Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 15, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Với số lượng độc giả là những cựu binh gửi ý kiến về cuốn sách 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử' sẽ có nguy cơ dẫn đến cuốn sách này sẽ phải nhiều lần đính chính, xin lỗi và sẽ làm mất đi ý nghĩa, giá trị lịch sử của nó.


Lật tẩy bản chất của tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”: Chân dung những kẻ hám tiền, mù quáng và hoang tưởng (bài 3)


Ý nghĩa cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” được ví như một nén tâm hương kể lại sự thật ít được nhắc tới về trận thảm sát 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam ngày 14-3-1988 trên bãi đá san hô Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đồng thời, nhắc nhở giáo dục các thế hệ tương lai có trách nhiệm trong giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Thiếu tướng Lê Mã Lương, tại buổi ra mắt sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”.

Chưa công bố phát hành được bao lâu (phát hành vào ngày 10/7 thì đến ngày 13/7) Ban biên tập First News đã phải đăng tải thông báo 'xin lỗi và đính chính' đến 8 chi tiết trong cuốn sách này. Việc đính chính và xin lỗi của Ban biên tập First News mới chỉ 'tạm thời' dựa trên những ý kiến của các cựu binh và của một số người tham gia trong trận hải chiến bảo vệ Gạc Ma năm 1988 còn những chi tiết khác thì sao ?


>>Sau khi phản hồi, sách 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử' bị tạm dừng phát hành


Lỗi nhầm lẫn có thực sự 'nhầm lẫn'?


Chi tiết nhầm lẫn thứ nhất: Trang 43 dòng 9 từ trên xuống xin đọc lại '.....nhưng vì có lệnh không được nổ súng trước nên thôi...'. Đây là chi tiết mà chính cựu binh Lê Hữu Thảo đã ý kiến nếu như nghĩa ban đầu là 'Lệnh không được nổ súng' nay đính chính lại như trên. Nếu cựu binh Lê Hữu Thảo không ý kiến thì liệu cuốn sách này sẽ bị hiểu sai, hiểu nhầm về lịch sử trong đó có 'chỉ thị, mệnh lệnh chiến đấu của quân đội'. Nếu ở nghĩa ban đầu mà cuốn sách đã xuất bản thì 'Quân đội chỉ lệnh, chỉ thị không được nổ súng' thì điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín, khả năng của quân đội như thế nào ? Không lẽ, quân đội 'bảo kê' để cho Trung Quốc tàn sát chiến sĩ ? cho Trung Quốc chiếm đảo đá Gạc Ma ? cụm từ này nay được sửa lại là 'không được nổ súng trước' có ý nghĩa hoàn toàn khác biệt với câu từ được sử dụng ban đầu.Nội dung bức mật lệnh của Tư lệnh Hải quân Giáp Văn Cương.Trong nội dung mật lệnh tuyệt đối không hề có chữ nào là "KHÔNG ĐƯỢC NỔ SÚNG"


Liệu chi tiết này chủ biên của cuốn sách 'có cố tình đưa vào' hay 'nhầm lẫn' ? Rõ ràng là không có việc nhầm lẫn bởi những năm qua các cựu binh tham gia trận chiến này đã khẳng định rằng 'không có chuyện có lệnh không được nổ súng' và đã được báo chí đưa tin. Vậy, tại sao một thiếu tướng quân đội lại không biết đến chi tiết này ? Mặt khác, trong lịch sử phát triển của quân đội nhân dân Việt Nam chưa bao giờ có cái 'chỉ lệnh' như vậy.Thông báo  của Ban biên tập First News về những chi tiết sai sót, nhầm lẫn

Chi tiết thứ tám: Trang 200 có chi tiết do cựu binh Nguyễn Văn Thống kể xin bỏ câu 'Riêng anh Mai Xuân Hải đoạn quê ở Liên Trạch vừa từ trần, để lại vợ và bốn đứa con thơ côi cút trong cảnh gia đình nghèo khó'. Chi tiết này đã được chính Giám đốc NXB Văn học thừa nhận và lý giải rằng "ở Liên Trạch có đến 02 anh Hải nên nhầm lẫn giữa anh Hải nọ và anh Hải kia'. 


Thật sự chi tiết này có nhầm lẫn do có 02 người cùng ở Liên Trạch có tên là Mai Xuân Hải ? Độc giả cho rằng có thể có nhiều người tên Hải trong cùng một làng, xã (đơn vị hành chính cơ sở) nhưng số lượng người cùng họ, cùng tên đệm và tên trong cùng một làng thì 'hiếm'. Cứ cho rằng trùng cả họ và tên như đã nêu nhưng liệu cả hai người này có cùng 'trang lứa với nhau không, có cùng chiến tuyến không...?' thì chắc là không. 


Vậy, cựu binh Nguyễn Văn Thống lấy đâu ra chi tiết đó ? phải chăng cũng ngồi ở nhà để phán đoán hay đến gặp gỡ trực tiếp gia đình thân nhân của cựu binh Mai Xuân Hải. Khi chi tiết này bỏ đi thì những phần khác viết về cựu binh Mai Xuân Hải sẽ như thế nào ? chưa kể đến việc một số độc giả cho rằng ở đây chủ ý của tác giả đã cố tình 'nhấn mạnh' rằng 'vừa từ trần, để lại vợ và bốn đứa con thơ côi cút trong cảnh gia đình nghèo khó' nhằm đả kích, đả phán chế độ của Nhà nước ta không quan tâm đến cựu binh Mai Xuân Hải nói riêng và các cựu binh khác nói chung. Video: Nhân chứng tham gia cuộc chiến bảo vệ Gạc Ma năm 1988 nói gì ?


Rõ ràng, thông qua việc đánh giá các lỗi sai 'chết người' mà Ban biên tập First News ra thông báo cho thấy thành phần hội đồng tham gia biên soạn cuốn sách 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử' có vấn đề từ chủ biên đến những thành viên tham gia. Liệu trong số 68 người tham gia có bao nhiêu người chứng kiến hoặc tham gia trận hải chiến này ? 


Trong khi đó, chủ biên của cuốn sách là Thiếu tướng Lê Mã Lương là người hoàn toàn 'vô đạo' không hề liên quan hoặc tham gia hay thậm chí là chứng kiến về trận hải chiến này. Điều này cho thấy, sẽ còn rất nhiều chi tiết được 'lồng ghép ý chí chủ quan' của tác giả biên soạn vào trong những câu, những từ, những chi tiết của cuốn sách này. Chưa kể có thông tin cho rằng thiếu tướng Lê Mã Lương bắt tay với nhóm, hội, cá nhân phản động trên mạng xã hội suốt một thời gian dài vừa qua. 


Với 8 chi tiết lỗi  'chết người' như thông báo thì trách nhiệm của chủ biên sẽ như thế nào ?

Trương Văn Dũng (trái-một đối tượng chuyên chống phá trên mạng xã hội và chuyên kích động, tham gia biểu tình chống phá) và thiếu tướng Lê Mã Lương (bên phải). Dấu hỏi này của cựu binh đặt ra là đúng, bởi đối tượng Trương Văn Dũng mới bị cơ quan triệu tập về hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Cần một cuốn sách khách quan, trung thực


Với mục đích mà cuốn sách đặt ra cũng như bản thân cuốn sách là một tác phẩm viết lại lịch sử thì phải tôn trọng sự thật khách quan nhưng xem ra cả 8 chi tiết mà Ban biên tập First News đưa ra cải chính, xin lỗi đề không hề 'nhầm lẫn' mà có ý định chủ quan của tác giả. 


Viết về lịch sử mà bản thân lịch sử được viết lại lại bị 'méo mó' đến như vậy thì liệu giá trị của nó với những người đã khuất, những người đang còn sống đã từng tham gia trận hải chiến này sẽ như thế nào chưa kể sự tác động của nó đến thế hệ tương lai.Nhà nước, độc giả hiện tại cần 'khách quan, trung thực' về trận hải chiến này chứ không cần sản phẩm 'cố gắng nhào nặn qua ý chí chủ quan của một số người' để rồi làm cho Nhà nước có những chính sách không đúng và làm cho độc giả 'hoang mang' về nền lịch sử nước nhà.

Nếu như những chi tiết sai trong sách trên không bị cựu binh, độc giả ý kiến thì liệu chính sách của Nhà nước đối với những người có công sẽ chi sai ?

Nếu cứ làm theo cách mà Ban biên tập First News đang làm thì cứ có ý kiến lúc đó mới kiểm tra, đối chiếu và lại xin đính chính, xin lỗi. Liệu cuốn sách này sẽ phải xin đính chính, xin lỗi bao nhiêu lần nữa ? Một cuốn sách khi độc giả đọc cứ phải đối chiếu với đính chính thì sẽ tạo ra 'cảm giác' thế nào ?

Đó là những vấn đề, những câu hỏi đặt ra trước các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Quốc phòng cần thể hiện trách nhiệm để cuốn sách được phát hành sẽ không còn một chi tiết sai, một ý tưởng không tốt đẹp và những tấm gương về trận hải chiến này sẽ thực sự tạo lòng tin, yêu thôi thúc tinh thần yêu nước của các thế hệ mai sau trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

>Mời bạn đọc tiếp: Nguyễn Văn Phước-Ông chủ First News xuất bản cuốn sách 'Gạc Ma-vòng tròn bất tử' cũng chỉ là kẻ kích động chống phá?

Thành Nam

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy