Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 2, 2018 , 0 bình luận

Ngày 28-3-2018, trang giaophanhunghoa.org đăng toàn văn bài giảng tại Thánh lễ làm phép dầu thánh của Linh mục (LM) Nguyễn Hữu Long. Được biết, LM Nguyễn Hữu Long hiện là Giám mục phụ tá của Giáo phận Hưng Hóa (chủ yếu trên địa bàn một số tỉnh Tây Bắc) và là Chủ tịch Ủy ban loan báo tin mừng Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2019.

Khi luật sư không làm theo ý muốn của “nhà dân chủ”


Chi tiết đáng chú ý trong bài giảng là LM Nguyễn Hữu Long đã đề nghị: “Khi thấy linh mục có gì sai trái, xin anh chị em đừng nhắm mắt, bịt tai, ngoảnh mặt, nhưng hãy chân thành góp ý, xây dựng, sửa sai… Anh chị em thương yêu linh mục thì xin đừng để các linh mục, vốn là 3C (cao quý, cao cả, cao cường) lại lâm lụy vào 3Đ (độc tài, độc tôn, độc đoán), 3 L (làm sang, làm phách, làm biếng), 3T (tình, tiền, tửu)”!

(Ảnh Thành Nam)

Đề nghị của LM Nguyễn Hữu Long gợi nhớ đến bài giảng tại Lễ tĩnh tâm thường niên tổ chức tại Đà Lạt tháng 2-2009 của Giám mục Nguyễn Chí Linh, hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2019, và là Tổng Giám mục chính tòa Tổng Giáo phận Huế, Giám quản Tông tòa Giáo phận Thanh Hóa. Trong bài giảng, Giám mục Nguyễn Chí Linh nhận xét “không thể phủ nhận rằng nhiều linh mục Việt Nam có lối đối xử quan liêu, nghĩa là như một vị quan, coi giáo dân như thần dân của nhà độc tài… Không những với con chiên, nhiều linh mục còn có thái độ hống hách với cả người bên lương… Có cha cau có, gắt gỏng từ đầu lễ đến cuối lễ, có khi gạt cả micro và sách lễ xuống đất, biến bàn thờ thành nơi nạt nộ khủng bố giáo dân, làm cho ngày chủ nhật của họ trở thành căng thẳng, nặng nề. Bài giảng lễ thì lòng thòng và chủ yếu là mắng mỏ, hăm dọa, khiển trách, thậm chí bôi bác giáo dân giữa nhà thờ… Diễn đàn Lời Chúa là diễn đàn tình thương nhưng rất nhiều cha lợi dụng để trút hết căm hờn lên đầu giáo dân. Không gì mâu thuẫn bằng linh mục lại là thủ phạm gây chia rẽ trong giáo xứ bằng chính lời nói của chủ chăn. Chúng ta tìm cách trừng trị triệt hạ những người đối lập. Không làm được thì chúng ta đem ra giữa nhà thờ để bêu riếu bôi bác” (dẫn lại từ trang simonhoadalat.com).
Lý giải vì sao lại có các cảnh báo, nhận xét trên đây là việc của cộng đoàn Công giáo Việt Nam, tuy nhiên nhìn từ hoạt động xã hội, vẫn thấy có bóng dáng của hiện tượng này, nhất là qua hành xử của một số LM thuộc Giáo phận Vinh. Vì nếu không có sự chỉ đạo của LM Nguyễn Đình Thục, LM Đinh Văn Minh thì người ở Giáo xứ Song Ngọc (Nghệ An) có thể xây dựng công trình trái phép lấn chiếm lòng sông Thái, người ở Giáo xứ Đăng Cao (Nghệ An) có tổ chức để học sinh “xuống đường phản đối chủ trương tổ chức thu tiền học 2 buổi/ngày của trường tiểu học Diễn Đoài” hay không? Còn theo baoquangbinh.vn, từ khi làm Quản xứ ở Giáo xứ Hà Lời (Quảng Bình), LM Dương Sĩ Nho đã “thể hiện thái độ chống đối chính quyền; ép buộc giáo dân tháo cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, từ bỏ Đảng; trong rao giảng, LM Nho lại nêu đích danh và tìm mọi cách bêu riếu, nói xấu nhằm hạ uy tín những giáo dân không vâng lời”…! Liệu có thể coi các LM này đã phóng chiếu một số tiêu cực từng được Giám mục Nguyễn Chí Linh chỉ rõ ra các hoạt động xã hội? Thiết nghĩ, là LM họ không nên hành xử như vậy, vì qua đó họ chỉ làm tổn hại hình ảnh cộng đồng Công giáo mà thôi.
Tư Nguyên (TN)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy