Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 12, 2018 , 0 bình luận


(Tindautruongdanchu)-Quốc hội đang bàn chuyện Đặc khu kinh tế. Dư luận sôi nổi lên tiếng về chuyện này, có người còn lo "mất nước" nếu Quốc hội thông qua Tờ trình của Chính phủ cho phép thành lập 3 Đặc khu kinh tế ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

'Lật mặt' lợi dụng vụ việc tại Bình Thuận để tung tin giả
Khởi phát từ một điểm trong Dự thảo Luật đặc khu là cho phép người nước ngoài thuê đất tối đa 99 năm, đã tạo cớ cho một làn sóng phản ứng dữ dội. Qua những dòng chia sẻ trên mạng xã hội, những cuộc chuyện bên quán chè nước ở vỉa hè, Dự Luật đặc khu đã hoàn toàn bị bóp méo thành “bán đất cho Trung Quốc”. Một lý do không thể nào hợp lý hơn để kích động đám đông dư luận đang nổi cơn thịnh nộ. Thế là, nhanh như chớp xuất hiện một làn sóng tẩy chay. Từ nhà báo, facebooker, cho đến các nhà “dân chủ” như Nguyễn Xuân Diện, Trần An Lộc, Văn Phạm, Võ Hồng Ly… như được bấm nút cứ thế ‘auto chửi chính quyền bán nước”. Thậm chí có rất nhiều người nói rằng ĐBQH nào bỏ phiếu thông qua Luật đặc khu 99 năm là “bán nước”, “phản bội Tổ quốc”. Trên mạng có kẻ còn kêu gọi xuống đường biểu tình phản đối việc thành lập các Đặc khu kinh tế này, vì "không thể bán một mét đất nào cho Tàu cộng" nếu như cho phép nước ngoài thuê đất đến 99 năm tại các Đặc khu kinh tế! 
Nhóm những người quá khích ở Bình Thuận tiếp tục dùng bom xăng tấn công lực lượng chức năng ngày hôm qua 11/6


Theo bloger 'Dưới Cờ Trung Hiếu' đã khẳng định:

1. Không có chuyện Việt Nam đã đồng ý cho Trung Quốc thuê đất đặc khu với thời hạn 99 năm.
2. Không có chuyện chỉ Trung Quốc mới được thuê đất đặc khu 99 năm.
3. Không có chuyện thời gian mặc định cho thuê đất đặc khu là 99 năm.
4. Trong dự luật không có chi tiết nào nhắc tới việc cho Trung Quốc thuê và chỉ cho TQ thuê với thời hạn 99 năm.

Nghiên cứu dự luật ĐVHC-ĐKKT (Dự luật công bố năm 2017) sửa đổi lần thứ 7/2018, ta thấy:

Về thời hạn cho sử dụng đất, được quy định tại điều 32/khoản 1/ Mục 2/Chương III như sau: 

"Căn cứ vào quy mô, tính chất của dự án đầu tư và đề xuất của nhà đầu tư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm; trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định". 

Tức là thời gian cho thuê giao động từ 1 đến 70 năm, trường hợp đặc biệt (tức quy mô cực kỳ lớn) sẽ được gia hạn không quá 99 năm theo thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian cho thuê phải được quyết định bởi chính quyền đặc khu kinh tế (UBND đặc khu). Như vậy, doanh nghiệp trong và ngoài nước được thuê theo thời gian được Chính quyền Đặc khu hoặc Thủ tướng Chính phủ cho phép chứ không có quyền tự gia hạn cho mình, thời gian cho thuê còn tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp đó.

Về diện tích đất thuê, đất đặc khu được chia theo từng lô để thuê đất các doanh nghiệp phải đấu thầu vì thế doanh nghiệp nào thắng sẽ được thuê lô đất đó chứ không có chuyện là chia lô theo Chính quyền mà các doanh nghiệp này phải tự cạnh tranh lẫn nhau để được sử dụng mảnh đất đó. Vì thế, việc Trung Quốc có vào thuê hay không còn tùy thuộc vào mức độ đầu tư của họ và họ có thắng thầu hay không.

Về sự xuyên tạc rằng "TQ sẽ đồng hóa Việt Nam", đây là một giả thuyết không có cơ sở. Đầu tiên, đây là đất đặc khu mục đích chính là để phát triển kinh tế, làm ăn và kinh doanh, đầu tư không phải đất định cư. Tất cả việc sinh sống, làm việc ở Việt Nam đều phải được thông qua bởi Cục Hải quan, Cục xuất nhập cảnh, Bộ Công an,... có thẩm quyền. Không có chuyện tự tiện ra vào Việt Nam mà không có giấy thông hành của các cơ quan có thẩm quyền nêu trên.

Việt Nam cấm mang vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ một cách trái phép vào Việt Nam vì vậy không có chuyện sợ chúng nó xây dựng căn cứ quân sự vì đây là khu kinh tế, không phải khu quân sự. Mặt khác, pháp luật Việt Nam nghiêm cấm các hành vi sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép. Nhưng vẫn phòng trừ các trường hợp mang trái phép mà không bị phát hiện vì thế Bộ Công an, Quốc phòng có thẩm quyền xử lý việc trên.

Về việc nước nào kiểm soát, giải quyết tranh chấp bằng tòa án nước nào?

Mọi hoạt động an ninh, quốc phòng, kinh tế đều do nước sở tại là Việt Nam kiểm soát, hơn thế nữa, việc đặc khu kinh tế được hình thành sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề phức tạp vì vậy chắc chắn rằng an ninh tại các khu vực này sẽ được siết chặt hơn bình thường nhằm giảm thiểu thấp nhất số lượng tội phạm tại các khu vực này. Tòa án quốc tế có quyền xử lý tranh chấp giữa các quốc gia với nhau theo thẩm quyền của họ.

Tại đặc khu, sẽ có rất nhiều các nước khác không riêng gì Trung Quốc sẽ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam học tập theo mô hình đặc khu là lợi ích của nó tác động tích cực nên nền kinh tế quốc dân. 4.300 đặc khu trên toàn thế giới tác động rất tích cực, tạo ra 70 triệu việc làm trực tiếp, kích thích GDP quốc gia.

Trần Ninh

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy