Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 22, 2018 , 0 bình luận

Lầu Năm Góc cho rằng những biện pháp trừng phạt đối với đối tác mua vũ khí của Nga sẽ tạo thêm rào cản khiến các nước này khó có mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Mỹ.

>Báo Trung Quốc kêu gọi tăng cường vũ khí hạt nhân để đối phó Mỹ

Reuters ngày 21-7 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cùng ngày tuyên bố Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo nên được trao thẩm quyền ra lệnh bãi bỏ trừng phạt đối với một số nước mua khí tài phòng thủ của Nga.

Các hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: TASS

Năm ngoái, giới lập pháp Mỹ đã công bố Đạo luật Đối phó với kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), theo đó áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào các nước mua các sản phẩm quốc phòng của Moscow.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc nói rằng việc miễn trừ các biện pháp trừng phạt khi cần thiết sẽ giúp các nước mua sản phẩm của Nga có thêm lựa chọn nữa đó chính là vũ khí Mỹ và theo đó sẽ giảm sự phụ thuộc vào khí tài do Nga cung cấp.

"Các nước này có thể xây dựng mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Mỹ chỉ khi họ tiếp tục chuyển đổi khỏi sự phụ thuộc vào thiết bị quân sự của Nga", ông Mattis giải thích.

Ông Mattis cũng tái nhấn mạnh một vấn đề cốt lõi là Mỹ cần cân nhắc kỹ trước việc hoặc  tăng cường sức mạnh "của các đối tác ở các khu vực then chốt" hoặc "để họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc quay sang với Nga".

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồng minh thân cận của Washington quyết định chi tiền mua các hệ thống vũ khí phòng thủ của Nga như Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia. Năm ngoái, Moscow đã thu về 13,4 tỷ USD từ tiền bán khí tài quân sự.
Theo Thiện Minh (Công an Nhân dân)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy