Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 19, 2018 , 0 bình luận

Bắc Kinh gọi việc Trump đe dọa đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là hành vi tống tiền và cảnh báo sẽ "đáp trả mạnh mẽ".


"Nếu phía Mỹ trở nên phi lý và đưa ra danh sách đánh thuế mới, Trung Quốc sẽ phải áp dụng các biện pháp toàn diện tương đương số lượng và chất lượng để đối phó mạnh mẽ", thông báo hôm nay của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, theo AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng chỉ trích những biện pháp của Mỹ là "gây sức ép cực đoan và tống tiền". Thông báo không nêu chi tiết về biện pháp đáp trả nhưng cho biết Bắc Kinh sẵn sàng "bảo vệ lợi ích của người dân và doanh nghiệp Trung Quốc".
Trong một tuyên bố do Nhà Trắng công bố ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ xác định những sản phẩm Trung Quốc phải chịu mức thuế mới nhằm đáp trả việc Bắc Kinh đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ. 
"Sau khi quy trình pháp lý hoàn tất, mức thuế mới sẽ có hiệu lực nếu Trung Quốc không thay đổi chính sách của họ và tiếp tục duy trì mức thuế mà họ công bố gần đây", Trump cho biết.
Trump cũng cho biết nếu Trung Quốc tăng thuế một lần nữa để đáp trả động thái mới nhất này của Mỹ, "chúng tôi sẽ đáp trả bằng cách đánh thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc".
Washington và Bắc Kinh dường như ngày càng tiến gần đến xung đột thương mại sau khi thất bại trong các cuộc đàm phán để giải quyết khiếu nại của Mỹ về chính sách công nghiệp, thiếu mở cửa thị trường ở Trung Quốc và thâm hụt thương mại 375 tỷ USD của Mỹ.
Hôm 15/6, Trump cho biết ông đang đẩy mạnh việc đánh thuế 25% đối với 50 tỷ USD giá trị các sản phẩm Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó đáp trả tương tự khi tuyên bố đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Phản ứng này của Trung Quốc đã chọc giận Trump.
"Trung Quốc dường như không định thay đổi các thực tế bất công liên quan đến việc sở hữu trí tuệ và công nghệ Mỹ. Thay vì thay đổi chính sách, bây giờ họ đe dọa các doanh nghiệp, công nhân và nông dân Mỹ, những người chẳng làm sai điều gì. Hành động mới nhất của Trung Quốc rõ ràng cho thấy quyết tâm của nước này nhằm buộc Mỹ ở thế bất lợi và bất công bằng vĩnh viễn", Trump nói.
Derek Scissors, một học giả về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ tại Washington, nhận định Trung Quốc sẽ sớm ngừng nhập khẩu hàng hóa Mỹ và trừng phạt các công ty Mỹ đang kinh doanh tại Trung Quốc để trả đũa việc đánh thuế. 
Ông nói thêm rằng Trung Quốc sẽ không phản ứng với mức thuế quan mới bằng việc thay đổi chính sách công nghiệp và hai nước có thể sẽ trải qua cuộc chiến thương mại lâu dài và khó khăn.
"Như tôi đã nói ngay từ đầu, Trung Quốc sẽ chỉ rút lại các kế hoạch công nghiệp của họ khi các biện pháp thương mại của Mỹ đủ lớn và lâu dài để đe dọa dòng ngoại hối của họ", chuyên gia này cho biết.
Huyền Lê (vnexpress)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm