Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 7, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Một đoạn video clip được nhóm chống phá chia sẻ theo bầy đàn về một cuộc phỏng vấn 'tình cờ' với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói về dự luật Đặc khu ở Việt Nam đã được bóc trần 'từng mảng'.


'Cuộc chiến' về đặc khu kinh tế: Đừng a dua quy chụp, hãy lên tiếng bằng trách nhiệm và lương triPhóng viên tình cờ gặp tiến sĩ Phạm Chi Lan ?

Đoạn video clip về cuộc phỏng vấn 'tình cờ' giữa phóng viên Đoàn Bảo Châu (tên tài khoản facebook Anh Chau Doan) diễn ra một cách 'tình cờ' gặp bà có độ dài 21 phút 30 giây phát tán trên mạng xã hội và được đám rận chủ chia sẻ tức tốc vào ngày 5/6/2018.


Đoàn Bảo Châu tình cờ phỏng vấn chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tại sảnh của một khách sạn (Ảnh chụp màn hình-Ảnh Thành Nam)


Trước hết về về sự 'tình cờ' của Đoàn Bảo Châu với bà tiến sĩ kinh tế Phạm Chi Lan tại một cuộc hội thảo về năng lượng. Nghe qua thì có vẻ đây là một cuộc gặp không có chủ đích trước-tức không có sự sắp đặt trước nhưng vở kịch này diễn quá 'sâu' nên nhanh chóng bị lòi đuôi.

Tại tiền sảnh của một cuộc hội thảo về năng lượng thì tiến sĩ Phạm Chi Lan xuất hiện ở đây để làm gì ? sao lại xuất hiện đúng lúc ở tiền sảnh này ? và một câu hỏi cuối cùng là diễn xuất giữa phóng viên với bà tiến sĩ kinh tế là khi phỏng vấn xong bà vội tháo chạy ra ngoài trong khi hội thảo thì ở bên trong ?

Đối tượng Chau Doan-Tức Đoàn Bảo Châu tự nhận là phóng viên phỏng vấn bà Chi Lan.


Chắc hẳn ai cũng biết đây là một màn kịch dựng lên có chủ đích giữa nhân vật có tên Đoàn Bảo Châu với tiến sĩ kinh tế Phạm Chi Lan. Bởi:

Thứ nhất, tiến sĩ kinh tế không liên quan gì đến cuộc hội thảo về năng lượng này nên khi bà từ trong đi ra để phỏng vấn và kết thúc bà chạy ra ngoài trong khi những người đi dự hội thảo mới bắt đầu có một vài người đi vào hội trường bên trong. 

Mượn một cảnh là 'cuộc hội thảo về năng lượng' đã cho thấy không phù hợp với tiến sĩ kinh tế, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.

Thứ hai, phóng viên Đoàn Bảo Châu đưa ra những ngữ cảnh về một cuộc hội thảo diễn ra tại một hội trường ở một khách sạn nhưng xem ra bà tiến sĩ kinh tế Phạm Chi Lan ăn mặc không giống như một chuyên gia đi dự hội thảo về năng lượng. Do đó, không thể tình cờ tiến sĩ Phạm Chi Lan tự dưng xuất hiện ở một khách sạn. 

Luật sư Hà Huy Sơn đá xéo những lời 'tâm can' của tiến sĩ Phạm Chi Lan

Gần 22 phút phỏng vấn, bà tiến sĩ Phạm Chi Lan nói rất nhiều, chứng minh cũng rất nhiều và tất cả dường như từ đáy lòng, tâm can của bà với trách nhiệm là một chuyên gia kinh tế, một công dân nước Việt với sự sống còn của Nhà nước, của nhân dân.

Nếu nghe qua thì quả thật nếu người không hiểu biết nhiều vẫn tưởng tiến sĩ kinh tế Phạm Chi Lan rất công bằng vì bà rất khôn khéo trong cách dùng từ không giống như những kẻ phản động vẫn tiến hành rầm rộ trên mạng như: Bà Phạm Chi Lan không hề nhắc đến việc cho Trung Quốc thuê hay bán đất cho Trung Quốc,... nhưng thực chất lại bị chính luật sư Hà Huy Sơn bóc trần qua những 'lời tâm huyết' của bà về sự 'biện hộ cố tình và có tính chất chống phá'.


Những phản biện của luật sư Hà Huy Sơn về phát biểu của bà Phạm Chi Lan


Theo luật sư Hà Huy Sơn lý giải về những tâm can này thì:

"Bà Phạm Chi Lan nói Trung Quốc xấu lắm, chơi với họ phải cảnh giác (kể cả lái xe taxi khi bà đi trên xe họ cũng lo ngại vậy). Điều bà cảnh báo cho người dân VN là thừa, ai cũng biết điều đó. Điều người ta cần là 1 trí thức như bà cần đưa ra giải pháp nào đây khi sống cạnh TQ hay bà chỉ muốn lợi dụng tâm lý ngàn đời này của người dân VN căm ghét TQ. Bà nói đại ý: thời đại ngày nay VN đã ký đủ thứ hiệp định thương mại quốc tế rồi, thời đại cách mạng 4.0 cần gì cái Đặc khu kinh tế. Chính quyền CS biết thừa thể chế CS là lỗi thời, lạc hậu nhưng họ ko thể tự sát hay đủ dũng cảm để thay đổi nó. Đã đến nước đường cùng họ phải thay đổi từng bộ phận lãnh thổ chuyển hóa thành TBCN, đây ko phải dũng cảm, sáng tạo gì, nó là đường cùng nhưng cũng là cơ hội cho người dân VN. Đặc khu ko thành công về kinh tế đối với người dân thì cũng thành công về chính trị đối với người dân đó là chấp nhận một thể chế TBCN, mặc dù nó ko thể đầy đủ.
Đến tình cảnh giữa sống và chết bà còn đề cao "lòng căm thù", "chủ nghĩa dân tộc" để lấy lòng người dân, 2 thứ đó ko cứu được ai. Vấn đề là phải thực tế, chủ động chấp nhận sự mạo hiểm.

Vậy, phải chăng sự chủ đích diễn văn của bà tiến sĩ đã được nghiên cứu khá kỹ lưỡng, bài trí, phối cảnh khá chỉn chu để phát tán lên mạng xã hội tạo dư luận không tốt về vấn đề dự luật Đặc khu ở Việt Nam. Suy cho cùng, tâm địa của những kẻ chống phá muốn sử dụng 'danh tiến sĩ' 'chuyên gia' về kinh tế để phổ biến về tác hại của dự luật Đặc khu và hướng lái dư luận phản đối Đặc khu ở Việt Nam.

Chúng tôi cũng không muốn đề cập nhiều bởi có quá nhiều chuyên gia đã phân tích cái lợi, cái hại của việc tổ chức đặc khu ở Việt Nam và tổng kết kinh nghiệm về tổ chức đặc khu của các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Singapore.
Một vấn đề đặt ra ở Việt Nam hiện nay là không quá mạo hiểm như các quốc gia tổ chức Đặc khu từ khi còn chưa có kinh nghiệm để rút nhưng họ vẫn thành công. Điều này cho thấy, Việt Nam có thể học kinh nghiệm từ các nước trên để tổ chức Đặc khu của mình không vướng phải những rủi ro quá lớn. Vậy thì tại sao lại cho rằng Đặc khu là quá mạo hiểm, nguy hiểm ?
Nói về trách nhiệm công dân, trách nhiệm của các chuyên gia phải đóng góp từ cái 'tâm trong sáng' của mình trên nền tảng tri thức để giúp cho vấn đề này trở nên sáng tỏ hơn, rõ ràng hơn và hoàn thiện hơn. Ngược lại, nếu chỉ một mục đích 'chống phá' bằng cách này, cách khác kích động, suy diễn, quy chụp để chống đối mà không đưa ra bất kỳ một giải pháp nào thì đó là hành vi không thể chấp nhận được với trách nhiệm của một công dân, một chuyên gia kinh tế-giống như luật sư Hà Huy Sơn đã khẳng định.

Thành NamTags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy