Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 1, 2018 , 0 bình luận

Tổng thống Macron điện đàm với người đồng cấp Mỹ để phản đối việc Washington áp thuế nhập khẩu nhôm và thép với cả các nước đồng minh.


"Tôi nghĩ quyết định áp thuế nhập khẩu nhôm và thép vào Mỹ là một sai lầm vì nó phản ứng với sự mất cân bằng quốc tế theo cách tồi tệ nhất, đó là xây dựng nền kinh tế theo chủ nghĩa dân tộc. Đó chính là điều xảy ra trong thập niên 1930 và dẫn tới chiến tranh", AFP dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu hôm 31/5.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một cuộc họp hồi tháng 3/2018. Ảnh: AFP.

Tổng thống Macron sau đó điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định đây là hành động "phi pháp" và tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ đáp trả bằng những biện pháp phù hợp và cứng rắn. Cuộc điện đàm diễn ra trước thời điểm Mỹ bắt đầu áp thuế nhập khẩu nhôm và thép nhằm vào EU, Canada và Mexico.
Hồi tháng ba, Trump áp thuế để giải quyết tình trạng cung vượt cầu trong ngành nhôm và thép. Dù phần lớn thuế quan nhằm vào Trung Quốc, đối thủ thương mại lớn nhất của Mỹ, nhưng các đồng minh châu Âu của Washington cũng không tránh khỏi. 
Washington đã miễn thuế cho Canada và Mexico trong khi các cuộc đàm phán cải thiện Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ vẫn tiếp tục. Hàn Quốc đã thỏa thuận được hạn ngạch thay vì thuế quan.
Vũ Anh (vnexpress)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy