Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 1, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Đồng loạt những kẻ chống cộng cực đoan 'ầm ầm' chuyển từ mạng xã hội facebook sang sử dụng mạng xã hội có tến Minds, liệu có né được sự tác động quản lý của Luật An ninh mạng Việt Nam?.


Chuyện ủng hộ của làng rận chủ: Tạo cớ 'nhà bị khủng bố' và nhận ngay 5 triệu đồng tiền ủng hộ


Những ngày qua, không khí sổi nổi hẳn lên khi những kẻ như Nguyễn Lân Thắng, Bùi Thanh Hiếu, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Thúy Hạnh,... hồ hởi phấn khởi 'rọn sang nhà mới' và còn tuyên bố 'xanh rờn' không ai có thể kiểm soát hành vi xuyên tạc, kích động, chống phá của chúng.


Nguyễn Thúy Hạnh vui mừng vì tránh được sự kiểm soát của cơ quan chức năng Việt Nam khi chuyển sang sử dụng mạng xã hội Minds


Mạng xã hội Minds là một mạng xã hội mới được thành lập và có những tính năng gần như sử dụng mạng xã hội facebook, thậm chí có tính năng còn vượt trội ở chỗ việc thay đổi tên hiển thị chỉ trong 'nháy mắt' mà không phải khai báo hay làm các thủ tục rườm rà như facebook. Theo đó, những kẻ chống cộng cực đoan cảm thấy thích thú khi mượn danh bất kỳ nhân vật nào từ Tổng thống đến thường dân để dễ bề 'lừa bịp'.


Lợi dụng tính năng dễ thay đổi tên tài khoản trên mạng xã hội Minds để mạo danh tổ chức tin tặc thế giới

Theo đó, ngày hôm nay 01/7/2018 người có tên là 'bác Đức kính yêu' trên mạng xã hội Minds đã tạo ra một tên tài khoản có tên Anonymous mang danh 'tin tặc thế giới' để kêu gọi mọi người sử dụng mạng xã hội Minds và kêu gọi ủng hộ sinh viên Trương Thị Hà -một sinh viên cực đoan cùng với lời kêu gọi là lời nhắn nhủ rằng 'tin tặc thế giới ủng hộ' những người đấu tranh trên mạng xã hội Minds.

Liệu các hành vi vi phạm Luật An ninh mạng của Việt Nam nhà mạng Minds có trách nhiệm gì ? Với bất kỳ hành vi nào thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật An ninh mạng Việt Nam tại điều 1 "Luật này quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan" thì các chủ thể thuộc đối tượng điều chỉnh phải chấp hành theo quy định của Luật An ninh mạng Việt Nam.

Theo quy định tại khoản 2 điều 17 Luật an ninh mạng thì trách nhiệm của chủ quản hệ thống thông tin phải:


"a) Kiểm tra an ninh mạng nhằm phát hiện, loại bỏ mã độc, loại bỏ phần cứng độc hại, khắc phục lỗ hổng bảo mật; phát hiện, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập bất hợp pháp hoặc các nguy cơ khác đe dọa an ninh mạng;

b) Triển khai các biện pháp quản lý, kỹ thuật để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn hành vi gián điệp mạng, xâm phạm bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, đời sống riêng tư trên hệ thống thông tin và kịp thời gỡ bỏ thông tin liên quan đến hành vi này; 

c) Phối hợp, thực hiện các yêu cầu của lực lượng chuyên trách an ninh mạng về phòng, chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin có nội dung thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trên hệ thống thông tin".


Theo Nghị định số 27/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng thì mạng xã hội, trang tin điện tử tổng hợp phải đảm bảo có ít nhất 01 hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam, cho phép tại thời điểm bất kỳ có thể đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin. Riêng mạng xã hội phải lưu trữ tối thiểu 02 năm đối với các thông tin về tài khoản, thời gian đăng nhập, đăng xuất, địa chỉ IP của người sử dụng và nhật ký xử lý thông tin được đăng tải; có cơ chế để loại bỏ nội dung vi phạm trong 03 giờ


Đối với các hành vi vi phạm của những kẻ cực đoan chống phá vẫn bị xử lý theo quy định tại Điều 16 Luật An ninh mạng: Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

Vậy, những kẻ chống cộng cực đoan 'tránh đâu cho hết nắng' khi mà hành vi vi phạm xâm phạm vào an ninh quốc gia, lãnh thổ; xâm phạm vào quyền tự do, dân chủ của con người; xâm phạm vào hoạt động kinh tế của cá nhân, tổ chức;... Dù hành vi này có công khai hay bán công khai hoặc bí mật đều bị điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Theo chúng tôi, những kẻ chống cộng cực đoan chỉ tạm thời 'nóng giận' phản ứng với nhà mạng facebook nên mới 'hô hào' rọn nhà. Họ vẫn luôn cho rằng, facebook đã hợp tác với Việt Nam để 'chặn' và 'khóa' hành vi của họ.

Việt Thắng

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm