Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 7, 2018 , 0 bình luận

Nhân viên ngoại giao Mỹ cùng vợ và con trai có biểu hiện đau buốt đầu và mất ngủ sau nhiều tháng nghe âm thanh lạ. 

Mark Lenzi, nhân viên ngoại giao làm việc tại lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu, Trung Quốc cho biết anh và vợ nghe thấy những âm thanh lạ nhiều tháng liền trước khi mắc những triệu chứng liên quan đến thần kinh, theo New York Times

Hôm 6/6, Lenzi cùng vợ và các con đã bay về Mỹ. Không chỉ vợ chồng anh mà con trai ba tuổi cũng có những biểu hiện mắc chứng bệnh. Trước đó trả lời báo chí, Lenzi miêu tả âm thanh lạ giống như tiếng "những hòn đá bị đập xuống nền nhà rồi sau đó lăn theo phương nghiêng và phát ra sóng âm thanh".  
Lenzi ban đầu nghi ngờ hàng xóm sống gần lãnh sự quán Mỹ gây ra âm thanh kỳ lạ này nhưng người hàng xóm đã phủ nhận. Nhiều tháng sau đó, vợ chồng Lenzi bắt đầu có biểu hiện đau buốt đầu và mất ngủ, con trai của họ cũng vậy. Bác sĩ tại lãnh sự quán kê thuốc giảm đau và thuốc ngủ cho cả nhà.
Tháng trước, Lenzi mới biết người hàng xóm đã chuyển khỏi khu vực gần lãnh sự quán Mỹ vì cũng mắc những triệu chứng giống gia đình anh sau một thời gian cảm thấy "âm thanh và áp lực mơ hồ và không bình thường", theo thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Lenzi bị chẩn đoán "tổn thương nhẹ ở não" nhưng khẳng định không biết về các nạn nhân khác. Một đội y tế đã bay từ Mỹ tới Quảng Châu để kiểm tra sức khỏe của các nhân viên ngoại giao và gia đình họ. Hiện có khoảng 170 nhân viên ngoại giao đang làm việc ở lãnh sự quán này. 
Âm thanh lạ mà Lenzi miêu tả giống với kiểu sóng âm được cho là nguyên nhân gây ra vụ 24 quan chức ngoại giao của Mỹ ở Cuba và người thân của họ mắc triệu chứng mất thính lực, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt. Vụ này xảy ra từ tháng 9/2016 và được công bố vào tháng 7/2017. Đến cuối tháng 9/2017, Mỹ quyết định rút 2/3 nhân viên ngoại giao tại Havana về nước.
Theo AP, âm thanh này giống như tiếng dế kêu hay âm thanh the thé, hơi rít lên, chạy theo đường lượn sóng. Nếu lắng tai nghe kỹ, có nhiều lớp âm thanh vang vọng giống như tiếng móng tay cào lên mặt một tấm bảng đen. Theo các chuyên gia, âm thanh kỳ lạ không gây nguy hiểm nếu được phát đoạn ngắn ở âm lượng bình thường và thông qua một thiết bị tiêu chuẩn như điện thoại cầm tay hoặc máy tính. Đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa thể kết luận về nguồn gốc của âm thanh này. 
Các cuộc kiểm tra y tế cho thấy chất trắng trong não của các nhân viên sứ quán Mỹ ở Cuba có sự thay đổi. Chất trắng chiếm 60% não bộ, giúp các vùng não bộ phối hợp hoạt động nhịp nhàng với nhau. Theo kết quả điều tra, chất lượng không khí và nước tại đại sứ quán Mỹ ở Havana không phải là nguyên nhân gây bệnh.
An Hồng (vnexpress)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy