Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 12, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Xung quanh vấn đề biểu tình 'ôn hòa' và những hành vi quá khích cũng như quyền hiến định được 'biểu tình' là vẫn phạm luật và có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Thưa ngài tiến sĩ Nguyễn Quang A: Dự luật an ninh mạng không như ngài biện luận đâu!


Xung quanh những diễn biến về cái gọi là biểu tình 'ôn hòa' mà nhiều người lập luận đăng tải công khai trên mạng xã hội, cũng như coi đó là quyền Hiến định của mình, thậm chí những người đi biểu tình ôn hòa bị biến thành bạo động lúc nào không biết...

Đêm thứ hai liên tiếp, hàng ngàn người tập trung gây rối trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận ở TP Phan Thiết - (Ảnh: ĐỨC TRỌNG, báo Tuổi trẻ)


Luật sư trả lời vấn đề này như thế nào, dẫn lời luật sư Nguyễn Minh Tâm (Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam) trả lời trên báo Tuổi trẻ ngày hôm nay (12/6/2018) cho biết:

Luật sư Nguyễn Minh Tâm (Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam) cho rằng dù Hiến pháp 2013 có quy định về quyền được biểu tình nhưng đến nay vẫn chưa được cụ thể hóa bằng luật.
Do vậy, luật không cấm người dân tập đông người để bày tỏ thái độ, chính kiến của mình. Tuy nhiên, việc tuần hành, bày tỏ ý kiến này cần phải tuân thủ các quy định về pháp luật.
"Tôi có thể hiểu và chia sẻ với người dân về tinh thần yêu tổ quốc, yêu đất nước trước những nguy cơ vì sự xâm phạm trên biển đảo. Cạnh đó là những bức xúc trước sự bất công hoặc rộng hơn là những khúc mắc với chính quyền chưa được giải quyết nên cần được bày tỏ quan điểm và chia sẻ quan điểm. Tuy nhiên, với việc bày tỏ quan điểm ôn hòa và việc la hét gây rối trật tự công cộng làm ảnh hưởng đến an ninh xã hội. Sau đó, những người tham gia đoàn tuần hành đã tấn công các cảnh sát cơ động và đập phá trụ sở các cơ quan thì đã có dấu hiệu phạm tội hình sự. Và những hành vi này là đặc biệt nghiêm trọng", Luật sư Nguyễn Minh Tâm nói.
Luật sư Nguyễn Minh Tâm cũng cho rằng việc làm quá khích của một số cá nhân là đã làm hại chính bản thân họ và quê hương của họ. Bởi những việc làm này ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự xã hội và môi trường đầu tư, kinh doanh. Việc cản trở giao thông, hủy hoại tài sản gây thiệt hại chưa thể tính toán hết với xã hội.

Cũng theo báo Tuổi trẻ đưa tin, đêm ngày hôm qua (11/6) vẫn có hàng ngàn người quá khích tiếp tục tụ tập ở trung tâm TP Phan Thiết - đoạn trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận ở đường Hải Thượng Lãn Ông và bên kia sông Cà Ty.  Các lực lượng chức năng đã được triển khai để vãn hồi trật tự, sau đó phải đặt hàng rào kẽm gai. Thế nhưng những đối tượng quá khích đã dỡ hàng rào để lấn tới, ném gạch đá vào những người làm nhiệm vụ.

Quan điểm của Chủ tịch Quốc hội kêu gọi người dân phải thực sự bình tĩnh, tỉnh táo không thể bị kích động chỉ vì muốn biểu đạt ý kiến của mình đến Quốc hội và nhiều đại biểu Quốc hội phát biểu bên hành lang nghị trường ngày hôm qua cho rằng 'phải nghiêm trị hành vi vi phạm bạo lực này, nhất là đối với những kẻ chủ mưu, cầm đầu, có tính chất côn đồ'.

Viết Thắng (TH)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy