Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 10, 2018 , 0 bình luận

Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng tính tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên, và thậm chí mở đại sứ quán Mỹ tại Bình Nhưỡng.

Đây là nguồn tin độc quyền của trang Axios khai thác thừ hai nguồn tin riêng của họ có quan hệ mật thiết với các công tác chuẩn bị cho hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore.
Hình minh họa - Ảnh: AXIOS

"Tất cả những vấn đề này sẽ phụ thuộc vào việc ông ấy sẽ nhận lại được gì", một nguồn tin gần gũi với Nhà Trắng nói. "Quá trình phi hạt nhân hóa sẽ phải diễn ra".
Các nguồn tin nhấn mạnh đây là một trong nhiều chủ đề có thể được bàn thảo tại hội đàm thượng đỉnh.
Và đương nhiên, với cá tính của ông Trump cũng như nhà lãnh đạo Triều Tiên, người ta hiểu chưa có vấn đề gì tương tự vậy đã được quyết định và thậm chí cũng chưa chắc đã được nêu ra vì còn tùy diễn tiến cụ thể tại phiên đàm phán.
Dù vậy các phái đoàn lo thực hiện công tác đàm phán của Mỹ và Triều Tiên, những ngày qua đã có mặt và tiến hành những cuộc thương lượng, đàm phán nước rút tại New York, khu DMZ ở biên giới Hàn - Triều và tại Singapore, đều đã thảo luận về khả năng thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước mà bước tiếp theo sẽ là việc thiết lập đại sứ quán Mỹ tại Bình Nhưỡng.
Một trong các nguồn tin, vốn là người gần gũi với ông Trump, cho biết tổng thống Mỹ đã nói rõ không phản đối bất cứ ý tưởng nào mà ông được gợi ý, cố vấn trước cuộc hội đàm thượng đỉnh.
"Chắc chắn vấn đề này đã được thảo luận", nguồn tin nói. "Quan điểm của ông ấy là ‘chúng ta có thể thảo luận chuyện đó. Nó đã được đặt lên bàn. Chúng ta sẽ cùng xem xét’. Đương nhiên chúng tôi sẽ cân nhắc điều đó. Gần như không có gì ông ấy gạt bỏ".
Nguồn tin cũng nói các quan chức Triều Tiên đã tỏ ra thiếu nhất quán kỳ quặc trong các cuộc gặp trước hội đàm thượng đỉnh, điều đó khiến họ cảm thấy khó đoán về diễn biến các cuộc thảo luận sẽ đi theo hướng nào.
Một nguồn tin thân cận của Nhà Trắng nói thêm: "Tổng thống sẽ cân nhắc mọi ý tưởng mọi người đề xuất với ông nếu nó có thể giúp đạt được kết quả giải trừ hạt nhân không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng.
Ông ấy sẽ không bị ông Kim "lỡm" đâu. Phong cách của ông ấy không phải là bác bỏ mọi khả năng về những chuyện có thể xảy ra tùy thuộc vào diễn biến các cuộc thương thuyết".
Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin mà Axios khai thác độc quyền này.
Mỹ đã từng thiết lập quan hệ ngoại giao vào những năm 1880 với triều đại Joseon của Triều Tiên, nhưng chưa bao giờ mở rộng quan hệ với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hiện tại sau khi hai nước cắt đứt quan hệ vào năm 1948.
D.Kim Thoa (Tuổi trẻ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy