Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 10, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Một nhóm cá nhân trên mạng xã hội hô hào 'biểu tình ôn hòa' vào ngày hôm nay, theo quan sát của chúng tôi thì không phải là 'biểu tình ôn hòa' mà là làm loạn trên đường phố.


Danh tính và lời khai của hai đối tượng bị bắt giữ vì hành vi kích động biểu tình?


'Biểu tình ôn hòa' là thuật ngữ được một số cá nhân khoác áo dân chủ kêu gọi, kích động trên không gian mạng và trực tiếp đến gõ cửa từng gia đình, hộ dân và cả từng chủ thuê bao điện thoại với cớ quy chụp trắng trợn về hai dự luật Đặc khu và an ninh mạng.


Vậy thế nào là biểu tình ôn hòa ...?


Khái niệm biểu tình ôn hòa chỉ xuất hiện theo đúng nghĩa ở những nước có 'Luật biểu tình' khi mọi hoạt động biểu tình, thời gian, địa điểm đều được đăng ký và quản lý của nhà chức trách nơi diễn ra hoạt động biểu tình.Người dân  trên đường Nguyễn Văn Trỗi 13h ngày 10/6/2018, chỉ biết khóc dòng, giận dữ với những hành vi làm loạn của một nhóm người


Hiện tại ở Mỹ, Pháp, Đức, .... đều có luật biểu tình và hoạt động biểu tình phải được đăng ký chặt chẽ với cơ quan chức trách địa phương nơi tổ chức biểu tình về: thời gian, địa điểm và hành vi biểu tình. Theo đó, các nhà chức trách địa phương sẽ xem xét đồng ý hay không đồng ý nhằm:


Bảo vệ cho người tham gia biểu tình và bảo vệ cho quyền, lợi ích hợp pháp của người dân nơi diễn ra biểu tình. Chẳng hạn như: Nhóm A xin đăng ký biểu tình trên tuyến phố B từ giờ N đến giờ N-1 thì nhà chức trách sẽ phải xem xét nếu đồng ý thì phải tính phương án, kế hoạch thông báo để những người sống ở khu vực này cũng như những phương tiện tham gia giao thông đến khu vực này được biết trước và đảm bảo phương án để những người này không bị ảnh hưởng.


Vậy, những người tham gia biểu tình ngày hôm nay tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,... có hiểu và có biết về hành vi của mình ? Theo ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng: Hành vi của những người này là làm loạn chứ không phải biểu tình, ở chỗ:


Nhóm người tham gia biểu tình ngang nhiên đứng giữa đường chặn xe, phương tiện qua lại trong khi người dân, người tham gia giao thông không hề được biết trước hoặc thông báo trước. Điều này làm cho người dân tham gia giao thông, nhất là người già, em nhỏ,... phải khóc ròng hàng vài tiếng đồng hồ mới thoát ra được một đoạn đường của con phố với sự hỗ trợ của lực lượng chức năng (Xem thêm bài viết: Người dân giận dữ vì 'dính' kẹt xe trên một số tuyến đường ở Thành phố Hồ Chí Minh do một nhóm người biểu tìnhXuất hiện nhiều điểm tụ tập gây rối, giao thông nhiều nơi đảo lộn)Cảnh sát Việt Nam quá hiền khi để đối tượng này ngang nhiên chắn giữa đường làm loạn


Nhóm người tham gia biểu tình họ không chỉ 'kêu gào' ầm ĩ mà còn có những hành động bất minh, mù quáng. Khi lực lượng chức năng đến nhắc nhở để đảm bảo giao thông, trật tự thì họ 'cố tình gây hấn' để vu cáo, ăn vạ ngay tại hiện trường, làm cho nơi biểu tình hỗn loạn, mất trật tự nghiêm trọng. Bên cạnh đó, những chiếc loa công xuất lớn vẫn tra tấn người dân và người đi đường tại nơi diễn ra biểu tình.Một nhóm người biểu tình quá khích ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Lý Chiến Thắng đã bị kích động tấn công cảnh sát và đập phá xe cảnh sát

Tại thị trấn Phan Rí Cửa- Tuy Phong- Bình Thuận xảy ra gây rối khi đoàn người tấn công lực lượng cảnh sát cơ động bằng gạch, đá, gậy, ... (ảnh chụp từ video clip).
Người biểu tình còn đập phá xe của lực lượng chức năng tại thị trấn Phan Rí Cửa

Nhóm người tham gia biểu tình được hậu thuẫn, đạo diễn, quay phim, chụp ảnh,... một cách vô lối trê đường càng làm cho tình hình trở nên hỗn loạn. Theo quan sát của chúng tôi, một số nhà khoác áo dân chủ xuống đường nhưng lại làm vai trò quay phim, chụp ảnh... và thực hiện chỉ đạo mọi hoạt động trong quá trình diễn ra biểu tình.

Đã xuất hiện một số địa điểm biểu tình, người tham gia bị kích động đã tấn công vào lực lượng cơ động, đập phá xe của lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ... 


Bằng chứng về hành động làm loạn, chống phá bằng bạo động chứ không phải là biểu tình ôn hòa. Một nguồn tin chưa được kiểm chứng đã có 02 cán bộ cảnh sát cơ động bị hy sinh do tấn công của một số kẻ quá khích tại Bình Thuận.


Một số video ghi lại cảnh kích động tấn công lực lượng chức năng, đập phá, đốt xe của cảnh sát: Một số kẻ kích động tấn công bột ớt đựng trong chai, gậy gộc, đá,... đập phá xe thị trấn Phan Rí Cửa- Tuy Phong

Một số kẻ quá kích đốt xe công vụ,, chiếm Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vào lúc 8 giờ 10 phút tối hôm nay 10/6/2018

Tại Hà Nội, tình hình biểu tình đã chấm dứt nhưng đây cũng là thời điểm các đối tượng đi gây áp lực đòi người, theo quan sát của chúng tôi những kẻ 'ném đá giấu tay' lúc này mới lộ diện trên đường và đang đứng trước cửa cơ quan Công an phường Trung Tự để đòi thả đối tượng Nguyễn Thúy Hạnh-một nhân vật quan trọng trong mắt xích kích động biểu tình chống phá hôm nay. Nhiều người đã hiểu ra vì sao những nhân vật này lại không xuất hiện trên đường sáng nay mà chỉ sử dụng chiêu trò kích động trên mạng xã hội, chỉ đạo tay chân đi phân phát, phát tán thông tin, biểu ngữ kích động. Những kẻ ném đá giấu tay lúc này mới chịu xuất hiện trên đường đang đứng đòi người tại cơ quan Công an phường Trung Tự
Nguyễn Lân Thắng-Một kẻ chống phá điên cuồng, kích động liên tục trên mạng xã hội lúc này 10 giờ 20 phút tối cũng mới chịu xuất hiện trước cửa cơ quan Công an phường Trung Tự. Bản mặt đã lòi đuôi khi những người nhẹ dạ, cả tin thì bị tạm giữ còn hắn ung dung ngồi nhà nhận ảnh, nhận clip để đếm tiền

Theo thông tin của chúng tôi mới nhận được, để hỗ trợ pháp lý cho đối tượng Nguyễn Thúy Hạnh chúng đã mời luật sư Ngô Anh Tuấn. Luật sư Ngô Anh Tuấn đã chấp nhận lời mời này với điều kiện chồng của Nguyễn Thúy Hạnh là Huỳnh Ngọc Chênh có lời mời thì luật sư Ngô Anh Tuấn sẽ đến Công an phường Trung Tự ngay trong lúc này.


Theo phân tích và nhận định của luật sư Hà Huy Sơn về vụ biểu tình ngày hôm nay thì có điểm gì đó giống như vụ biểu tình ở Bình Dương vào năm 2014. "Quan sát biểu tình 10/6/2018: yếu tố nước ngoài, các tổ chức xh dân sự, các tổ chức dân chủ ko phải là chủ lực. Yếu tố “dân tộc” được kích hoạt, dường như được “bật đèn xanh” từ 1 nhánh; có yếu tố bất ngờ như biểu tình ở Bình Dương cách đây vài năm" 


Luật sư Hà Huy Sơn đưa ra nhận định về vụ biểu tình hôm nay

Quay trở lại tình hình ở Bình Thuận, lúc này người dân vẫn xem khá đông bên ngoài trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh, còn bên trong những kẻ quá khích vẫn tụ tập bên trong. Tình hình vẫn rất căng thẳng, đám đông vẫn kêu gào "trả thù" ở phía bên trong. Lực lượng chức năng chỉ bảo vệ, phòng thủ trước những tấn công hung hãn của một nhóm người.


Lúc 11 giờ tối 10/6/2018 người dân vẫn xem đông kín bên ngoài trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận

Những đối tượng quá kích tại Bình Thuận lúc này vẫn hung hãn phá rào chắn cổng trụ sở, tấn công gạch, đá, gậy, gộc vào lực lượng chức năng và lực lượng chức năng phải rút lui.

Phá rào vào tấn công bằng gạch, đá,...
Đám đông quá khích tràn vào tấn công lực lượng chức năng buộc lực lượng chức năng phải lui không giám chống trả
Video người bị kích động tấn công trụ sở UBND Bình Thuận:

Rất cần những người dân quả cảm


Theo quan sát của chúng tôi, chú có tên gọi thân mật trên mạng Quang, cùng một số anh, em thuộc nhóm Vietvisino cũ vẫn miệt mài với lương tâm và trách nhiệm của mình.


Nhóm của chú Quang đã nỗ lực hết mình giúp đỡ cùng lực lượng chức năng bảo đảm cho các phương tiện tham gia giao thông nhanh chóng 'thoát khỏi' nơi biểu tình và nhắc nhở những người tham gia biểu tình phải có ý thức giữ gìn trật tự, vệ sinh công cộng cũng như trật tự an toàn.


Tuy nhiên, những người khoác áo dân chủ-chủ mưu tổ chức biểu tình lại không thích 'hành động này' và quay ra 'phỉ báng', 'chửi rủa'. Có lẽ, phỉ báng, miệt thị, chửi rủa,... gắn liền với bản chất thật của những nhà đấu tranh dân chủ-như luật sư Hà Huy Sơn từng phải thốt lên rằng "Dân chủ hay dân chửi".Những hình ảnh về chú Quang, cùng một số người khác tham gia bảo đảm an toàn giao thông, trật tự khu vực bờ Hồ, Hà Nội


Mỗi người dân Việt Nam ý thức được rằng việc thực hiện quyền tự do biểu đạt của mình phải có nguyên tắc, trong khung khổ pháp luật thì mới không làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. 


Họ nói, họ biểu tình ôn hòa để phản đối nhưng hành vi của họ làm đã làm cho bao nhiêu người dân phải bức xúc, giận dữ, ... vì quyền lợi, ích hợp pháp của họ bị xâm phạm. Do đó, chúng ta không thể vô cảm, thờ ơ, chủ quan... mà hãy hành động như những người luôn có trách nhiệm, có tâm với cuộc sống bình an của người dân. 


Mỗi chúng ta tặc lưỡi cho qua những hành vi biểu tình được gọi là 'ôn hòa' này là tự chúng ta bị dẫm đạp, trà đạp, bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, công tác, kinh doanh,...


Đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ, phân loại và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với những kẻ chủ mưu, cầm đầu, tổ chức, chỉ huy và cả những người có hành vi quá khích, làm loạn gây rối trật tự công cộng.


Thành Nam

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy