Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 28, 2018 , 0 bình luận

Báo cáo mới của một dự án nghiên cứu Triều Tiên tại Mỹ cho biết xuất hiện những nâng cấp nhanh chóng ở một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên trong thời gian này.


Theo báo cáo của 38 North, một dự án nghiên cứu về Triều Tiên tại Mỹ, những cải tiến ở Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon, Triều Tiên đang tiếp diễn với tốc độ nhanh chóng.
Những đánh giá được rút ra từ hình ảnh vệ tinh thuộc chương trình “không có mối liên hệ nào cho thấy Triều Tiên cam kết thực hiện phi hạt nhân hoá” của 38 North. 
 Nhà máy hạt nhân Yongbyon, năm 2008. (Ảnh: The Guardian)

Theo báo cáo, việc xây dựng diễn ra tại nhà máy làm giàu uranium, lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm và phòng thí nghiệm phóng xạ, bên cạnh đó lò phản ứng 5MWe được sửa chữa. Tuy vậy báo cáo không xác nhận hay phủ nhận việc lò phản ứng có hoạt động hay không.
Dù Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ mở rộng quan hệ ngoại giao theo sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, “chuyên gia hạt nhân Triều Tiên có thể vẫn dự định làm việc như bình thường cho đến khi Bình Nhưỡng đưa ra chỉ thị cụ thể” – báo cáo nói.
Năm 2009, các kỹ sư Triều Tiên làm việc về công nghệ lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ nội địa. Lò phản ứng nước nhẹ có chi phí chế tạo thấp hơn lò phản ứng “nước nặng” – loại cần một dạng hydro đặc biệt và thích hợp với các nguồn năng lượng dân sự và giao thông.

“Tôi tin rằng chúng tôi nên dừng các cuộc luyện tập, các cuộc luyện tập lớn, để xem ông Kim Jong-un có thực sự nghiêm túc về phần của mình trong thỏa thuận đã đàm phán hay không” – Đô đốc Hải quân Harry Harris nói ngày 27/6.
Ông Harris được Tổng thống Trump đề cử trở thành đại sứ Mỹ tiếp theo tại Hàn Quốc cho biết Mỹ - Triều đang ở những vị trí rất khác nhau sau hội nghị thượng đỉnh.
Dù vậy, sau hai hội nghị lịch sử với Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên đã thúc đẩy quá trình ngoại giao cùng Hàn Quốc, đàm phán quân sự khôi phục đường dây giao tiếp.
Phương Anh (VTC News theo Sputnik)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm