Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 22, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Hoàng Kiền, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn CBHQ 83. Tôi viết bài này xin gửi tới các đồng chí cán bộ chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam đã trực tiếp tham gia vận chuyển, thi công mở luồng trên Đảo đá lớn, và những người quan tâm, để cùng tin tưởng vào khả năng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

>Đèn gùi Trường Sơn

Ngày 14/3/1988 Trung Quốc đã đưa tầu chiến đến Trường Sa đơn phương gây ra sự kiện trên biển khu vực Trường Sa, bắn chìm và bắn cháy hai tầu vận tải, một tầu đổ bộ, 64 cán bộ chiến sỹ của Hải Quân Việt Nam hy sinh. Họ đã chiếm đóng trái phép 6 bãi đá ngầm trong đó có Gạc Ma ( gọi là đảo chìm ) của Việt Nam. Lực lượng tầu chiến của Hải Quân ta lúc đó còn hạn chế, các tầu phóng lôi và tầu tên lửa đều nhỏ, chịu sóng gió kém, là tầu tiến công ven bờ. Chúng ta không nhờ ai giúp đỡ được mặc dù khi đó Việt Nam và Liên Xô đã ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác toàn diện, Hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô có lực lượng đóng quân ở Cam Ranh. Phải dựa vào sức mình là chính, phải tìm ra cách đối phó. Phó đô đốc Giáp Văn Cương - Tư lệnh Hải Quân đã tìm ra cách giải quyết.


Khu vực quần đảo Trường Sa có đảo chìm Đá Lớn, giữa đảo có hồ Đá Lớn dài khoảng 5 km, rộng khoảng 1,5 km, sâu khoảng 10 m. Xung quanh hồ có vành san hô bao bọc, chỗ mỏng nhất là 750 m. Tư lệnh Hải Quân đã ra nghiên cứu và quyết định đào con lênh đào nối thông hồ với biển để đưa tầu ra vào hồ trực chiến. Một ý nghĩ nung nấu sáng suốt, quyết đoán của vị chỉ huy tài ba.
Năm 1989 nổ thử để hoàn chỉnh thiết kế do Viện kỹ thuật Công binh thiết kế. Anh Trần Đình Dần - Trung đoàn trưởng Trung đoàn CB 83 chỉ huy đơn vị triển khai nhiệm vụ.

Cuối năm 1989 sau khi tốt nghiệp Học viện Lục quân tôi về nhận công tác ở Trung đoàn Công binh Hải quân 83 với chức Phó tham mưu trưởng. 
Năm 1990 thi công chính thức luồng Đá Lớn. Anh Dần Trung đoàn trưởng hội ý BCH và cơ quan để triển khai.
Ai ra chỉ huy thi công? 
Tôi đề xuất đây là nhiệm vụ quan trọng và có tính đặc thù, tôi được học chuyên sâu về nổ phá qua Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Lục quân, tôi xin đảm nhiệm chỉ huy thi công ngoài đảo.


Anh Bang Trung đoàn phó - TMT chỉ huy tập kết thuốc nổ trong bờ, phần lớn là bom đạn và thuốc nổ cấp 5 để đưa ra đảo.
Tháng 3/1990 tầu Nhật Lệ do đồng chí Chín làm thuyền trưởng chở 200 tấn thuốc nổ cùng lực lượng 50 người do Thiếu tá Hoàng Kiền chỉ huy ra thi công chính thức luồng đá lớn và dựng một nhà sắt C2 ở cửa luồng sau khi thông luồng, sửa 1 nhà cao chân C3 dã dựng trước. Lúc này gió mùa đông bắc còn lớn tầu phải đỗ ở tây nam đảo thả xuồng kéo dây dài gần 5 ki lô mét để đưa thuốc nổ vào vị trí đông bắc đảo để thi công, mỗi ngày một xuồng chỉ chở được hai chuyến, tiến độ thi công rất chậm và vô cùng gian nan.
Khi đó Tư lệnh Giáp Văn Cương lệnh cho 2 tầu LCU HQ557 và HQ559 chở 2 xe tăng lội nước PT76 do anh Duyết Lữ phó - TMT của Lữ đoàn 955 chỉ huy ra trực chiến ở đảo.
Anh Duyết đánh xuồng máy đến gặp tôi nói:
Anh Kiền ơi làm nhanh lên, nếu chậm bão đến chìm tầu mất.
Tôi nói: Tư lệnh giao cho tôi thi công trong 5 tháng, khó khăn lắm, sóng to gió lớn, nước ngập mênh mông anh thấy đấy.
Anh Duyết lại đề nghị tha thiết lần nữa, không kịp thông luồng sớm là nguy hiểm lắm.
Suy nghĩ một lúc rồi Tôi nói: Tôi đồng ý sẽ thay đổi cách làm, nhưng nếu đánh thông luồng sớm Anh phải cho quân của Tôi lên tầu. Hai bên bắt tay nhau cùng quyết tâm.
Tôi họp cán bộ toàn đơn vị quyết định đưa quân "đổ bộ lên đảo nhân tạo" do lượng nổ trước tạo nên, ăn ở để thi công. Có một số cán bộ không nhất trí, trong đó có ba đồng chí phản ứng quyết liệt.
Có đồng chí nói Anh đưa quân lên nếu sóng đánh trôi chết người ai chịu trách nhiệm?
Tôi là chỉ huy Tôi chịu trách nhiệm.
Tôi hạ lệnh đổ bộ lên đảo nhân tạo, tất cả chấp hành.
Chúng tôi vác đá tôn cao nền để làm lán trại tạm ở hai bên cửa luồng ở để thi công. Tiến độ nhanh hơn hẳn so với ăn ở trên tầu. Thế rồi bất ngờ đêm ngày 5 tháng 4 vào lúc 1 giờ sáng một cơn dông tràn đến thật kinh hoàng. Sấm sét ầm ầm mưa gió nổi lên, những cơn sóng dữ chồm cao tràn qua hai đảo nhân tạo làm sập hai nhà bạt. Mưa tuôn xối xả, trời biển đen ngòm, những tia chớp loé lên nhìn những cơn sóng tràn qua vô cùng hung dữ. Anh em hoảng loạn, Tôi dùng đèn pin soi khắp cả hai bờ luồng chỉ huy bộ đôi đối phó. Chiến sỹ nhốn nháo, nhà bạt sập, sóng đánh tràn qua nồi niêu nghe loảng xoảng cuốn trôi một số vật dụng đồ đạc, tất cả đều hoang mang lo sợ. Tôi hô tất cả bám chắc vào các dây neo.
Sau gần một giờ cơn mưa dông tan, tập hợp hai bờ kiểm tra quân số. Điểm danh, 50 người có mặt đủ thật là mừng, mất một số đồ đạc. Chúng tôi thức trắng đêm củng cố lại lán trại, họp toàn đơn vị bàn biện pháp thi công tiếp. Lấy biểu quyết ở lại đảo hay lên tầu, 100% biểu quyết ở lại đảo. Tôi cho dừng lại 1 ngày vác đá san hô đắp thành con đê bao xung quanh lán trại để chống sóng đánh tràn qua khi giông gió rồi tiếp tục thi công.
Sấm sét mịt mùng
Gió giật đùng đùng
Nước tung bọt trắng
Sóng băng qua lều
Loảng xoảng tiếng kêu
Mưa tạt mọi chiều
Sập bay lều bạt
Nước tràn đồ trôi
Một tiếng kinh hoàng
Gió lặng mưa tan
Xếp hàng điểm số
Lố nhố đủ đầy
Thức trắng đêm nay
Sở xoay dựng lán
Họp bàn giơ tay
Ở đây làm tiếp
Chơi vơi giữa biển
Quyết chí thông luồng
Công trình kỳ tích
In đậm đời tôi.
Một hôm đoàn xuồng 7 chiếc đang lầm lũi kéo đến giữa hồ gió mạnh quá dây bị đứt lúc đó đã gần tối. Xuồng máy bị hỏng, tôi ngồi trên xuồng cùng 4 chiến sỹ dùng xẻng làm mái chèo, hai đầu cùng chèo cật lực gặp được nhau đã nắm được tay nhau nhưng sóng gió mạnh quá không đủ sức hai đồng chí đứng ở đầu xuồng đành bỏ tay ra. Tôi chỉ đạo anh em quay ngược lại về hai đầu, đoàn 7 chiếc xuồng quay về tầu, xuồng của tôi quay về mô đá lúc đó là 10 giờ đêm, trời biển đen ngòm . Đêm hôm đó tôi không thể ngủ được, không có liên lạc, không biết đoàn xuồng về đến tầu có an toàn không. Sáng hôm sau tôi cho anh em ăn cơm sớm rồi chèo xuồng ra tầu, gần đến nơi thấy anh em trên boong tầu vẫy tay, nhìn thấy nhau mừng rơi nước mắt. Tối về đảo ăn cơm, cùng nâng ly chúc mừng anh em ta an toàn. Đồng chí Kháng cán bộ của Viện kỹ thuật Công binh nắm tay đồng chí Long ở phòng Công binh Hải quân khóc nức nở nói: Tôi đã nắm được tay anh mà anh bỏ ra để chúng tôi bơ vơ trên biển giữa đêm tối mịt mùng sóng to gió lớn, may mà bảy chiếc xuồng với mấy chục con người lần về tầu được... Anh Long nói tôi đã cố bám hết sức nhưng do gió lớn qua tí nữa thì cánh tay đứt ra khỏi vai, tôi có bỏ anh đâu, chúng tôi đều chảy nước mắt, sụt xịt trong bữa cơm tối giữa biển khơi dậy sóng.
Những chuyến tầu tiếp tục chở vật liệu ra bổ sung, các máy đẩy của chúng tôi hỏng hết, thật là khó khăn. Tôi đề nghị mượn xuồng máy của tầu để hỗ trợ kéo xuồng chở vật liệu nhưng các thuyền trưởng không dám cho mượn, vì sợ hỏng. Tôi chỉ đạo dồn 6 máy đẩy hải âu lấy một chiếc tốt phục vụ chỉ huy, đồng chí Thuỵ ( Thuỵ mù ) đã khắc phục thành công, thật là mừng.
Quá trình thi công cứ đặt đủ lượng nổ theo thiết kế rồi điểm hoả. Trước khi điểm hoả phải sơ tán lực lượng lên tầu chạy ra khỏi vùng nguy hiểm, mất rất nhiều thời gian. Là kỹ sư công trình rồi qua Học viện Lục quân nên tôi nắm chắc về chỉ huy nổ phá. Theo lý thuyết và thực tế quan sát cho thấy lượng nổ dài chủ yếu đất đá bắn tung lên văng sang hai bên. Học môn công sự nay có dịp để kiểm tra sóng xung kích tác dộng lên công sự như thế nào. Đây là thời cơ có một không hai. Tôi quyết định làm một công sự bằng gỗ, xếp đá dầy xung quanh để một lỗ quan sát, vị trí công sự cách tâm lượng nổ 80 tấn khoảng treen ba trăm mét. Tôi cùng ba đồng chí đứng trong công sự để quan sát lượng nổ. Khi điểm hoả gây nổ đất đá nước bắn tung lên trời cao hàng trăm mét, lộ ra hố đào dài rộng rất sâu khô rang trắng toát mầu đá san hô liền khối. Mấy giây sau đất đá rơi xuống hai bên bờ luồng, một phần lấp bớt chiều sâu hố đào. Bất ngờ sóng nổ tràn vào lỗ công sự, một mầu đen ngòm bùn cát nghẹt thở, hất chúng tôi ngã văng ra công sự, chiếc máy chụp ảnh vụ nổ bị hất tung ra ướt hết thật là tiếc nhừng tấm ảnh chúng tôi đã chụp, sẽ không bao giờ lặp lại được nữa. Mấy giây sóng xung kích qua đi, toàn thân ai cũng đen ngòm một mầu bùn nước, thoát cơn nguy hiểm, cùng nhìn nhau cười. Đoạn luồng đã được tạo ra như tính toán. Qua quan sát vụ nổ tôi đã rút ra được hai điều :
Về địa chất suốt chiều sâu của đảo là đá san hô liền khối có mầu trắng, độ đặc chắc cao rất ổn định cho công trình đặt trên nền san hô.
Lỗ của công sự hướng về phía lượng nổ bị sóng xung kích và các sản phẩm của vụ nổ tràn vào, đây là chỗ yếu nhất của công sự, cần có biện pháp bảo vệ.
Có thể làm công sự ẩn nấp cho bộ đội trên bờ luồng vẫn bảo đảm an toàn mà không cần sơ tán mỗi khi điểm hoả.
Biện pháp thi công là cứ nổ phá nhiều đợt theo suốt chiều dài cho rộng và sâu dần, với 4 đợt nổ theo thiết kế. Kết thúc đợt ba, luồng đã thông sơ bộ, nước trong hồ chảy ra rất xiết. Lúc này kéo xuồng đưa thuốc nổ vào vị trí thi công vô cùng gian nan, phái tập trung bộ đội kéo từng chiếc ngược nước, do nước chảy quá mạnh nên nhiều chuyến bị chìm. Đội thợ lặn lặn xuống vớt thuốc nổ lên và vớt xuồng, thật khó khăn nguy hiểm, tôi nhớ có chiến sỹ Phường quê ở Thuỷ Nguyên - Hải Phòng lặn lên chảy cả máu tai ra, nhưng anh em vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.
Theo thiết kế thi công, cửa luồng đánh sau cùng để hạn chế nước chảy cho thi công, nhưng theo đề nghị của anh Duyết tôi cho nổ lượng nổ khá lớn thông luồng sơ bộ vào chiều 1/5/1990.
Hai chiếc tầu LCU đến cửa luồng nhưng nước trong hồ chảy ra như thác với độ chênh cao khoảng 2 mét, mãi đến 8 giời đêm mới đón được quân của chúng tôi lên tầu vào hồ neo đậu xong là 22 giờ đêm 1/5/1990. Đơn vị của tôi 70 người chia sang hai tầu, mỗi tầu chở 1 xe tăng nên chật cứng nhưng thật là vững tâm, ấm cúng. Thế rồi chỉ hai ngày sau vào đêm 1/5 cơn bão số 1 nổi lên ở ngay Trường Sa. Nằm trên tầu suốt đêm không ngủ được, sóng gió giật ầm ầm, tôi chảy nước mắt ra mừng vì tất cả chúng tôi và hai con tầu cùng anh em trên tầu an toàn. Kỷ niệm ấy suốt đời tôi cũng như đồng đội đã sát cánh bên nhau đào con kênh này không thể nào quên.
Cứ như thế lượng nổ có khối lượng tăng dần, lượng lớn nhất theo thiết kế là 112 tấn để đánh thông cửa luồng. Thẳng cửa luồng phía tây đảo đã xây dựng môt nhà CI cách tâm lươmgj nổ khoảng 3 ki lô mét. Khi nổ lượng nổ 80 tấn đồng chí Nhĩ đảo trưởng đã đánh xuồng máy sang gặp tôi nói là chấn động mạnh lắm, có nguy cơ vỡ bể nước ngầm sập nhà nếu nổ 112 tấn. Tôi kiểm tra lại thiết kế đã tính toán và khảng định không sao, nhưng đồng chí ấy quyết phản đối. Tôi thương lượng rút xuống 110 tấn, bớt đi 2 tấn và nói khi điểm hoả tôi sẽ đứng trên nóc nhà cao tầng này để anh yên tâm. Tôi trèo lên nóc nhà C1 đảo Đá lớn chỉ huy vụ nổ lớn nhất và cuối cùng này. Toàn bộ cán bộ chiến sỹ lên tầu sơ tán cách xa 10 ki lô mét, trong bán kính 5 ki lô mét không ai được xuống nước, cán bộ chiến sỹ trong nhà C1 sơ tán ra ngoài hết. Tôi đứng trên nóc nhà lệnh điểm hoả. Ấn nút đấu điện máy điểm hoả, một tiếng nổ đanh long trời lở đất, ngôi nhà C1 cao tầng đung đưa như một trận động đất rất mạnh nhưng vẫn bảo đảm vững chắc an toàn, bể nước ngầm vẫn an toàn, công trình có khả năng chống lại các loại bom đánh phá của đối phương. Vụ nổ đã tạo ra một cột khói bụi hơi nước bố lên cao trông như hình nấm nguyên tử suốt từ 10 giờ sáng cho đến chiều tối vẫn chưa tan.
Trăm mười tấn thuốc đặt xong
Phút giáy hồi hộp ngất ngây lòng người
Bùng lên tung vỡ bầu trời
Biển Đông dậy sóng đảo thời chuyển rung
Đáy san hô đá bắn tung
Nước hồ cuộn chảy xoáy vùng biển sâu
Cột nấm " Nguyên tử " trên đầu
Lửng lơ bay bổng giữa bầu trời xanh
Công trình kì tích lưu danh
Luồng dài Đá Lớn bức tranh diệu kì.
Sau khi điểm hoả cho nổ vụ nổ " Nguyên tử mi ni ", tôi đánh xuồng máy đến kiểm tra ngay, thật là mừng, con kênh đào đã hoàn thành vượt yêu cầu thiết kế, sớm hơn kế hoạch một nửa thời gian. Anh em reo lên khi vớt được con cá thu bè khoảng 40 ki lô gam, đưa về liên hoan cả tầu. Chỉ huy dược ưu tiên bộ lòng, đặc biệt là dạ dầy của nó giòn ngon, có lẽ trên đời không có món gì ngon bằng.
.
Sau hơn hai tháng thi công, biết bao mồ hôi công sức của cán bộ chiến sỹ đã quyện vào lòng đá san hô vào muối mặn vào những con sóng dữ giữa biển khơi để làm nên cômg trình vỹ đại này. Những buổi trưa hè nắng nung hừng hực thế mà các chiến sỹ vẫn nằm ngửa trên bãi san hô ngáy khò khò, tôi ngồi nhìn thật là xúc động, vừa thương vừa quý các cháu
Sau bữa cơm công trường
Nhường nhau bãi san hô
Nắng trưa hè hừng hực
Em nằm ngáy dửng dưng.
Những lúc thuỷ triều xuống, nước trong hồ chảy ra rất xiết, luồng chưa hoàn thành, bộ đội tập trung kéo xuồng chở thuốc nổ ngược nước vô cùng gian lao. Nhiều chuyến xuồng chìm anh em lặn xuống trục vớt sâu quá chảy cả máu tai ra như chiến sỹ Phường quê ở Thuỷ Nguyên - Hải phòng. Quá trình thi công cũng để lại cho chúng tôi những kỷ niệm thật là vui, những đêm nước cạn, một rừng san hô nổi lên khỏi mặt biển rộng bao la, tất cả mấy chục con người hô nhau đi soi tôm cá, ánh đèn pin như sao sa trên mặt biển. Tôi ngồi ở nhà nhìn ra mà lòng rộn lên niềm vui với quang cảnh không nơi nào có như ở đây. Tuy vậy cũng rất lo anh em đi xa quá nước thuỷ triều lên về không kịp là nguy hiểm đến tính mạng. Thế rồi các chiến sỹ lần lượt gọi nhau về cả, những con tôm hùm to 4 đến 5 ký đổ ra nhìn hoa cả mắt. Bộ phận nuôi quân luộc nấu cháo xì xụp ấm dạ mát lòng rôn lên những tiếng cười, nâng ly cụng chúc nhau rôm rả, làm sao mà quên được những đêm khuya giữa trùng khơi sóng vỗ cùng ngồi quây quần vui nhậu như thế này.
Tôm hùm nay đã góp công
Nuôi quân xây dựng, canh phòng Trường Sa
Đồng thời với việc mở luồng chúng tôi còn được giao lắp dựng một nhà sắt C2 hai tầng bên cạnh cửa luồng để bộ đội ta chốt giữ đề phòng Trung Quốc cho quân đóng xen kẽ, vì đảo khá lớn. Trung uý Võ Hồng Khanh phụ trách kỹ thuật lắp dựng nhà, khung thép được lắp dựng đồng thời với quá trình thi công luồng, sau khi nổ phá xong thi công tiếp.
Thật bất ngờ, cơn bão số 1 nổi lên ngay khu vực Trường Sa và nhanh quá. Một đoàn xuồng chuyển tải chiều hôm trước khi xong việc anh em chỉ buộc neo vào các tảng đá bình thường thôi, toàn bộ vật liệu mới chuyển từ tầu mang ra để trên bờ đảo, đặc biệt là mấy chục téc nước mỗi téc 2 mét khối mới kéo vào để ngổn ngang trên bãi cạn. Đêm nằm tôi lo cho các vật liệu trang bị này sẽ bị bão cuốn trôi thì không hoàn thàn nhiệm vụ và sẽ nằm lại đảo rất lâu. Tôi gọi nuôi quân dậy sớm tranh thủ nấu cơm ăn, báo thức tất cả dậy ăn sáng chuẩn bị ra cứu xuồng, téc và các trang bị , vật liệu nhà C2. Tôi lên phương án, quan sát chiều gió, nhìn con tầu HQ 613 do thuyền trưởng Tại chỉ huy quằn quại trong sóng bão thật là thương và lo cho anh em, tầu cứ chạy vòng quanh đảo để tránh sóng. Khi gió đổi chiều, con tàu đang bơi về hướng cửa luồng, tôi quyết định xuất phát cứu nạn. Một xuồng do đồng chí Mứt chỉ huy đi trước rải dây kéo xuồng để đề phòng khi xuồng máy hỏng thì bám dây mà kéo về. Xuồng thứ hai do đồng chí Chóng chỉ huy xuất phát sau. Tôi ngồi trên xuồng thứ hai chỉ huy chung. Hai xuồng rời tầu hướng về phía nhà C2, mỗi xuồng có 4 chiến sỹ chèo tay phối hợp, xuồng máy xuôi trong gió bão chạy băng băng phóng về phía trước, sóng trong hồ cũng khá mạnh, mưa tuôn xối xả, vượt qua mặt hồ một cấy số rưỡi chúng tôi đã cập vào cửa luồng nơi tập kết vật liệu trang bị, 7 chiếc xuồng sắp bị tôi, 20 mươi téc nước đã trôi mất hai chiếc, các vật liệu dụng cụ tơi tả. Tôi chỉ huy bộ đội cứu kéo chằng buộc lại tất cả dưới trời mưa bão bám vào dây an toàn để xử lý công việc. Hoàn thành nhiệm vụ tất cả trú vào sau các tảng đá san hô lớn do quả nổ 110 tấn đưa lên. Gần một tiếng sau bão đi qua, chúng tôi đi quanh các tảng đá bắt được một số con chim hải âu tránh bão kiệt sức không bay được nữa và nhặt được rất nhiều trứng chim. Tôi chỉ huy hành quân quay về tầu trọn vẹn.
Bữa liên hoan tối hôm đó có thịt và trứng chim mừng thành công chống bão an toàn thắng lợi, thật thắm tình đồng đội giữa Biển Đông bão tố. Sau đó toàn khung tập trung thi công nhanh chóng hoàn thành nhà C2 rồi nghiệm thu bàn giao cho đảo cuối tháng 5 theo tầu HQ 613 về Cam Ranh an toàn. Thật vui mừng và tự hào, bao kỷ niệm sâu đậm lưu mãi trong lòng tôi và những đồng đội ở công trường mở luồng và lắp dựng nhà C2 trên đảo Đá Lớn.
Luồng Đá Lớn thông, hai con tầu LCU chở hai xe tăng vào hồ trực chiến trước, sau đó Tư lệnh Giáp Văn Cương đưa tầu tên lửa ra Trường Sa trực chiến. Chúng ta đã có tàu chiến trên quần đảo Trường Sa, là lực lượng răn đe bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đối phương không thể coi thường.
Công trình đào kênh giữa biển khơi
Lượng nổ nối nhau chuyển đất trời
Quả trăm mười tấn như nguyên tử
Luồng thông - Hồ đón - Tầu neo đôi
Với 1600 tấn thuốc nổ, lượng lớn nhất 110 chúng tôi đã đào con kênh dài 750 m, rộng 50 m , sâu 5 m an toàn tuyệt đối
Năm 1986 tôi được đi cùng Tư lệnh Giáp Văn Cương kiểm tra toàn bộ quần đảo Trường Sa, phát hiện âm mưu của đối phương nhòm ngó đảo chìm, đồng chí đã chỉ đạo chốt giữ đảo chìm. Năm 1990 theo chỉ thị của Tư lệnh, Trung đoàn Công binh 83 chúng tôi mở luồng Đá Lớn, cùng biết bao sự kiện khác. Tôi rất kính trọng bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, sự quyết đoán của vị chỉ huy Giáp Văn Cương.
TƯ LỆNH GIÁP VĂN CƯƠNG
San hô, cát trắng, biển xanh
Đảo chìm, đảo nổi kết thành Trường Sa
Sóng reo gió hát chim
Hồn thiêng đất Việt trải qua bao đời
Nối nhau thế hệ đắp bồi
Vượt qua bão tố trùng khơi giữ gìn
Thời đại mới Hồ Chí Minh
Nước nhà thống nhất niềm tin vững vàng
Lịch sử đã bước sang trang
Hải Quân vươn tới mở mang chủ quyền
Pháo đài sừng sững mọc lên
Đóng thêm đảo nổi, đứng trên đảo chìm
Giáp Văn Cương - Tướng tầm nhìn
Kiểm tra phát hiện như in rõ ràng
Chỉ đạo khảo sát dọc ngang
Xây dựng, chuẩn bị, sẵn sàng triển khai
Đối phương diễu võ giương oai
Thôn tính lấn chiếm giở bài xâu xa
Tư lệnh Cương thật tài ba
Lệnh tầu ủi bãi, dựng nhà chốt ngay
Mười hai đảo ngập trong tay
Lá cờ Tổ quốc tung bay giữa trời
Lửa lòng thôi thúc không ngơi
Mở luồng thông nối biển khơi với hồ
Tầu ra trực chiến chẳng lo
Dẫu cho bão tố sóng to kiên cường
Đô đốc - Tư lệnh sáng gương
Trí tâm nhiệt huyết Anh hùng lưu danh
Sau 28 năm, luồng Đá Lớn đến nay vẫn bảo đảm hoạt động tốt để cho tầu ra vào hồ trực chiến. Hiện nay Hải Quân nhân dân Việt Nam được trang bị các loại tầu chiến hiện đại, đủ khả năng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc nói chung và Trường Sa nói riêng. Hồ đá lớn vẫn bảo đảm cho các tầu quân sự, dân sự vào neo đậu tránh gió bão an toàn.
Những sỹ quan chúng tôi trong đội xây dựng luồng và nhà C2 trên đảo Đá Lớn gồm:
Thiếu tá Hoàng Kiền chỉ huy. 
Viện Kỹ thuật Công binh có: Đại Uý Nguyễn Văn Hưởng, Đại uý Nguyễn Văn Kháng,
Phòng Công binh có: Đại uý Nguyễn Văn Long
Trung đoàn 83 có: Đại uý Phạm Như Mứt, Trung uý Hoàng Đình Đạm, Trung uý Võ Hồng Khanh, Trung uý Dương Văn Chóng, cùng với một số cán bộ trung đội. Cùng với các nhân viên của Ban kỹ thuật và các chiến sỹ đã đoàn kết một lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn nguy hiểm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tất cả chúng tôi đều tự hào đã có đóng góp công sức trí tuệ cho công trình đào kênh trên nền đá san hô giữa biển khơi có một không hai này, thật là kỳ diệu.
Đây là kỷ niệm sâu sắc nhất trong những năm gắn bó với Trường Sa của tôi và cũng là công trình đầu tiên tôi chỉ huy xây dựng.
Ngày 22/7/2018
Hoàng Kiền

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy