Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 26, 2018 , 0 bình luận


(Tindautruongdanchu)-Hồi đầu tháng 7-2018, cuốn sách “Gạc ma – Vòng tròn bất tử” do công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt – First News biên tập và được ấn hành bởi NXB Văn học đã được phép xuất bản. Ông Nguyễn Văn Phước – Tổng Giám đốc First News đã có phát ngôn rằng công ty của ông này đã mất tới “4 năm để biên soạn , cuốn sách đã được chỉnh sửa hàng trăm lần, với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, 18 lần làm bìa…” và rằng “…độ dày bản thảo in ra chỉnh sửa cao hơn 3 mét!”

Nhiều câu hỏi đặt ra khi phạm nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 'đột ngột' ngưng tuyệt thực!
Khi cuốn sách này đến tay người đọc không những không được sự ủng hộ và đồng thuận mà ngược lại còn đã tạo lên một làn sóng dư luận phản đối mạnh mẽ từ nhân dân Việt Nam ở khắp các miền Tổ quốc. Không lâu sau, nó đã bị đình chỉ phát hành, do có những sai sót nghiêm trọng liên quan đến sự kiện lịch sử.

Tuy nhiện, công ty First News không chịu dừng lại mà còn tiếp tục tiến hành nhiều hoạt động để hợp thức hóa việc “bán sách”. First News tiến hành in thêm một tờ chú thích đính chính sửa chữa một số nội dung “nhạy cảm” và kẹp vào những cuốn chưa bán để tiếp tục đưa ra thị trường. Còn khoảng 10.000 cuốn đã bán thì họ chỉ ra thông cáo khách hàng đến các nhà sách để được nhận thêm “tờ đính chính”... còn việc khách hàng có đến hay không thì trên thực tế chúng ta không hề biết!

Vậy thì, ngoài tư duy của một nhà kinh doanh không muốn thương vụ bán sách “đổ bể” thì liệu rằng còn có vấn đề gì khác đối với ông Phước và First News? Người viết xin chỉ ra một số điểm đáng lưu tâm sau đây.

1- First News từng bán đấu giá một bức tranh cùng tên với cuốn sách cách đây đúng 3 năm

Trước đây, First News đã thực hiện rất nhiều các hoạt động liên quan đến việc xuất bản cuốn sách sau này. Đáng chú ý nhất là sự kiện First News tổ chức bán đấu giá một bức tranh cũng mang tên “Gạc ma – Vòng tròn bất tử” hồi tháng 7-2015, tức là cách đây đúng 3 năm, trong khi cuốn sách còn đang được tiến hành biên soạn.

Tham gia buổi đấu giá có những cái tên đáng chú ý như:

- Thiếu tướng Lê Mã Lương, người sau này được First News chọn làm chủ biên cuốn sách cùng tên.

- Ông James G.Zumwalt, người sau này là đại diện cho NXB Mỹ mua bản quyền cuốn sách.

- Thượng tọa Thích Thanh Phong, Trụ trì Chùa Vĩnh Nghiêm TP. Hồ Chí Minh, ngôi chùa mà sáng 25-7-2018 vừa qua First News tổ chức trao 300 triệu đồng tiền bán sách cho gia đình một số CCB đã từng tham gia chiến đấu ở Gạc Ma.

Sau cùng bức tranh này đã được cô Yên Hồng Ngọc, một nữ doanh nhân người Mỹ gốc Việt sinh năm 1990 mua với giá 500 triệu đồng để tặng cho Tổng thống Obama.

Chân dung nữ doanh nhân Yên Hồng Ngọc và phát ngôn của cô này được chụp từ thông cáo của First News về việc mua bức tranh “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” để tặng Tổng thống B. Obama.
Phát biểu của cô này được First News đưa vào tờ thông cáo kết quả đấu giá bức tranh. Trong đó có đoạn:

“…Tôi và tất cả mọi người Việt Nam đều thấy rõ trong giai đoạn vừa qua, Mỹ là quốc gia duy nhất đã ủng hộ Việt Nam và các nước trong khu vực rất nhiều trong việc bảo vệ và ổn định tình hình biển Đông trong khi Việt Nam còn đang gặp nhiều khó khăn… Đây là một món quà tinh thần của người dân Việt Nam trao tặng Tổng Thống Mỹ như một lời cảm ơn chân thành…”

Vâng, … là lời cảm ơn “chân thành” đến Tổng thống Mỹ B. Obama đấy!?

2- Tổ chức gây quỹ ủng hộ lính Việt Nam Cộng hòa lại được tham gia quảng bá cho cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”?

Tổ chức gây quỹ ủng hộ lính Việt Nam Cộng hòa nêu trên có tên “Nhịp cầu Hoàng Sa” do Trương Huy San, (tác giả cuốn sách xuyên tạc lịch sử có tên “Bên thắng cuộc”) đứng đầu.

Những năm gần đây Trương Huy San và nhừng kẻ cùng hội cùng thuyền trong tổ chức này liên tục tiến hành các hoạt động xuyên tạc, bôi nhọ lãnh tụ và chủ trương chính sách Nhà nước. Lý do nào có thể coi là hợp lý để giải thích cho việc những kẻ có tư tưởng chống đối Nhà nước này lại tham gia quảng bá cho cuốn sách về Gạc Ma của First News? Phải chăng họ đã hồi tâm chuyển ý hay cuốn sách kia có những thông tin sai sự thật và là cơ hội để họ tiếp tục tiến hành các hành vi để bội nhọ, xuyên tạc lịch sử?

3- Các CCB đã từng tham gia chiến đấu ở Gạc Ma đến nay vẫn còn sống thì không biết gì về nội dung cuốn sách cho đến trước khi cuốn sách gây ra làn sóng phẫn nộ trong nhân dân

Những người gười được viết trong sách lại không hề biết rằng cuốn sách viết gì về mình. Ngược lại những thông tin đó lại được thuật lại từ một người khác hoặc chỉ là được bịa đặt. Ca biệt, rường hợp CCB Nguyễn Văn Lanh, người giữ lá cờ vẫn còn sống lại được viết trong sách là… đã chết?

4- Cuốn sách tuyên truyền thông tin sai sự thật rằng trong trận Gạc Ma, Bộ Tổng Tham mưu của Quân đội ta “ra lệnh không được nổ súng” trong khi trên thực tế mệnh lệnh được đưa ra là “không được nổ súng TRƯỚC”?

Điều đó là một lỗi sai nghiêm trọng về bản chất. Sự nghiêm trọng ấy lớn đến mức có thể thổi bùng sự phẫn nộ của nhân dân, gieo rắc sự “căm giận” Nhà nước vào suy nghĩ của những người thiếu hiểu biết?

5- Thiếu tướng Lê Mã Lương được First News cho đứng tên chủ biên cuốn sách tuy nhiên trên thực tế thời điểm nổ ra sự kiện Gạc Ma, ông này không hề tham gia chiến đấu tại đây

Người chủ biên lại không nắm được một chút sự kiện lịch sử nào liên quan nhưng lđóng vai trò quan trọng nhất trong nhóm biên soạn sách. Vậy thì, liệu có thể đảm bảo tính thực tế và chính xác của những thông tin?

6- Về ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc của First News

Gần đây nhất, trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc của First News công khai tổ chức một buổi họp mặt các CCB Gạc Ma để xin chữ ký và ”chụp hình, uống rượu với anh em Gạc Ma” tại Quán Vườn Tre, Đường số 2, Phổ Quang, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Phải chăng ông Phước và First News đang dùng tiền để mua sự “bảo đảm” bằng chữ ký của các CCB Gạc Ma hòng tiếp tục đưa cuốn sách sai sự thật ra thị trường?

7- NXB Mỹ với đại diện là ông James G.Zumwalt đã mua bản quyền cuốn sách nhưng đó là bản quyền cũ với nhiều sai sót trước cả khi người đọc phát hiện những lỗi sai nghiêm trọng của nó.

Liệu rằng khi được in và xuất bản ở Mỹ và châu Âu, nội dung sai sót nghiêm trọng của cuốn sách có được chỉnh sửa hay không? Và nếu có được chỉnh sửa thì liệu rằng nó có được chỉnh sửa một cách tử tế hay vẫn là một tờ giấy vô tri kẹp cùng trang bìa?

Như vậy với 7 vấn đề nêu trên, tựu trung chúng ta có thể đưa ra một nghi vấn là “Liệu rằng ông Nguyễn Văn Phước và công ty First News của ông này chỉ đơn thuần là đang cố gắng bán một cuốn sách SAI SỰ THẬT hay việc này nằm trong một âm mưu thâm độc bịa đặt lịch sử, tuyên truyền luận điệu xuyên tạc hòng DIỄN BIẾN HÒA BÌNH  trong chính tư tưởng nhân dân Việt Nam???”

Hồng Kỳ

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy