Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 8, 2018 , 0 bình luận

Trưởng ban tiếp dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp lý giải việc chỉ gặp 7 hộ dân trong buổi làm việc với dân Thủ Thiêm (quận 2) về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.


Lãnh đạo Trung ương đang tiếp dân Thủ ThiêmSáng 8/6, Thường trực Ủy ban nhân dân TP.HCM và Trưởng ban tiếp công dân Trung ương có buổi làm việc với 7 hộ dân Thủ Thiêm (quận 2) về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp dân Trung ương chủ trì buổi gặp mặt này tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2.
Tại buổi gặp mặt, 7 hộ dân Thủ Thiêm đã phản ánh với Trưởng ban tiếp dân Trung ương, Phó chủ tịch UBND TP.HCM về những vấn đề gây bức xúc, khiếu kiện nhiều năm nay.
Toàn cảnh buổi tiếp xúc 7 người dân ở Thủ Thiêm. 
Sau khi nghe phản ánh của cử tri, ông Nguyễn Hồng Điệp biết quá trình giải quyết vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm rất khó và phức tạp vì liên quan đến hồ sơ hơn 20 năm.
Vừa qua, Thủ tướng nghe và yêu cầu các bộ ngành liên quan tiếp tục làm rõ nhiều nội dung trong chỉ đạo của phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trước đây mà các bộ ngành, UBND TP.HCM chưa giải quyết. Quan điểm của Thủ tướng là giải quyết thận trọng nhưng phải quyết liệt.
 Ông Nguyễn Hồng Điệp tại buổi gặp người dân Thủ Thiêm
Ông Điệp cảm ơn người dân đã hợp tác với Ban tiếp công dân Trung ương và cho biết các vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật thì trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ.
"Bản thân chúng tôi cũng thấy có gì đó chưa trọn vẹn mặc dù đã làm hết chức năng, hết trách nhiệm. Tôi tin rằng bà con cũng hiểu, thông cảm và chia sẻ", Trưởng ban tiếp dân Trung ương nói.
 Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trả lời phản ánh của người dân.
Về việc chỉ gặp 7 hộ dân, ông Điệp cho biết do sự việc kéo dài, gây bức xúc nếu gặp đông người sẽ làm buổi nói chuyện gặp khó khăn, người dân dễ thiếu kiềm chế.
Đại diện cho lãnh đạo TP.HCM, ông Huỳnh Cách Mạng cho biết việc giải quyết khiếu nại người dân Thủ Thiêm là thách thức rất lớn với lãnh đạo TP vì xảy ra quá lâu.
 Ông Lê Văn Lung, người dân Thủ Thiêm bức xúc phản ánh.
Tuy nhiên, TP sẵn sàng tiếp nhận, trao đổi với bà con, tiếp thu sửa chữa các thiếu sót.

"Chính phủ liêm chính, kiến tạo không chỉ là nói miệng. Nếu trong dự án Thủ Thiêm còn thiếu sót thì phải sửa chữa", ông Huỳnh Cách Mạng nói.

Không được gặp Trưởng ban tiếp dân Trung ương, dân Thủ Thiêm bật khóc

Hàng trăm người dân Thủ Thiêm đến dự buổi tiếp xúc với Trưởng ban tiếp dân Trung ương nhưng chỉ có 7 người được vào dự khiến nhiều người bức xúc, một số người bật khóc.


Sáng 8/6, Thường trực Ủy ban nhân dân TP.HCM và Trưởng ban tiếp công dân Trung ương có buổi làm việc với 31 hộ dân Thủ Thiêm (quận 2) về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp dân Trung ương chủ trì buổi gặp mặt này tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2.
Từ sáng sớm hàng trăm người dân Thủ Thiêm đã tập trung về để được gặp mặt phản ánh những bức xúc tồn tại nhiều năm qua tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, chỉ có 7 hộ dân Thủ Thiêm được vào tham dự.
Nhiều người dân Thủ Thiêm, phóng viên không được vào tham dự buổi tiếp xúc.
Bên ngoài, nhiều hộ dân bày tỏ sự bức xúc, treo băng rôn, bản đồ yêu cầu chính quyền TP.HCM giải quyết những bất cập, sai phạm trong dự án.
Chị Nguyễn Thị Trúc Ly bật khóc nói: “Chúng tôi yêu cầu chính quyền TP.HCM phải giải quyết thỏa đáng cho người dân Thủ Thiêm. Người dân Thủ Thiêm chịu đựng uất ức, khổ cực bao nhiều năm nay như vậy là quá đủ rồi. Chúng tôi nghèo khổ, không thể cứ vay tiền bắt xe đi ra Hà Nội phản ánh với Trung ương mãi được”.
“Tại sao lại không cho chúng tôi vào tiếp xúc với Trưởng ban tiếp dân Trung ương. Vụ việc kéo dài bao nhiêu năm nay sao lãnh đạo không giải quyết. Làm gì có chuyện đất nhà tôi ở mặt tiền lại đền bù 200.000 đồng/m2”, bà Ngọc, người dân Thủ Thiêm bức xúc.
  Chị Nguyễn Thị Trúc Ly bật khóc vì khiếu kiện nhiều năm nay không được giải quyết.
Trao đổi với phóng viên, cử tri Lê Văn Lung (đại diện của các hộ dân 31/71 hộ) cho biết ông kiến nghị giải quyết dứt điểm đơn tố cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái pháp luật trong việc thu hồi đất liên quan khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).
Theo ông Lê Văn Lung, phạm vi điều chỉnh quy hoạch chung 1/5000 khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm (737ha) theo QĐ 6565 của UBND TP.HCM, thì khu dân cư hiện hữu thuộc 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh không nằm trong "quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2020", được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại QĐ 123/1998/TTg ngày 10.7.1998.

Ông Lung cho rằng: "Bản đồ 1/5000, kèm theo QĐ 6565 đã vẽ gian lận, làm mất luôn khu dân cư hiện hữu ở phía Bắc của 3 phường và cánh đồng gần rạch Cá Trê Nhỏ ở phía Đông, nhằm phá vỡ “quy hoạch chung của quận 2 đến năm 2020” và “quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2020”.
Nhiều người dân căng băng rôn, bản đồ để phản ánh. 
Thực tế trong ranh bản đồ này có thêm 3 khu gồm 2 khu 80ha và Khu dân cư hiện hữu của chúng tôi. Điều này cần phải làm rõ trách nhiệm thẩm định của Bộ Xây dựng", ông Lung nói. 
Ông Hồ Tấn Thiện kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng trung ương lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra toàn diện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm; giải quyết việc tố cáo tồn đọng lâu ngày này của người dân theo đúng quy định của pháp luật, nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự, dân sự của các cá nhân, tổ chức có sai phạm, đồng lõa, bao che trong quá trình thực hiện dự án này.

"Nếu Chính phủ, UBND TP.HCM có thiện chí khắc phục hậu quả, giải quyết cho người dân theo hướng phục hồi, trả lại nhà đất, hoặc hoán đổi khu 4,3ha đất tại đường Trần Não thuộc khu phố 1, phường Bình An, thì đó là cách giải quyết thỏa đáng nhất.
Ngoài ra, đền bù tài sản vật chất trên đất và những thiệt hại liên quan cho người dân trong thời gian sớm nhất để tái lập nhà ở, ổn định cuộc sống", cử tri Hoàng Thăng Long bày tỏ. 
Video: Người dân Thủ Thiêm bật khóc vì không được gặp Trưởng ban tiếp dân Trung ương

Nguồn: VTC News

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy