Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 11, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Có thể nói 'một bàn tay nào đó' đã lặp lại một kịch bản đã từng xảy ra ở Việt Nam khi kích động người tham gia biểu tình quá khích dẫn đến tấn công lực lượng chức năng tham gia bảo vệ trật tự công cộng.


Bình tĩnh, tỉnh táo, tránh bị lôi kéo, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật


Trên địa bàn cả nước, ngày hôm qua 10/6/2016 đã xảy ra biểu tình ở một số khu vực, nhất là khu vực trọng điểm về an ninh trật tự, khu vực thành phố gây ra hệ lụy rất lớn đối với xã hội. Các địa bàn xảy ra như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, khu vực Miền Trung, Bình Thuận,... nóng nhất vẫn là địa điểm thị trấn Phan Rí Cửa, Bình Thuận.

Sau khi xem xét lại tình hình có thể nhận định về việc để xảy ra biểu tình có tính chất bạo động, chống phá, tấn công lực lượng chức năng, phá hoại tài sản, chiếm trụ sở, làm tê liệt giao thông,... nhất là những điểm nóng. 

Nơi xảy ra các hành vi bạo động 

Diễn biến căng thẳng nhất ngày hôm qua (10/8/2018) tại thị trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong, Bình Thuận những hành vi xảy ra có tính chất kích động bạo lực ngay từ khi bắt đầu cho đến đêm muộn mới tạm lắng xuống. Một số kẻ kích động tấn công bột ớt đựng trong chai, gậy gộc, đá,... đập phá xe thị trấn Phan Rí Cửa- Tuy PhongHình ảnh đập phá xe của lực lượng chức năng xảy ra ở  thị trấn Phan Rí Cửa, Tuy Phong, Bình ThuậnKhoảng 17h cùng ngày, những người quá khích này đã đến trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận la hét. Các lực lượng chức năng càng khuyên can thì một số đối tượng trong số này càng hung hăng.
Một số kẻ quá kích đốt xe công vụ,, chiếm Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vào lúc 8 giờ 10 phút tối hôm nay 10/6/2018
Tối 10/6, nhiều người lấy lý do phản đối dự thảo luật về đặc khu đã xô ngã cổng tràn vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận trên đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Phan Thiết để la hét, đốt phá.


Video người bị kích động tấn công trụ sở UBND Bình Thuận:

Theo Ông Trần Quốc Tài - Chủ tịch UBND thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong - cho biết, ban đầu chỉ là những tốp nhỏ, nhưng càng về sau thì tụ tập đông hơn.

Theo ông Tài, thiệt hại về kinh tế do đoàn người gây rối này gây ra chưa thống kê được nhưng tình hình tiếp tục theo chiều hướng phức tạp, xe cộ vẫn đang tắc nghẽn. Nhiều người quá khích vẫn lợi dụng tình hình chống trả lại công an.
Lãnh đạo Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Liên Hương (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận) cho biết đã huy động toàn bộ lực lượng điều tiết quốc lộ 1.
Vị lãnh đạo này cho biết xe cộ qua lại trên quốc lộ 1 bắt đầu tắc nghẽn khoảng 10h cùng ngày và càng phức tạp hơn.
Lực lượng cảnh sát giao thông phải điều tiết không cho các loại xe cố ý vượt đường, chạy sai làn và cho dừng từng đoạn để vãn hồi tình hình.
Hiện các quan chức năng tỉnh Bình Thuận đang chia nhau túc trực, đoàn người tuần hành vẫn chưa giải tán. Xe cộ chạy tuyến Bắc - Nam trên quốc lộ 1 vẫn tắc nghẽn nhiều km. Còn xe người dân địa phương phải đi đường vòng mới thoát khỏi đám đông.

Nhóm nào đứng ra tổ chức ?

Trước khi xảy ra biểu tình, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều khẩu hiệu kêu gọi biểu tình phản đối Luật Đặc khu với những luận điêu như "Cho thuê đất 99 năm là mất nước'; 'không bán nước cho Tàu',.... 

Khởi nguồn của những tin nhắn này xuất phát từ những nhân vật cộm cán của giới đấu tranh dân chủ nằm trong các tổ chức xã hội dân sự, trong đó có đối  tượng Nguyễn Lân Thắng liên tục kích động, phát động biểu tình vào ngày 10/6 khi Quốc hội ấn nút thông qua. Ngay sau khi có thông tin, Chính phủ đề xuất lùi thông qua dự luật Đặc khu, các đối tượng này vẫn tiếp tục kêu gọi duy trì biểu tình cho dù có lùi hay không lùi với khẩu hiệu 'Không đặc khu' và kèm theo đó là dự luật an ninh mạng.

Trước ngày xảy ra biểu tình khoảng 5 ngày (ngày 4/6) đã xuất hiện lời kêu gọi tham gia biểu tình dưới dạng tin nhắn SMS đến tất cả các đầu số, mà báo Đấu trường dân chủ đã có bài cảnh báo

Trước ngày xảy ra biểu tình (ngày 9/6), Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Bình Dương tạm giữ Trần Minh Huệ (SN 1981, quê Thanh Hoá; thường trú khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương) và Nguyễn Đình Thành (SN 1991, quê Nghệ An; thường trú phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, Bình Dương) để điều tra, xử lý về hành vi in ấn và phát tán tờ rơi kêu gọi người dân biểu tình trái phép.

Video lời khai của các đối tượng:


Tại thời điểm bắt quả tang hành vi nêu trên, đối tượng Trần Minh Huệ đang thực hiện rải, phát tờ rơi tại khu vực khu công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An. Công an thu giữ được hàng ngàn tờ rơi với nội dung kêu gọi người dân tham gia biểu tình, phản đối việc xem xét cho thuê đất làm đặc khu kinh tế.
Kiểm tra nơi cư ngụ của Huệ, Công an còn thu giữ được nhiều tài liệu, máy móc liên quan đến hành vi phạm pháp của Huệ. Sau khi bị Cơ quan An ninh điều tra tạm giữ, Huệ đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình là theo sự chỉ đạo của các tổ chức phản động bên ngoài, qua mạng xã hội, internet, đồng thời nhận thức được việc làm vi phạm pháp luật vì thiếu hiểu biết của mình.
Như vậy, tạm thời có thể nhận định vấn đề này theo hướng:
Thứ nhất, có một bàn tay thuộc một tổ chức, nhóm nào đó đứng ra lập kế hoạch, chỉ đạo, điều hành biểu tình để các địa điểm cùng đồng loạt trong phạm vi toàn quốc. Tổ chức này có sự liên kết rất mạnh mẽ với những chân rết ở khắp nơi nhằm tiến hành tiếp cận đối tượng là người dân, người đang bức xúc, công nhân, sinh viên và liên kết với các giáo phận để làm điều này.
Nguyễn Quang A-Trưởng nhóm No-U tiếp tục phát lệnh 'tổ chức biểu tình' chống lại Luật An ninh mạng

Theo nhận định tạm thời của chúng tôi, nhóm có trách nhiệm chính, giữ vai trò chủ đạo trong cuộc biểu tình này là Diễn đàn xã hội dân sự (nhóm No-U)-một nhóm mang danh tổ chức xã hội dân sự tiến hành và liên kết các phần tử, hội, nhóm trên phạm vi toàn quốc.
Thứ hai, tính chất bạo động xảy ra có liên quan đến nhóm No-U này hay không, hiện trên mạng xã hội nhân vật chính là Nguyễn Quang A đã ra thông báo phủ nhận vấn đề này-tức cho rằng ngoài tầm kiểm soát của nhóm No-u. 
Nguyễn Quang A thừa nhận tổ chức biểu tình nhưng không thừa nhận hành vi quá khích ở Bình Thuận
Thứ ba, hình thức chính mà chúng sử dụng để tạo ra sự kích động biểu tình ngày 10/6 bắt nguồn từ mạng xã hội sau đó tổ chức các chân rết theo hội, nhóm được thành lập ở khắp các tỉnh thành để tiếp cận đối tượng kích động.
Lúc đầu chúng sử dụng mạng xã hội để loan tin, tung tin, luận điệu xuyên tạc một thời gian dài vừa kích động lòng dân vừa thăm dò 'ý tứ xã hội'. Cả một quãng thời gian này chúng tung đủ mọi luận điệu và kêu gọi sự ủng hộ. Trong thời gian này, chúng đã tổ chức tập dượt thông qua một số vụ biểu tình nhỏ, lẻ như sử dụng dân oan, công nhân. Trong khi đó, ở ngoài nước các hội, nhóm tổ chức rầm rộ để quay phim, chụp ảnh phát tán lên mạng xã hội nhằm kích động tinh thần trong nước.
Khi có được người ủng hộ nhất định trên mạng xã hội, chúng ấn định thời điểm tổ chức và triển khai kế hoạch kích động rộng rãi. Giai đoạn này chúng sử dụng các hình thức truyền thống thông qua chân rết ở khắp nơi chuẩn bị sẵn nội dung để in ấn, phô tô và tổ chức đi phân phát.
Một điểm mới, lần này chúng sử dụng cả hình thức SMS -dạng tin nhắn để nhắn tin đến tất cả các số điện thoại với nội dung kích động để những người nhận được tin nhắn tiếp tục phát tán cho người thân, bạn bè,...
Âm mưu, thủ đoạn của tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam thì quá rõ ràng với sự hậu thuẫn về tài chính ở nước ngoài đã làm cho kịch bản của chúng khá hoàn hảo và được tổ chức khá thành công vào ngày hôm qua.
Thành Nam 

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy