang tin chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, nói rằng 2 chiếc máy bay nói trên là chuyên cơ Chammae-1 của ông Kim Jong-un và một vận tải cơ Ilyushin-76 (Il-76) của Triều Tiên.

Theo Yonhap, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã ngồi trên chiếc máy bay của hãng Air China, vốn rất hay được sử dụng bởi các quan chức cấp cao của Trung Quốc trong các chuyến công du.

Mặc dù vậy, trang Flightradar24 chuyên theo dõi lộ trình của các chuyến bay không xác định được điểm đến của chiếc máy bay nói trên. Yonhap lí giải điều này là vì các chuyên cơ chở các nhà lãnh đạo thường giữ bí mật về tuyến đường vì lí do an ninh.

Trong khi đó, truyền thông khu vực nói rằng chiếc Il-76 được dùng để mang đồ ăn cũng như một số xe hơi dành cho đoàn Triều Tiên dự thượng đỉnh Mỹ - Triều.  Trang Flightradar24 phát hiện, chiếc máy bay vận tải đã hạ cánh trong một thời gian ngắn ở Guangzhou, Trung Quốc trước khi tiếp tục cất cánh bay đến Singapore.

Theo nguồn tin của Straits Times, chiếc Il-76 này đã đáp xuống sân bay quốc tế Changi của Singapore lúc 12h30 trưa theo giờ địa phương.

Chiếc Chammae-1 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters


Về phần chiếc Chammae-1, theo NK News, chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như cũng đang trên đường đến Singapore nhưng chưa rõ chở theo ai. Chuyên cơ Chammae-1, vốn được mệnh danh là "Air Force One Triều Tiên" có tầm bay 10.000 km song nó đã cũ và chưa từng bay chặng dài.

Hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump dự kiến diễn ra vào 9h sáng ngày 12-6 tại đảo Sentosa của Singapore. Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều được thông báo sẽ tới Singapore trong ngày hôm nay (10-6).

Việc phái đoàn hai bên đều có những động thái tích cực cho thấy khả năng cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó bị huỷ vào phút chót.

Nguồn: Công an nhân dân

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy