Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 13, 2018 , 0 bình luận

Do lưới không đủ sức chứa, đàn cá mạu 8 tấn đã thoát ra ngoài 5 tấn, anh Nguyễn Kim Bằng vừa kéo vừa cầu nguyện để lưới không bị rách.

Một ngày sau khi kéo được mẻ lưới 3 tấn cá mạu, anh Nguyễn Kim Bằng (42 tuổi), chủ một nhà hàng hải sản ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vẫn lâng lâng cảm giác sung sướng khó tả khi trúng "lộc trời".
Video: Ngư dân kể lại thời khắc bắt đàn cá (Nguồn Dân trí)

Anh Bằng kể, sáng hôm qua 12/7, khi đang ngồi trên đê biển ở xã Cẩm Nhượng, anh cùng bạn là Nguyễn Trọng Mạnh (40 tuổi) nhìn ra ngoài khơi thấy một luồng cá mạu di chuyển rất nhanh theo hướng nam, cách bờ khoảng 30 m.
Trong hai phút, anh Bằng chuẩn bị xong ngư cụ, gọi thêm người cùng đi thuyền máy ra dùng lưới dài 300 m chặn đầu và vây tròn đàn cá lại. "Những ngư dân lâu năm như tôi có kinh nghiệm riêng, khi nào xuất hiện đàn cá lớn thì màu nước rất khác thường, nhìn là phát hiện được liền", anh nói.
Anh Nguyễn Kim Bằng. Ảnh: Đức Hùng

Theo chủ nhà hàng, lúc đó đàn cá đang mải mê đi ăn mồi nên không biết bị vây bắt. Khi mọi người kéo lưới động thì đàn cá mới nhảy lên, đâm vào lưới, lao về trước để thoát thân khiến nước bắn lên tung tóe, bọt trắng xóa cả một vùng biển.
Nhóm ngư dây phải kéo lưới trải dài cả khúc biển, vây tròn lại, đường kính vòng cung khoảng 20 m. "Đàn cá số lượng quá nhiều, ước tính nếu bắt được hết khoảng 8 tấn. Do lưới không đủ sức chứa, nên chúng thoát được ra ngoài 5 tấn, tôi cứ cầu nguyện vì sợ rách lưới", chủ nhà hàng kể.
Anh Nguyễn Trọng Mạnh cho hay, sau 30 phút, mọi người đã kéo được đàn cá vào cách bờ 3 m. Họ dùng chân dẫm chì dưới lưới rồi nâng phao lên để vây lại, huy động thêm nhân lực dùng xô, chậu, múc cá từ dưới nước đem đổ lên bãi cát để phân loại, ước lượng được 3 tấn.
Tấm lưới mà hôm qua anh Bằng dùng để bắt 3 tấn cá mạu. Ảnh: Đức Hùng

Thời điểm đó, thủy triều đang dâng nên tất cả những người tham gia bắt cá phải làm việc rất cật lực, cá được đổ trải dài trên bờ cát khoảng 20 m, nhảy tanh tách. "Sự việc tôi bắt được mẻ cá làm náo động cả làng, ai cũng đến chia vui. Tôi tặng mỗi người 1-2 kg cá đem về ăn, tổng khoảng 7 tạ. Số còn lại đem bán cho thương lái được hơn 20 triệu đồng", anh Bằng kể.
Ông Mai Văn Tuấn (60 tuổi, trú xã Cẩm Nhượng) cho hay, việc cá dạt vào bờ là hiện tượng bình thường; cá mạu là loài cá nhỏ, khi nào biển lặng, trời đẹp thì chúng vào ăn mồi, thỉnh thoảng nhiều ngư dân cũng trúng luồng cá, nhưng bắt được 3 tấn thì hiếm thấy.
Cá mạu được kéo lên bờ, nhảy tanh tách giữa bãi cát. Ảnh: Đ.H

Theo anh Bằng, cá mạu thuộc họ cá trích, nhiều xương, khi đem chiên lên ăn rất ngon. Bình thường nếu đem ra chợ thì bán được 20.000 đồng đến 25.000 đồng một kg, song hôm qua anh chỉ bán tại chỗ với giá rẻ một nửa.
"Lộc trời cho nên khi bán xong cá, tôi thưởng nhân viên và mời họ uống chén rượu chia vui", anh Bằng nói.
Phó chủ tịch xã Cẩm Nhượng Nguyễn Xuân Hùng thông tin, hay tin ngư dân bắt được mẻ cá lớn, lãnh đạo xã đã tới động viên, khuyến khích họ tích cực ra khơi, cải thiện đời sống.
Cá mạu thuộc họ cá trích, lắm xương, chiên giòn lên ăn rất ngon. Ảnh: Đức Hùng

Đức Hùng (vnexpress)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm