Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 6, 2018 , 0 bình luận

Trong động thái nhằm làm giảm nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc đề nghị tăng cường mua thêm sản phẩm Mỹ với tổng trị giá 25 tỉ USD trong năm nay.

Theo hãng tin Bloomberg, đề nghị từ phía Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang chốt thỏa thuận giúp "giải cứu" tập đoàn ZTE, cho phép tập đoàn viễn thông Trung Quốc này tiếp tục mua lại các thành phần cũng như sử dụng sản phẩm từ các nhà cung cấp của Mỹ.
Khu hàng nhập khẩu từ Mỹ trưng bày ở siêu thị tại Bắc Kinh (Trung Quốc) - Ảnh: REUTERS

Vừa qua, Mỹ và Trung Quốc gặp mâu thuẫn xung quanh vấn đề thâm hụt thương mại, và tiến hành nhiều vòng đàm phán để tránh một cuộc chiến thương mại với các biện pháp tăng áp thuế nhập khẩu vào nhau.
Hai nguồn thạo tin của Bloomberg cho hay đến nay các cuộc thảo luận giải quyết này chưa được phép công bố, nhưng Trung Quốc đã thể hiện nhã ý thúc đẩy mua thêm các mặt hàng Mỹ từ than, dầu thô cho tới sản phẩm nông nghiệp.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã có mặt tại Bắc Kinh từ ngày 2 và 3-6 để tham gia đàm phán vòng thứ ba, trong đó tập trung vào việc Trung Quốc đồng thuận mua thêm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ, theo thông tin của Nhà Trắng.
Dù vậy, Bắc Kinh được biết vẫn cảnh báo có thể hủy bỏ mọi lời lứa về thương mại nếu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tiến hành các động thái áp thuế nhập khẩu như kế hoạch cũ.
Về phần tập đoàn ZTE, quan chức của cả Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục nỗ lực hoàn tất các chi tiết về thỏa thuận này, nhưng vẫn có khả năng mọi thứ sụp đổ, Bloomberg dẫn lời nguồn tin giấu tên cho hay.
Trước đó trong ngày 5-6, hãng tin Reuters cho biết ZTE đã ký một thỏa thuận về nguyên tắc sẽ cho phép công ty này tái hoạt động ở thị trường Mỹ.
Một phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹ nói thỏa thuận cuối cùng đã được hai bên ký kết, nhưng một số tin tức cùng ngày cũng cho rằng kết quả ấy tạo ra sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà lập pháp Mỹ, khi các thượng nghị sĩ lưỡng viện phản đối việc nới lỏng hoạt động cho ZTE.
Các quan chức Trung Quốc đã khẳng định nước này sẵn sàng thu mua hàng Mỹ với tổng giá trị 70 tỉ USD, theo các nguồn tin nêu trên. Và mức 25 tỉ USD trong năm nay được xem là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc bổ sung kế hoạch cụ thể, rạch ròi hơn.
Nhưng đa phần trong số đó là các sản phẩm hiện tại Trung Quốc đã cam kết nhập khẩu, và ở một số trường hợp, Trung Quốc không hề sẵn lòng hỗ trợ cho cam kết trên giấy tờ.
Nhật Đăng (Tuổi trẻ)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy