Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 19, 2018 , 0 bình luận

Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Joshua Schulte bị cáo buộc chuyển giao thông tin tối mật quốc gia cho dự án WikiLeaks gây nên vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử cơ quan này.


Chưa thể thỏa thuận để giải phóng cho nhà sáng lập WikiLeaksVăn phòng công tố Mỹ ngày 18/6 chính thức cáo buộc cựu nhân viên CIA Joshua Schulte chuyển giao cho dự án WikiLeaks một lượng thông tin khổng lồ tối mật về quốc phòng, ngoại giao và các hoạt động của CIA, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo.
 Cựu nhân viên CIA Joshua Schulte. (Ảnh: heavy.com)

Schulte bị cáo buộc là một trong những nhà phát triển phần mềm cho các máy tính nghi ngờ có liên quan đến các tổ chức khủng bố, chuyển giao dữ liệu tối mật cho các bên thứ ba và Schulte từng bị bắt giữ vào tháng 8/2017 do sở hữu khoảng 10.000 hình ảnh và video khiêu dâm trẻ em.
Bản cáo trạng ban đầu với 13 tội danh được thành lập, cựu nhân viên CIA này phải đối mặt với mức án cao nhất là 135 năm tù.
Đặc biệt, Schulte liên quan đến vụ bê bối rò rỉ hàng ngàn tài liệu mật có tên gọi chung là Vault 7. Theo The Independent, Vault 7 là một loạt các tài liệu mà dự án WikiLeaks bắt đầu phát hành vào tháng 3/2017 nêu chi tiết các hoạt động cụ thể của CIA thực hiện giám sát điện tử và chiến tranh trên mạng.
Theo đó, CIA đã sử dụng lỗ hổng phần mềm để  kết nối với hệ điều hành Android và IOS cũng như “TV thông minh” của Samsung.
Từ khi ra đời trang website từ năm 2006, WikiLeaks đã công bố nhiều loại tài liệu mật của nhiều nước trên thế giới. Riêng năm 2010, trang web WikiLeaks đã công bố gần 500.000 tài liệu mật của Mỹ về chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, cùng với 250.000 thư tín của Bộ Ngoại giao Mỹ.

WikiLeaks hiện chưa có phản ứng gì trước thông tin Schulte bị khởi tố.
Dương Hà (VTC News theo Nguồn: Polit.ru)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm