Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 13, 2018 , 0 bình luận

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng cần phải chủ động, nắm bắt tình hình tránh để phát sinh những điểm nóng đồng thời phải nghiêm trị những kẻ lôi kéo, kích động đám đông.

Lòng yêu nước chân chính không bao giờ song hành cùng chủ nghĩa cực đoan, quá khích


Như Lao Động đã thông tin, ngày 10.6, một số khu vực ở TPHCM, Bình Thuận... đã xảy ra tình trạng tụ tập đông người. Đáng nói, nhiều đối tượng quá khích đã có những hành vi gây rối trật tự nơi công cộng, đốt phá tài sản, thậm chí tấn công cả lực lượng cảnh sát.

PGS-TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: T.VƯƠNG
Điều khiến nhiều người bức xúc hơn, nhiều đối tượng quá khích đã lợi dụng chiêu bài vì “lòng yêu nước” để lôi kéo, kích động nhiều người tham gia phản đối một số chính sách liên quan đến Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.
Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV Lao Động, chiều 12.6, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng: Một số đối tượng đã lợi dụng chiêu bài “kêu gọi lòng yêu nước” để kích động, lôi kéo đám đông, gây mất an ninh trật tự. Những hành vi quá khích, tụ tập, tấn công vào lực lượng chức năng, người thi hành công vụ, thậm chí tấn công vào trụ sở chính quyền địa phương,… là những hành vi trái pháp luật, cần xử lý nghiêm minh.
Điểm thứ 2, khi xử lý vấn đề này, cần phân biệt đâu là phần tử chủ mưu, cầm đầu, có những hành vi lôi kéo, kích động người khác tham gia nhằm gây rối an ninh trật tự, gây mất an toàn xã hội… để xử lý nghiêm, đúng người đúng tội.
Với những quần chúng nhân dân do thông tin chưa đầy đủ, ít tiếp cận thông tin, tâm lý đám đông, bị lôi kéo thì cần phải vận động, ra sức tuyên truyền, giải thích để họ không bị mắc mưu bởi những hành động kích động, lôi kéo của các phần tử xấu.
Do đó, các cơ quan chức năng phải hết sức chủ động, từ những vụ việc nhỏ phải vào cuộc ngay, cần có xử lý kịp thời, tránh để sự kiện phức tạp thêm. Những hành vi sai trái phải bị xử lý nghiêm. Đồng thời, cũng cần phải tạo sự đồng thuận của nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội để nhân dân nhận thức được rõ, cần có những thông tin chính thống, thông tin đầy đủ để tránh những luận điệu xuyên tạc, thông tin bị bóp méo.
PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc cũng nhìn nhận, các tổ chức đoàn thể và chính quyền cơ sở cần phải có sự cảnh giác hơn, chủ động, phát hiện, ngăn chặn kịp thời để tránh khỏi những điểm nóng, không để người dân bị lôi kéo, kích động bởi những phần tử xấu. Phải kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.
“Vấn đề này cũng để lại bài học trong chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp chính quyền và đoàn thể địa phương. Các cơ quan chức năng, cơ quan có trách nhiệm cần tỉnh táo, chủ động để xử lý, tránh những diễn biến phức tạp. Sự việc nhỏ nhưng không ngăn chặn xử lý kịp thời thì lan rộng ra thành điều phức tạp, “cái sảy nảy cái ung”” – PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nói.
Vương Trần (Lao động)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy