Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 20, 2018 , 0 bình luận

Ngày 19-6, Mỹ tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc để bảo vệ cho đồng minh Isreal của mình, một động thái mà theo nhiều chuyên gia có thể gây khó dễ cho tiến trình nhân quyền trên thế giới.

Đây là "sự rút lui" mới nhất của Mỹ khỏi các hiệp định, công ước và tổ chức quốc tế như Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu hay thỏa thuận hạt nhân Iran.

Đại sứ Mỹ tại LHQ bên cạnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh Reuters 

Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích dữ dội về việc trẻ em vùng biên giới với Mexico bị tách biệt khỏi gia đình. Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra'ad al-Hussein hôm 18-6 đã kêu gọi Washington ngừng chính sách “không thể chấp nhận” của mình.

Theo Reuters, một trong những "cải cách" mà Mỹ mong muốn Hội đồng này thực hiện có tác dụng khiến việc "đá" một thành viên ra khỏi tổ chức này dễ dàng hơn. Hiện nay, cần ít nhấ 2/3 trên 193 nước thành viên đồng ý thì việc tước bỏ thành viên của một nước mới được thông qua.

Đại sứ Mỹ tại LHQ cũng cho biết “sự tập trung không cân xứng và sự thù địch đối với Israel là bằng chứng rõ ràng rằng Hội đồng được thúc đẩy bởi sự thiên vị chính trị, chứ không phải bởi nhân quyền.” Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hoan nghênh quyết định của Mỹ.

Duy Tiến (Công an nhân dân)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm