Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 28, 2018 , 0 bình luận

Các nghị sĩ hạ viện Mỹ không thông qua dự luật của đảng Cộng hòa về cải cách luật nhập cư.

Với 301 phiếu chống và 121 phiếu thuận, hạ viện Mỹ ngày 27/6 bác bỏ Đạo luật Cải cách An ninh Biên giới và Nhập cư của đảng Cộng hòa, động thái được coi là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới đã khiến hàng nghìn gia đình người di cư bị ly tán, theo AFP.
Trẻ em nhập cư từ Mexico và trung Mỹ tại một nhà tình thương ở Tijuana ngày 20/6. Ảnh: AFP.

Dự luật này cho phép cấp quyền công dân đối với những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ, nhưng sẽ cấp 25 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới, hạn chế nhập cư hợp pháp và yêu cầu Bộ An ninh Nội địa giam giữ các gia đình cùng nhau trong suốt tiến trình tố tụng hình sự, đối với hành vi nhập cư không phù hợp vào Mỹ.
Tất cả nghị sĩ đảng Dân chủ cùng hàng chục nghị sĩ bảo thủ của đảng Cộng hòa đã phản đối dự luật, cho rằng nó không đủ để ngăn chặn người nhập cư trái phép vào Mỹ. Sự thất bại của dự luật sẽ thúc đẩy các nghị sĩ Mỹ đưa ra những biện pháp ở quy mô nhỏ hơn nhằm chấm dứt tình trạng chia tách gia đình người di cư trong khi bỏ ngỏ nhiều vấn đề khác.
Việc trẻ em bị chia cắt khỏi bố mẹ ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico đã làm dấy lên làn sóng phản đối ở Mỹ đối với chính sách nhập cư của chính quyền Trump.
Trump hôm 20/6 đã từ bỏ chính sách tách trẻ em khỏi cha mẹ nhập cư bất hợp pháp bằng việc ký sắc lệnh yêu cầu các gia đình nhập cư bất hợp pháp bị giam giữ cùng nhau trong quãng thời gian thủ tục tố tụng hình sự diễn ra, mặc dù điều đó có thể vi phạm quy định rằng trẻ em chỉ có thể bị giữ tối đa trong 20 ngày.
Tổng thống Mỹ tuyên bố quyết định này không kết thúc chính sách "không khoan nhượng" của Mỹ mà chỉ giữ các thành viên gia đình bên nhau, đồng thời "đảm bảo rằng chúng ta có một biên giới an ninh".
Nguyễn Hoàng (vnexpress)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm