Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 10, 2018 , 1 comment

Nhóm thợ lặn và nhân viên cứu hộ Thái Lan hôm 10-7 bắt đầu nỗ lực có thể được xem là cuối cùng để đưa 5 người mắc kẹt còn lại ra khỏi hang Tham Luang - đài CNN dẫn lời một quan chức Hải quân Thái Lan cho biết.

Toàn bộ 12 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng nhí "Lợn hoang" đã được giải cứu thành công khỏi hang Tham Luang. Nhiều người nói rằng, kỳ tích đã thực sự được con người tạo ra ở Thái Lan.Cách thợ lặn đưa các thiếu niên Thái Lan qua khe hẹp của hang.


19h10:Vẫn còn đặc nhiệm SEAL và nhân viên y tế trong hang 
Hải quân Thái Lan cho biết vẫn còn một bác sĩ và 3 đặc nhiệm SEAL của lực lượng này trong hang. Họ được cử tới để hỗ trợ đội bóng nhí Thái Lan trong thời gian mắc kẹt và đang di chuyển ra cửa hang. Họ quyết định rời khỏi hang Tham Luang cuối cùng.
Các thành viên của SEAL. Ảnh: ITN

"Đang chờ 4 đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan, những người đã sát cánh bên cạnh lũ trẻ, ra khỏi hang. Xin hãy ủng hộ họ", bài đăng của SEAL trên Facebook có đoạn.
18h55: Toàn bộ đội bóng nhí đã được giải cứu 
Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết thành viên thứ 13 đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang. Như vậy, toàn bộ đội bóng nhí "Lợn hoang" đã được giải cứu.
18h44: Thành viên thứ 12 được giải cứu
Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết thành viên thứ 12 đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang.
Những nỗ lực của đội cứu hộ sắp thành công. Ảnh: Reuters

Trước đó, nguồn tin giấu tên từ RT cho hay, một nhà báo nước ngoài đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ vì điều khiển một thiết bị quay không người lái tới gần khu vực cửa hang Tham Luang, dù phía Thái Lan đã thông báo rằng những người không liên quan tới nhiệm vụ giải cứu cần sơ tán ra ngoài khu vực. 
Bên cạnh đó, một số nguồn tin còn cho biết, Thống đốc Narongsak Osatanakom đã không đồng ý với cách làm của phóng viên nêu trên. "Điều này thực sự sai trái", ông Narongsak Osatanakorn nói.
18h30: Các chú "Lợn hoang" sắp được đoàn tụ
Lực lượng SEAL của Hải quân Thái Lan vừa chia sẻ trên Facebook: "Một trong những tập tính của lợn rừng là chúng thường đi theo bầy. Và tối nay, tất cả những chú "Lợn hoang" sẽ được đoàn tụ!".
12 thành viên đội bóng nhí của Thái Lan cùng huấn luyện viên. Ảnh: Guardian

Trong suốt thời gian qua, đội SEAL thường xuyên cập nhật tình hình về quá trình giải cứu 12 thành viên của đội bóng nhí cùng huấn luyện viên trong hang Tham Luang trên Facebook. Qua đó, các cư dân mạng tại Thái Lan và quốc tế đã gửi hàng triệu lời động viên và tán thưởng các cầu thủ nhí cũng như các thợ lặn tài năng và dũng cảm.
18h14: 3 thành viên vừa giải cứu được đưa đến bệnh viện
Truyền thông Thái Lan cho hay các thành viên của đội bóng "Lợn hoang" được giải cứu trong ngày hôm nay đang trên đường tới bệnh viện Chiang Rai. Như vậy, khoảng thời gian kể từ khi 3 thành viên này được đưa ra ngoài cho tới khi lên trực thăng tới bệnh viên có phần kéo dài hơn so với hai ngày trước đó. 
Xe  cứu thương rời khu vực hang Tham Luang hướng thẳng đến bệnh viện. Ảnh: Twitter
Giải thích cho việc này, các chuyên gia nhận định, có thể các cầu thủ nhí này cần thêm thời gian để hồi lại và kiểm tra y tế kỹ càng hơn, bởi tính đến ngày hôm nay, các cầu thủ nhí còn lại đã ở trong hang tổng cộng 18 ngày.

 Ngoài ra, các phương tiện truyền thông cũng cho biết, "em út" của đội bóng, người thứ 11 vừa được cứu có biệt danh là Titan và cậu bé đã được mời gia nhập đội bóng "Lợn hoang" được 3 năm.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-chau đã đưa ra thông tin ngắn gọn về hoạt động giải cứu do ông Narongsak Osatanakorn phụ trách.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-chau xem bản đồ khu vực Tham Luang. Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan/ EPA


Thủ tướng Thái Lan cho biết sẽ tăng cường an ninh ở hang "nổi tiếng thế giới" sau chiến dịch cứu hộ ngoạn mục này. Chiến dịch giải cứu đội bóng nhí ở Chiang Rai khiến hang Tham Luang trở nên nổi tiếng trên bản đồ.
"Trong tương lai, chúng ta phải giám sát lối ra vào hang. Hang này đã trở thành nổi tiếng trên thế giới. Chúng ta phải lắp thêm nhiều đèn trong hang và lắp thêm biển báo. Đây là hang động nguy hiểm" - Thủ tướng Prayut nói.
17h27': Các nguồn tin vừa xác nhận với Guardian rằng người thứ 11 đã được giải cứu khỏi hang động.
Thai TV cho hay, người thứ 10 được giải cứu là cậu bé nhỏ tuổi nhất, được cho là Chanin Wiboonrungrueng (11 tuổi). Tuy nhiên, danh tính của cậu bé này vẫn chưa được xác nhận.
Các quan chức cảnh sát và quân đội dùng ô để che chắn một cậu bé được giải cứu trước khi vận chuyển đến bệnh viện. Ảnh: CNN.
17h20: Người thứ 11 đang ra khỏi hang
Người thứ 11 đã được nhìn thấy đang ra khỏi hang, theo Reuters. Tờ Guardian cũng đang tìm cách xác nhận thông tin này.
Điều này làm dấy lên hy vọng rằng cả 13 người mắc kẹt sẽ được đưa ra khỏi hang vào cuối ngày hôm nay.
Một nhân chứng cho Reuters hay, họ chứng kiến 3 người được đưa ra khỏi hang trên cáng vào ngày thứ 3 của cuộc giải cứu.

Thông thường, giới chức Thái Lan không xác nhận công khai về kết quả giải cứu cho đến tối - khi cuộc giải cứu tạm ngưng.
Nhưng không lâu sau khi các báo đưa tin về người thứ 9 và thứ 10 được giải cứu, trang Facebook của lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan xác nhận giải cứu được người thứ 9, lại với câu "Hooyah!". Tuy nhiên, trang này vẫn chưa xác nhận việc cậu bé thứ 10 được đưa ra.
Người dân theo dõi cuộc giải cứu. Ảnh: CNN
17h00: Bạn bè các cầu thủ nóng lòng cùng nhau ăn gà rán
Tại trường Prasitsart ở Mae Sai, bạn bè của Nuttawut Takumsong, 1 trong 12 cầu thủ đội bóng Lợn hoang, nói với CNN rằng các em muốn cùng nhau ăn gà rán - món yêu thích của Nuttawut, ngay khi được đoàn tụ.
Cầu thủ nhỏ tuổi nhất Titun cũng viết trong thư gửi bố mẹ nói muốn ăn gà rán khi ra khỏi hang. Gà rán bán trên phố là cảnh thường thấy ở Mae Sai và được các em học sinh đặc biệt yêu thích.
Gà rán - món ăn đường phố được học sinh Thái yêu thích. Ảnh: CNN
16h50: CNN cho biết, 3 người còn lại trong hang là 2 cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng (chính xác là trợ lý của HLV trưởng).
16h46: Còn 3 người nữa vẫn trong hang
Tính đến thời điểm này đã có 10 người được cứu. Người thứ 9 và 10 vừa ra khỏi hang, nhưng không rõ là 2 cầu thủ hay 1 cầu thủ và huấn luyện viên.
Xe cứu thương rời khỏi hiện trường. Ảnh: Sky News
16h32: Người thứ 10 được cứu khỏi hang, theo Reuters.
Trực thăng cứu hộ của cảnh sát hoàng gia Thái Lan. Ảnh: Reuters
16h20': Người thứ 9 được cứu khỏi hang
Người thứ 9 vừa được đưa ra khỏi hang Tham Luang trên cáng, theo Reuters. Xe cấp cứu được nhìn thấy rời khỏi hiện trường vụ cứu hộ.
Những cậu bé còn mắc kẹt trong hang được lực lượng cứu hộ vỗ về, an ủi. Ảnh: Guardian.
Những khó khăn, hiểm nguy
Tại cuộc họp báo trưa nay, chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottankorn cho biết, chiến dịch giải cứu bốn cậu bé trong đội bóng Lợn Rừng và huấn luyện viên đã chính thức được nối lại lúc 10 giờ 8 phút sáng nay. Cuộc giải cứu này có sự tham gia của 19 thợ lặn quốc tế và Thái-lan.


Ông Narongsak cho biết, tình trạng sức khỏe của các em nhỏ vừa được giải cứu đều ổn định.
Mưa vẫn tiếp tục nặng hạt tại khu vực hang Tham Luang nhưng đội giải cứu cho biết không ảnh hưởng tới điều kiện trong hang. “Mực nước trong hang vẫn như hai ngày qua”, ông Narongsk nói.


Ông Narongsak tự tin rằng, năm người còn mặc kẹt trong hang sẽ ra khỏi hang “nhanh chóng ít nhất là như ngày hôm qua”, và nhấn mạnh, “chúng tôi đặt kế hoạch đưa cả bốn cậu bé và huấn luyện viên, cùng bác sĩ và ba nhân viên đội đặc nhiệm Hải quân Thái-lan SEALs đang ở cùng đội bóng những ngày qua ra ngoài trong hôm nay".
Trước đó, 8 cầu thủ thiếu niên của đội bóng đá Wild Boars đã được đưa khỏi hang trong 2 ngày đầu tiên của chiến dịch diễn ra trong ngày 8 và 9-7. 
Dù vậy, vẫn còn 4 cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng bị mắc kẹt trong hang.
Lực lượng cứu hộ bên trong một hang ngập nước trong chiến dịch giải cứu hôm 10-7. Ảnh: Reuters
Một cậu bé được đưa đến xe cấp cứu sau khi ra ngoài hôm 9-7. Ảnh: Kyodo


Hải quân Thái Lan hôm 9-7 xác nhận trên trang Facebook chính thức rằng 8 thiếu niên đã được cứu khỏi hang Tham Luang tính đến thời điểm hiện tại.
Theo báo The Guardian, mưa lớn đã xuất hiện ở huyện Mae Sai thuộc tỉnh Chiang Rai, nơi chiến dịch cứu hộ diễn ra, từ đêm 9-7 đến sáng 10-7. Hiện chưa rõ tình hình thời tiết này có khiến nỗ lực giải cứu 5 người còn lại gặp khó khăn gì hay không. 
Tàu ngầm mini 'Lợn rừng' của Elon Musk đã sẵn sàng

Elon Musk vừa đăng tải dòng tweet mới cho biết, tàu ngầm mini mang tên Wild boar (lợn rừng) đã sẵn sàng cho nhiệm vụ giải cứu nếu cần đến.
Dòng tweet mới trên trang Twitter cá nhân của Elon Musk chứng tỏ CEO của Tesla và Space X rất quan tâm đến vụ giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.
"Tôi vừa trở về từ hang số 3. Tàu ngầm mini đã sẵn sàng nếu cần cho nhiệm vụ giải cứu...", Elon Musk chia sẻ trên Twitter. CEO Space X cũng cho biết thêm rằng, tàu ngầm mini được chế tạo từ một phần tên lửa và có tên Wild Boar (lợn rừng hoặc lợn hoang).
Ảnh chụp màn hình trang Twitter của Elon Musk

Ngoài ra, Elon Musk cũng đăng 2 bức ảnh hiện trường vụ giải cứu đội bóng nhí tại cửa hang Tham Luang. Ông cũng không quên đưa ra lời ngợi khen đất nước Thái Lan tươi đẹp.


Tàu ngầm mini của Elon Musk không được dùng để giải cứu đội bóng nhí Thái


Đội cứu hộ Thái Lan từ chối sử dụng tàu ngầm mini của Elon Musk vì cho rằng đây không phải là phương án thực tế.


"Mặc dù công nghệ của ông ấy tốt và tinh vi, nó không thực tế cho nhiệm vụ này", Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu lực lượng cứu hộ Thái, cho biết trong cuộc họp báo hôm nay, nhắc đến tàu ngầm mini của tỷ phú Elon Musk. Dù vậy, Osatanakorn vẫn trân trọng sự nhiệt tình của Musk và đội ngũ của ông.
Tàu ngầm mini của Elon Musk. Ảnh: Straits Times.

Musk đã đưa đến Thái Lan chiếc tàu ngầm vừa cỡ người trẻ em để hỗ trợ công tác giải cứu các thành viên đội bóng nhí mắc kẹt. Ông mô tả thân tàu là ống chuyển oxy lỏng của tên lửa Falcon. Tỷ phú cho rằng nó đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể di chuyển và đủ nhỏ để vượt qua những khoảng trống hẹp trong hang động Thái.
Khi giới thiệu chiếc tàu trên Twitter, Musk cũng lường trước khả năng thiết bị sẽ không được sử dụng. "Nếu không được dùng lần này thì có thể nó sẽ hữu ích trong các tình huống tương lai", ông viết.
12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang kể từ ngày 23/6. Trong hai chiến dịch giải cứu ngày 8 và 9/7, các thợ lặn đã đưa được ra ngoài 8 người. Thái Lan sáng nay bắt đầu chiến dịch cuối cùng để cứu 5 người còn lại.
Musk là chủ của công ty công nghệ nổi tiếng Telsa, chuyên thiết kế, sản xuất và phân phối sản phẩm ôtô điện cùng linh kiện cho các phương tiện chạy điện. Tỷ phú là người có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thanh toán trực tuyến, phát triển năng lượng sạch và các hệ thống giao thông tiên tiến, chinh phục không gian.
Lê Quang (TH)

Tags:
  1. Chúc mừng Thái Lan, các cầu thủ nhí và gia đình! Cám ơn thợ lặn và sự giúp đỡ để các em được trở về bình yên, an lành! Thật tuyệt vời...

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm