Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 30, 2018 , 0 bình luận

Trong một bài báo ngày 29/6, NBC News dẫn lời quan chức tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên đã và đang tăng cường sản xuất nhiên liệu vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật và cố gắng che đậy điều này trong khi đàm phán để tìm kiếm sự nhượng bộ từ Mỹ.


Thông tin được NBC News gọi là đánh giá tình báo mới nhất của Mỹ hoàn toàn trái ngược với những gì Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố sau hội nghị Mỹ - Triều tại Singapore rằng Triều Tiên “không còn mối đe dọa hạt nhân”.
 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng quân đội Triều Tiên. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Theo đó, 5 quan chức không rõ tên được NBC dẫn lời nói Triều Tiên tăng tường làm giàu uranium cho vũ khí hạt nhân trong những tháng gần đây, dù vẫn tham gia vào quá trình ngoại giao với Mỹ. Các quan chức Mỹ này kết luận Triều Tiên có nhiều hơn một cơ sở hạt nhân bí mật, bên cạnh cơ sở được biết đến ở Yongbyon.
“Có bằng chứng rõ ràng cho thấy họ đang cố gắng lừa Mỹ” – một quan chức nói.
Cũng theo một quan chức tình báo được NBC dẫn lời, quyết định ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trước hội nghị là ngoài dự đoán và việc Mỹ - Triều đối thoại là một bước tích cực. Nhưng “có những hành động nhằm lừa chúng tôi về số lượng cơ sở hạt nhân, số lượng vũ khí, số lượng tên lửa… Chúng tôi đang theo dõi sát sao” – người này nói thêm.

Dù vậy, CIA từ chối bình luận về thông tin do NBC đưa ra. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không thể xác nhận thông tin này và cũng không bình luận về vấn đề tình báo. Nhà Trắng không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.
Theo Reuters, thông tin của NBC đặt ra câu hỏi về sự sẵn sàng của Triều Tiên khi bước vào những cuộc đàm phán nghiêm túc về từ chương trình vũ khí đe dọa đến Mỹ, dù Tổng thống Trump được cho là khá tự tin về kết quả hội nghị Singapore diễn ra ngày 12/6.
Phương Anh (VTC News theo Reuters)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm