Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 12, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Vụ việc xảy ra là một bài học cần phải được rút kinh nghiệm không chỉ mọi cấp, mọi ngành và cả cách ứng xử của người dân. Tuy nhiên, hành vi vi phạm pháp luật thì phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.


Trụ sở Phòng cảnh sát PCCC Phan Rí Cửa tan hoang sau vụ kích động đập phá (video)


Theo quan điểm của nhiều luật sư, trong đó luật sư của Báo Đấu trường dân chủ cũng đưa ra nhận định về hành vi cấu thành tội phạm của những người quá khích đang được cơ quan Công an tỉnh Bình Thuận tiến hành phân loại.


Xe công vụ bị đập phá ngày biểu tình hôm 10/6
Trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC Phan Rí Cửa hàng chục xe bị đốt, đập phá tan hoang

Video: Trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC Phan Rí Cửa hàng chục xe bị đốt, đập phá tan hoang


Nhìn vụ việc qua thông tin mà Báo Đấu trường dân chủ đưa tin, cũng như các phương tiện thông tin đại chúng khác và các đoạn video ghi lại, luật sư của chúng tôi cho rằng sẽ có các tội danh được cơ quan Công an tỉnh Bình Thuận sử dụng để khởi tố theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

Hành vi tụ tập biểu tình gây rối sẽ có thể cấu thành tội danh "Tội gây rối trật tự công cộng" theo quy định tại điều 318-Bộ luật hình sự:


1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;
c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
d) Xúi giục người khác gây rối;
đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
e) Tái phạm nguy hiểm”.
Như vậy, chỉ cần có hành vi hò hét gây mất trật tự ở những nơi công cộng như ngoài đường phố, khu dân cư, công viên…. Hành vi này gây nên sự xáo trộn, hoảng sợ cho những người xung quanh; làm rối loạn hoạt động nơi công cộng. Hình phạt cao nhất ở tội danh này là 7 năm tù giam.

Hành vi đập phá tài sản công vụ sẽ có thể cấu thành tội danh về hủy hoại tài sản được quy định tại điều 178-BLHS:

1.Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;
đ) Tài sản là di vật, cổ vật.
2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
c) Tài sản là bảo vật quốc gia;
d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
đ) Để che giấu tội phạm khác;
e) Vì lý do công vụ của người bị hại;
g) Tái phạm nguy hiểm,
3.Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.
4.Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Nếu chứng minh được rằng hành vi hủy hoại tài sản nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở tội danh 'Tội bạo loạn" theo điều 112-BLHS:
Người nào hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực có tổ chức hoặc cướp phá tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:
1. Người tổ chức, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình;
2. Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm;
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi, nhân thân và hậu quả gây ra mà đối tượng có thể phải chịu mức hình phạt cao nhất của mỗi tội danh hoặc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở với nhiều tội danh. Bên cạnh đó, vẫn có thể có những tội danh khác được khởi tố như cố ý gây thương tích (Điều 137-BLHS).
Hiện tại, có khoảng hơn 100 đối tượng đang bị tạm giữ để xác định hành vi và tội danh để khởi tố hoặc xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, đối tượng chủ mưu, cầm đầu cũng đang được cơ quan Công an tỉnh Bình Thuận đang ráo riết điều tra, truy tìm. Bên cạnh đó, thiệt hại về tài sản do hành vi quá khích gây ra là hàng chục tỉ đồng.
Viết Thắng (lược ghi)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy