Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc July 14, 2018 , 0 bình luận

(Tindautruongdanchu)-Báo đấu trường dân chủ đã từng đăng tải tâm thư của cựu binh Lê Hữu Thảo thay mặt cho nhiều cựu binh không đồng tình với hành vi thực tế của thiếu tướng Lê Mã Lương và một số chi tiết trong cuốn sách 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử'.


Chuẩn bị xét xử Nguyen Wiliam Anh về hành vi gây rối trật tự công cộng


Chiều ngày 13/7 Giám đốc NXB Văn học cho biết mới tiếp nhận một số phản hồi của bạn đọc về một số chi tiết chưa chính xác, trong đó có chi tiết nhầm lẫn về nhân vật Mai Xuân Hải ở Quảng Bình và cho biết sẽ cho tạm dừng phát hành cuốn 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử' nhưng ý kiến của Ban biên tập 
First News đưa ra trong thông báo hôm nay (14/7) chỉ là đính chính những sai sót chứ không phải dừng phát hành.


Ban biên tập First News đã ra thông báo: Sau khi phát hành cuốn sách "Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử", chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của bạn đọc xa gần và một số ý kiến đóng góp. Nhận thấy đây là những ý kiến quan trọng, chúng tôi đã đối chiếu và kiểm chứng tư liệu, và cho in đính chính. Ban biên tập First News chân thành gửi lời xin lỗi đến qúy bạn đọc vì đã để xảy ra sai sót đáng tiếc này. Chúng tôi đã liên lạc, xin lỗi cựu binh Mai Xuân Hải và gia đình ngay khi được thông báo.


Quý bạn đọc đã mua sách có thể đổi miễn phí ấn bản có kèm bản đính chính của lần in thứ 2. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được những đóng góp của bạn đọc để cuốn sách tâm huyết về bảo vệ chủ quyền biển đảo này được hoàn thiện hơn. Thiếu tướng Lê Mã Lương, tại buổi ra mắt sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”.

Những chi tiết nhầm lẫn:

Thông báo  của Ban biên tập First News về những chi tiết sai sót, nhầm lẫn


Cụ thể ngày 13/7, Giám đốc NXB Văn học cho biết mới tiếp nhận một số phản hồi của bạn đọc về một số chi tiết chưa chính xác mà cụ thể là 8 chi tiết, trong đó có chi tiết nhầm lẫn về nhân vật Mai Xuân Hải ở Quảng Bình (chi tiết thứ 8). 

Trong lời kể của cựu chiến binh Nguyễn Văn Thống nhắc đến nhân vật Mai Xuân Hải ở Bố Trạch, Quảng Bình. Ông Mai Xuân Hải là một trong những cựu binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt và ở tù tại Lôi Châu trong quãng thời gian 3 năm, 5 tháng và 15 ngày. Tuy nhiên, ở trang 200 lại viết “Riêng anh Mai Xuân Hải, quê ở Liên Trạch vừa từ trần, để lại vợ và bốn đứa con thơ côi cút trong gia cảnh nghèo khó”.
Cựu binh Nguyễn Văn Thống xác nhận với NXB có nhầm lẫn, bởi có tới hai Xuân Hải ở Quảng Bình đều chiến đấu ở Gạc Ma, khi kể lại không nói rõ họ tên nên gây hiểu nhầm.
Lãnh đạo NXB Văn học quyết định tạm dừng phát hành cuốn sách để rà soát lại, chỉnh sửa cho chính xác. NXB cũng có phương án lập các điểm đổi sách cho bạn đọc.
“Gạc Ma- Vòng tròn bất tử” do NXB Văn học liên kết với Cty Trí Viết ấn hành, kể lại câu chuyện về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam anh dũng hi sinh vì biển đảo Tổ quốc vào ngày 14/3/1988 trên bãi đá san hô Gạc Ma (tiếng Anh là Johnson Cliffs) thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Video: Nhân chứng tham gia cuộc chiến bảo vệ Gạc Ma năm 1988 nói gì ?

Còn đối với cựu binh Lê Hữu Thảo, thay mặt nhiều cưu binh khác cho rằng còn những chi tiết khác cần phải xem xét lại:  "Mấy ngày vừa qua, một số anh em cựu chiến binh đã cùng lên tiếng phản đối về cuốn sách "Gạc Ma - vòng tròn bất tử", trong đó, có chi tiết anh khẳng định rằng có lệnh "không được nổ súng". Đây là một chi tiết gây rất nhiều tranh cãi, thậm chí là sai lệch hẳn sự thật, vì chính những cựu chiến binh tham gia trận Gạc Ma như anh Lê Hữu Thảo đều khẳng định rằng "chưa từng nghe và chưa từng nhận được một mệnh nào là không được nổ súng". Thêm chi tiết anh em cựu chiến binh cung cấp nữa là "Năm 1985 ông Lương mới là e trưởng năm 1988 chắc cũng là cán bộ cấp sư nhưng ở biên giới phía Bắc cớ sao rành chuyện Trường Sa hay cũng chỉ nghe nói.. nghe kể... ngày đó có chỉ thị trong toàn quân là trên tinh thần không chủ động nổ súng tiến công khiêu khích trước... vậy mà qua cái mồm lão này giờ đã thành không cho nổ súng.. (trích nguyên văn stt của bác Nguyễn Đình Thắng)". Bức tâm thư của bác Lê Hữu Thảo
Những thông tin được cho là chưa chính xác 'nằm trong sách Gạc Ma-Vòng tròn bất tử
Cuốn sách 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử' có buổi ra mắt tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10/7 do thiếu tướng Lê Mã Lương làm chủ biên cùng với các cố vấn: Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm; ông Đào Văn Lừng, Nguyên Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nhà sử học Dương Trung Quốc... 
Cũng ngay tại lễ ra mắt, Trung tá James G. Zumwalt, đại diện Nhà xuất bản Fortis (Mỹ) đã ký kết với First News về việc mua bản quyền “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” phiên bản tiếng Anh để xuất bản tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới. 

Toàn bộ số tiền từ việc chuyển nhượng bản quyền cuốn sách sang tiếng Anh sẽ được đóng góp để hỗ trợ gia đình của các cựu binh và liệt sĩ Gạc Ma.
Xem lại về người chủ biên
Chủ biên cuốn sách 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử' là thiếu tướng Lê Mã Lương nhưng trước và ngay khi cuốn sách phát hành nhiều cựu binh trong đó có người cùng thời, cùng học, cùng tham gia chiến đấu với thiếu tướng Lê Mã Lương đã cực lực phản đối về hành vi trên mạng xã hội của thiếu tướng Lê Mã Lương.Trương Văn Dũng (trái-một đối tượng chuyên chống phá trên mạng xã hội và chuyên kích động, tham gia biểu tình chống phá) và thiếu tướng Lê Mã Lương (bên phải). Dấu hỏi này của cựu binh đặt ra là đúng, bởi đối tượng Trương Văn Dũng mới bị cơ quan triệu tập về hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân
Trong đó, đáng chú ý là hành vi thiếu tướng Lê Mã Lương bắt tay với những hội, nhóm, nhân vật phản động và có những bài viết đi ngược lại với những giá trị, sự thật lịch sử, quay lưng  lại với đồng đội.
Hiện rất nhiều cựu binh rất bất bình đòi xem xét lại tư cách của thiếu tướng Lê Mã Lương.
Kết
Theo chúng tôi, đối với cuốn sách 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử' cần phải có một hội đồng độc lập của Bộ Quốc phòng đánh giá lại toàn bộ cuốn sách này. Không thể để những chi tiết rất quan trọng liên quan đến các liệt sĩ Gạc Ma lại 'bị phịa' như trên. Bên cạnh đó, Thiếu tướng Lê Mã Lương không hề tham gia, không hề biết về trận chiến Gạc Ma thì liệu có chính xác trong các câu chuyện được kể ở trong cuốn sách chưa kể đến việc hành vi bất minh của thiếu tướng Lê Mã Lương có thể 'chèn ý chí chủ quan' của mình vào tác phẩm này.
Đối với thiếu tướng Lê Mã Lương, cơ quan điều tra của Bộ Quốc phòng cũng cần vào cuộc điều tra về hành vi trên mạng xã hội của thiếu tướng Lê Mã Lương để từ đó có kết luận rõ ràng trước công luận.
>>Mời bạn đọc tiếp: Để tránh tái diễn tình trạng 'đính chính, xin lỗi' sách 'Gạc Ma-Vòng tròn bất tử'
Thành Nam

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm