Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 13, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Hiện tại, Đức là một trong số 18 quốc gia áp dụng luật NetzDG hay còn gọi là luật mạng xã hội hoặc luật facebook nhằm xử lý những đối tượng tung tin kích động, nói xấu,... gây phương hại đến an ninh quốc gia cũng như ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân, uy tín của tổ chức.


Bắt một đối tượng đưa tiền kích động và tạm giữ 12 đối tượng liên quan đến vụ gây rối tấn công ở Bình Thuận


Theo như bạn Hà Thái Sơn (một tài khoản mạng xã hội facebook) đưa ra theo lời dịch thuật của bạn Khai Phùng (một Việt kiều tại Đức) thì luật mạng xã hội (NetzDG) có quy định cơ bản như:


Bạn Hà Thái Sơn đăng tải lại bài dịch của Khai Phùng (một Việt kiều Đức)


"Để theo dõi và xử lý các bài viết trên Facebook khi được báo cáo, bộ tư pháp Đức giành riêng 50 nhân viên chuyên về việc này. Những bài viết, hình ảnh vi phạm được báo cáo, Facebook có thời gian 24 tiếng để xóa. Những bài viết lập lờ, mang tính hàm ý thì Facebook có thời gian 7 ngày. Luật cũng qui định nếu Facebook không xóa có thể đối mặt với án phạt 50 triệu Euro. 

Phía Facebook cũng thành lập riêng một văn phòng khổng lồ ở Essen với 500 nhân viên cùng với 650 nhân viên trong trung tâm khác trên Berlin do công ty Arvato/ tập đoàn Bertellsmann quản lý, chuyên về việc xem xét và xử lý các bài vi phạm. Như vậy với tổng số 4500 nhân viên chuyên xử lý của Facebook trên toàn thế giới đã có tới 1150 người ở Đức".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bạn có tên tài khoản Phan Ba giải thích: "NetzDG là viết tắt của Gesetz zur Verbesserung der Rechtsdurchsetzung in sozialen Netzwerken, tức Luật nhằm cải thiện việc thực thi pháp luật trong các mạng xã hội, ở Đức được gọi nôm na là "Luật Facebook". Đây là một bộ luật nhắm tới những tin giả (Fake News) và những lời lẽ kích động xúi giục mang tính thù hận, thóa mạ trên các mạng xã hội".

Như vậy, Đức đã áp dụng luật mạng xã hội có phạm vi điều chỉnh còn rộng hơn luật an ninh mạng của Việt Nam mới được Quốc hội thông qua mới đây. Rõ ràng ngoài Đức còn có đến 17 quốc gia khác trong đó có Mỹ áp dụng các pháp luật tương tự để điều chỉnh về hành vi trên không gian mạng khi hành vi đó hướng đến mục đích đe dọa đến an ninh quốc gia, bôi nhọ, vu khống cá nhân, tổ chức. 

Điều này cho thấy rằng, Việt Nam mới thông qua luật này là quá muộn so với những nước khác và nó cũng chứng minh rằng nó không những không làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế mà còn làm cho kinh tế phát triển ổn định, lành mạnh hơn trên môi trường mạng lành mạnh. 

Mặt khác, việc đảm bảo môi trường mạng lành mạnh, trong sạch không chỉ hướng đến đảm bảo an ninh quốc gia (một quyền tối thượng của quốc gia) mà còn đảm bảo cho các quyền con người được thực thi tránh việc lợi dụng mạng 'ảo' để xúc phạm danh dự, nhân phẩm; hạ bệ uy tín của các tổ chức nhất là tổ chức kinh tế.

Những người sợ luật an ninh mạng của Việt Nam chính là những người có hành vi vi phạm vào những hành vi bị nghiêm cấm như: kích động, tuyên truyền chống nhà nước, chính quyền nhân dân; tung tin giả;... 

Nếu bạn nào thắc mắc về lời dịch trên cũng như giỏi tiếng Đức xin mời kiểm chứng bài viết thông qua đường link sau: 

https://www.heise.de/newsticker/meldung/Alltag-im-Facebook-Loeschteam-Nach-der-ersten-Enthauptung-geheult-3768497.html

Viết Thắng (Tổng hợp)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy