Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 14, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Một đối tượng có tên Will Nguyễn -Việt kiều Mỹ đã tham gia kích động biểu tình tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10/6 hiện có thể đã bị giam giữ do bị khởi tố theo pháp luật Việt Nam.


Đề cử kẻ phản Quốc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh giải Nobel Hòa bình: Viển vông và lố bịch!


Theo tin từ Cơ quan điều tra Công an Thành phồ Hồ Chí Minh vào ngày 14/6 cho biết: Cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ, xử lý 310 trường hợp có hành vi quá khích và gây rối trật tự trong những đợt nhiều người xuống đường vừa qua. Trong đó, có 7 đối tượng bị khởi tố vụ án hình sựra quyết định xử phạt hành chính 175 đối tượng và 38 đối tượng cam kết không tái phạm được gia đình bảo lãnh. 


Hình ảnh Will Nguyễn quá khích tại buổi biểu tình ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/6 (Ảnh BBC)


Hiện cơ quan cảnh sát điều tra chưa thông báo cụ thể danh tính 7 đối tượng bị khởi tố và tội danh bị khởi tố nhưng giả sử trong số 7 đối tượng bị khởi tố vụ án hình sự trên có đối tượng Will Nguyễn thì vấn đề sẽ ra sao ?

Theo trang BBC thì Will Nguyễn, 32 tuổi, người Mỹ gốc Việt ở Houston bang Texas và gia đình của Will Nguyễn đang làm việc với Đại sứ quán Mỹ và kêu gọi các dân biểu Hoa Kỳ lên tiếng kêu chính quyền Việt Nam phóng thích anh.


Bài viết do BBC đưa ra loan tải


Hành vi của Will Nguyễn xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam bởi Will Nguyễn lúc này đang có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh và tham gia vào nhóm người tụ tập gây rối tại Thành phố Hồ Chí Minh nếu vi phạm vào tội danh được quy định trong Bộ luật hình sự Việt Nam năm 2015, sửa đổi 2017 thì sẽ bị xử lý theo quy định tại điều 5.

Tại khoản 2 điều 5 quy định: 

2. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.Nếu Will Nguyễn không thuộc "trường hợp ược hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi và miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao" thì phải bị xử lý theo Bộ luật hình sự Việt Nam. Ngược lại, Nếu Will Nguyễn thuộc trường hợp trên thì sẽ giải quyết theo khoản 2 Điều 5-Bộ luật hình sự

Chúng tôi chỉ đưa ra giả thiết chứ không khẳng định và cũng chưa có cơ sở để khẳng việc Will Nguyễn có bắt giam hay chưa bị bắt giam; phạm tội gì và có được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hay theo công ước hay không. 

Không giống như BBC đưa ra với chủ ý 'quy chụp' Will Nguyễn đã bị bắt tại Cơ quan công an Thành phố Hồ Chí Minh dựa vào nguồn tin 'ảo trên mạng' và ra sức chứng minh cho hành vi vô can của đối tượng này khi xuất hiện trong nhóm kích động biểu tình ở Thành phố Hồ Chí Minh những ngày qua.

Cũng theo BBC đưa tin thì phát ngôn viên của Đại sứ quan Hoa Kỳ tại Hà Nội cho BBC biết hôm 14/6: "Chúng tôi biết từ các báo cáo truyền thông rằng một công dân Hoa Kỳ đã bị bắt tại Việt Nam. Khi một công dân Hoa Kỳ bị giam giữ ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ làm việc để cung cấp tất cả sự hỗ trợ lãnh sự thích hợp. Do có những cân nhắc về quyền riêng tư, chúng tôi không có bình luận gì thêm."

Theo chúng tôi đưa ra giả thiết, đối tượng Will Nguyễn xuất hiện ở trong đám đông gây rối với những hành vi quá khích để làm gì ? Vì sao lại có sự trùng hợp đến ngẫu nhiên khi đối tượng Will Nguyễn cư  trú ở Mỹ lại xuất hiện tại thời điểm này ở Thành phố Hồ Chí Minh?... 

Mọi câu hỏi, mọi suy luận lúc này cũng chỉ là võ đoán là những thông tin không chính xác, thiếu khách quan. Kết luận cuối cùng về việc Will Nguyễn có bị tạm giữ hay không ? có phạm tội hay không ? và có bị xử lý theo Bộ luật hình sự Việt Nam hay không ? sẽ do cơ quan điều tra công bố công khai, khách quan.

Thành Nam

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy