Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 11, 2018 , 0 bình luận

GS.TS Đào Trọng Thi đã chia sẻ như vậy với PV Lao Động sáng 11.6 liên quan đến tình trạng một số địa phương có tụ tập đông người, thậm chí có biểu hiện gây rối trật tự công cộng, gây bất ổn và khiến dư luận bức xúc những giờ qua.

Lợi dụng quyền biểu đạt ý kiến để tụ tập gây rối, đập phá là phạm luật

 • Chủ tịch Công đoàn kêu gọi: 'Công nhân lao động hãy bình tĩnh, không để lòng yêu nước bị lợi dụng'
 • Ngày 10.6, một số khu vực ở TPHCM, Bình Thuận... đã xảy ra tình trạng tụ tập đông người, phản đối dự Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.
  GS.TS Đào Trọng Thi - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: T.P.

  Đáng nói, một số đối tượng quá khích đã có hành vi gây rối trật tự công cộng, đốt phá tài sản,… thậm chí tấn công lại cả lực lượng cảnh sát. Nhiều tuyến giao thông huyết mạch bị tắc nghẽn, xe cộ ùn tắc kéo dài nhiều km, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của nhiều người… Điều này khiến nhiều người lo lắng và dư luận bức xúc.
  Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV Lao Động, GS.TS Đào Trọng Thi – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nhìn nhận: Một số đối tượng đã lợi dụng chiêu bài “kêu gọi lòng yêu nước” để kích động, lôi kéo đám đông, gây mất an ninh trật tự, biến tụ tập đông người thành bạo động… rõ ràng là chuyện vi phạm pháp luật. Việc này phải được nghiêm trị.
  “Nhiều người hiện không hiểu vấn đề về chính sách vĩ mô của nhà nước mà Quốc hội đang bàn, do đó, nhiều người vội vàng nghe theo những lôi kéo, tin giả, tin độc trên mạng xã hội. Những thông tin không được kiểm chứng, thông tin sai lệch về đường lối, chủ trương xuất hiện khiến nhiều người không hiểu rõ hết, không phân biệt được dẫn tới dễ bị lay động.
  Tôi đề nghị người dân cần thật sự tỉnh táo, tránh để bị kẻ xấu kích động, lợi dụng dẫn tới những hậu quả khó lường” – GS.TS Đào Trọng Thi nhấn mạnh.
  “Trái tim nóng để yêu nước nhưng phải tỉnh táo, đừng để bị lợi dụng”, GS.TS Đào Trọng Thi nói.
  GS.TS Đào Trọng Thi cho rằng, thời điểm hôm 10.6 cho thấy có nhiều nơi có việc tụ tập đông người. Về việc này, nhà chức trách cần có những dự báo trước các tình huống và có việc ngăn chặn, tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn. Không để sự việc đi quá xa, khi “lòng yêu nước” bị kẻ xấu lợi dụng, tiến đến đập phá, hủy hoại tài sản nhà nước, ảnh hưởng tới kinh tế, an ninh, an toàn xã hội… thì hậu quả là rất nghiêm trọng.
  Về công tác tuyên truyền cần thực hiện tốt hơn, cần đưa ra những thông điệp tức thì, chính xác, rõ ràng để người dân hiểu được bản chất vấn đề.
  Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng phân tích: Ở đây chúng ta cũng cần nhìn nhận rõ, một số người dân xuất phát từ lòng yêu nước nhưng nhận thức chưa thật đầy đủ vấn đề nên có thể bị lôi kéo. Như vậy, rõ ràng đối với những người dân chưa hiểu hết mà bị lôi kéo thì mình cần phải tuyên truyền, giải thích, động viên họ. Cần có thông tin một cách đầy đủ, tránh để thông tin độc hại kiểu “thầy bói xem voi” ảnh hưởng tới người dân từ đó phát sinh những hệ lụy đáng tiếc.
  Tuy nhiên, cũng có những phần tử lợi dụng điều đó kích động và đặc biệt có những hành vi phá hủy tài sản, tấn công cán bộ, tấn công cơ quan chính quyền… thì rõ ràng đó là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Những kẻ cố tình lợi dụng để phá hoại chính quyền, phá hoại đời sống xã hội phải bị nghiêm trị, xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.
  Vương Trần (Lao động)

  Tags:

  Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

  Thể thao

  Trong nước

  Quốc tế

  Giáo dục

  Kỷ nguyên số

  Công nghệ

  Tuyệt chiêu

  Văn hóa

  Điện ảnh

  Giải trí

  Sự kiện bình luận

  Sức khỏe

  Bạn đọc

  Bạn đọc viết

  Ý kiến bạn đọc

  Tiêu điểm

  Loading...
  Copy